Mới đây, theo kiểm nghiệm của Viện Pasteurs TP HCM, 48 mẫu ớt bột khô tại các chợ, tiệm tạp hóa trên địa bàn 5 tỉnh thành phía Nam gồm: Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM đều có sự hiện diện của vi nấm tạo mốc, có độc tính cao, gây ung thư. Ảnh: Facebook.Ớt bột nhuộm phẩm màu độc hại cũng là loại thực phẩm có thể gây ngộ độc, thậm chí gây ung thư nếu sử dụng lâu dài. Ảnh: Beemart.Chính vì vậy, nhận biết ớt bột thật và ớt bột trộn phẩm màu là vấn đề người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Ảnh: Tèobokki.Để phân biệt, trước hết người tiêu dùng cần chú ý đến màu sắc. Bột ớt trộn phẩm màu sắc sặc sỡ, tươi tắn, không thật mắt. Ảnh: Facebook.Trong khi đó, bột ớt thật có màu sẫm hơn do quá trình phơi, sấy làm khô từ quả ớt tươi. Ảnh: Muabanot.Về mùi vị, ớt bột trộn màu không có mùi cay đặc trưng, có mùi phẩm màu. Ớt bột thật nếu đưa lên mũi có thể ngửi thấy mùi cay đặc trưng của ớt. Người không quen có thể bị sặc mùi, hắt hơi. Ảnh: Thatgia.Một cách thử nghiệm đơn giản nữa là hòa tan trong nước. Ớt bột thật không tan trong nước. Khi cho vào nước bột sẽ nổi lên trên mặt nước. Ảnh: Hungrygopher.Trong khi đó, ớt bột giả hòa tan trong nước. Khi cho vào nước ngay lập tức nước biến thành một loại dung dịch màu đỏ hoặc màu cam. Ảnh: Giadinhnet.Thêm nữa, ớt bột thật thường đóng gói cẩn thận, có gắn nhãn mác cơ sở sản xuất rõ ràng, không bị tẩy xóa. Ảnh: Zaodich.Ớt bột giả thường đóng gói một cách sơ sài trong túi nilông hoặc trong hộp nhựa không ghi tên cơ sở sản xuất, hoặc chỉ đơn thuần là tờ giấy ghi một số thông tin màu trắng đen. Ảnh: Thatgia.Ớt bột thật làm từ ớt tươi, được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, xây dựng quy trình thu hoạch chế biến, vận chuyển, bảo quản phù hợp để làm giảm nguy cơ nhiễm nấm mốc, đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Ảnh: GoodpriceVideo: Phân biệt bột ớt thật và bột ớt nhuộm phẩm màu (Nguồn VTV24)
Mới đây, theo kiểm nghiệm của Viện Pasteurs TP HCM, 48 mẫu ớt bột khô tại các chợ, tiệm tạp hóa trên địa bàn 5 tỉnh thành phía Nam gồm: Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM đều có sự hiện diện của vi nấm tạo mốc, có độc tính cao, gây ung thư. Ảnh: Facebook.
Ớt bột nhuộm phẩm màu độc hại cũng là loại thực phẩm có thể gây ngộ độc, thậm chí gây ung thư nếu sử dụng lâu dài. Ảnh: Beemart.
Chính vì vậy, nhận biết ớt bột thật và ớt bột trộn phẩm màu là vấn đề người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Ảnh: Tèobokki.
Để phân biệt, trước hết người tiêu dùng cần chú ý đến màu sắc. Bột ớt trộn phẩm màu sắc sặc sỡ, tươi tắn, không thật mắt. Ảnh: Facebook.
Trong khi đó, bột ớt thật có màu sẫm hơn do quá trình phơi, sấy làm khô từ quả ớt tươi. Ảnh: Muabanot.
Về mùi vị, ớt bột trộn màu không có mùi cay đặc trưng, có mùi phẩm màu. Ớt bột thật nếu đưa lên mũi có thể ngửi thấy mùi cay đặc trưng của ớt. Người không quen có thể bị sặc mùi, hắt hơi. Ảnh: Thatgia.
Một cách thử nghiệm đơn giản nữa là hòa tan trong nước. Ớt bột thật không tan trong nước. Khi cho vào nước bột sẽ nổi lên trên mặt nước. Ảnh: Hungrygopher.
Trong khi đó, ớt bột giả hòa tan trong nước. Khi cho vào nước ngay lập tức nước biến thành một loại dung dịch màu đỏ hoặc màu cam. Ảnh: Giadinhnet.
Thêm nữa, ớt bột thật thường đóng gói cẩn thận, có gắn nhãn mác cơ sở sản xuất rõ ràng, không bị tẩy xóa. Ảnh: Zaodich.
Ớt bột giả thường đóng gói một cách sơ sài trong túi nilông hoặc trong hộp nhựa không ghi tên cơ sở sản xuất, hoặc chỉ đơn thuần là tờ giấy ghi một số thông tin màu trắng đen. Ảnh: Thatgia.
Ớt bột thật làm từ ớt tươi, được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, xây dựng quy trình thu hoạch chế biến, vận chuyển, bảo quản phù hợp để làm giảm nguy cơ nhiễm nấm mốc, đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Ảnh: Goodprice
Video: Phân biệt bột ớt thật và bột ớt nhuộm phẩm màu (Nguồn VTV24)