Bộ Công thương lên tiếng về thông tin “khan hiếm xăng dầu”

(Kiến Thức) - Trước thông tin một số doanh nghiệp phân phối xăng dầu phản ánh khan hiếm nguồn cung, Bộ Công thương đã lên tiếng phản bác.

Bộ Công Thương cho biết, thời gian vừa qua, thị trường xăng dầu thế giới có những biến động về cung cầu và giá ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu trong nước. Nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong nước, Bộ Công Thương đã yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong nước, cung ứng đủ, liên tục nguồn hàng xăng dầu cho các đơn vị tiêu thụ trong hệ thống. Đồng thời, theo dõi sát diễn biến nguồn hàng, trường hợp gặp khó khăn, vượt thẩm quyền giải quyết, báo cáo về Bộ Công thương để có phương án xử lý kịp thời.
Theo báo cáo của các Doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và một số Sở Công thương, hiện nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vẫn đang được các doanh nghiệp đầu mối cung cấp đầy đủ, đồng thời các doanh nghiệp cam kết sẽ bảo đảm nguồn cung liên tục, không bị gián đoạn cho hệ thống bán lẻ xăng dầu của mình.
Bo Cong thuong len tieng ve thong tin “khan hiem xang dau”-Hinh-2
Theo Bộ Công thương, nguồn cung cấp xăng dầu vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và đời sống. Ảnh minh họa: VienamBiz.
"Trong trường hợp nguồn cung từ các Nhà máy sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm các nguồn nhập khẩu hợp lý để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước", Bộ Công Thương cho hay.
Bên cạnh đó, để bảo đảm việc thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường, tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm các thương nhân có hành vi vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu.
Bộ Công Thương khẳng định, nguồn cung xăng dầu trong nước hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và đời sống của người dân.
Trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu mới đây (ngày 18/3), Liên Bộ Công Thương - Tài Chính quyết định chi mạnh Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giữ ổn định giá tất cả các mặt hàng xăng dầu như hiện hành. Cụ thể: Chi Qũy bình ổn Xăng E5RON92: 2.801 đồng/lít; Xăng RON95: 2.061 đồng/lít; Dầu diesel: 1.343 đồng/lít; Dầu hỏa: 1.065 đồng/lít; Dầu mazut: 1.640 đồng/kg.
Tuy Bộ Công thương đã lên tiếng khẳng định nguồn cung xăng vẫn đủ nhưng theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, hiện trên thị trường Hà Nội xuất hiện tình trạng nhiều cửa hàng Hà Nội thông báo hết xăng A95. Các cửa hàng này chỉ bán xăng E5 RON92 và các mặt hàng dầu.
Lê Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)