Matsutake - nấm tùng nhung là đặc sản nổi tiếng vào mùa thu ở Nhật Bản. Đây cũng là một trong những loài nấm đắt nhất thế giới khi giá có lúc lên tới 2.000 USD/kg. Ảnh: Wiki Nấm Matsutake mọc trên Bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc và thậm chí ở Mỹ, nhưng chỉ loại nấm thu hoạch ở Nhật Bản, đặc biệt là xung quanh khu vực Kyoto, mới mang lại những giá trị thực sự đáng kinh ngạc. Ảnh: Kyoto FoodieTrong khi nấm Matsutake nhập khẩu giá khoảng 100 USD/kg hoặc thấp hơn thì nấm Nhật Bản có thể đắt gấp hơn 10 lần con số đó. Ảnh: Kyoto FoodieNấm tùng nhung Nhật Bản được đánh giá cao nhờ mùi thơm đặc biệt, kết cấu thịt và vị đậm đà. Ảnh: Kyoto FoodieNấm Matsutake ở Nhật Bản đắt đỏ do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trước hết là sự khan hiếm. Trong 70 năm qua, sản lượng thu hoạch nấm hàng năm đã giảm tới 95%. Ảnh: Epicure VietnamHơn nữa, loại nấm này chỉ được thu hoạch mỗi năm một lần, vào tháng 9 hoặc tháng 10. Nấm tùng nhung còn phải đối mặt với mối đe dọa về các loại sâu xâm lấn. Ảnh: GettyMột yếu tố nữa khiến nấm matsutake đắt đỏ là không thể trồng trong vườn hay trang trại, và phải tự tay thu hoạch từ rừng. Ảnh: ShutterstockThêm nữa, nấm tùng nhung không dễ thu hoạch vì chúng không mọc trên thân cây khác mà thường nằm ẩn mình dưới những lớp đất và lá khô. Ảnh:
Mushroom SiteViệc phát hiện ra nấm ở đâu để hái là kỹ năng cần phải đúc kết sau hàng chục năm làm việc. Ảnh: Mushroom SiteVới người Nhật, nấm Matsutake là đặc sản xa xỉ của mùa thu, và là một thức để thưởng ít nhất một lần trong năm. Ảnh: iNaturalist
Matsutake - nấm tùng nhung là đặc sản nổi tiếng vào mùa thu ở Nhật Bản. Đây cũng là một trong những loài nấm đắt nhất thế giới khi giá có lúc lên tới 2.000 USD/kg. Ảnh: Wiki
Nấm Matsutake mọc trên Bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc và thậm chí ở Mỹ, nhưng chỉ loại nấm thu hoạch ở Nhật Bản, đặc biệt là xung quanh khu vực Kyoto, mới mang lại những giá trị thực sự đáng kinh ngạc. Ảnh: Kyoto Foodie
Trong khi nấm Matsutake nhập khẩu giá khoảng 100 USD/kg hoặc thấp hơn thì nấm Nhật Bản có thể đắt gấp hơn 10 lần con số đó. Ảnh: Kyoto Foodie
Nấm tùng nhung Nhật Bản được đánh giá cao nhờ mùi thơm đặc biệt, kết cấu thịt và vị đậm đà. Ảnh: Kyoto Foodie
Nấm Matsutake ở Nhật Bản đắt đỏ do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trước hết là sự khan hiếm. Trong 70 năm qua, sản lượng thu hoạch nấm hàng năm đã giảm tới 95%. Ảnh: Epicure Vietnam
Hơn nữa, loại nấm này chỉ được thu hoạch mỗi năm một lần, vào tháng 9 hoặc tháng 10. Nấm tùng nhung còn phải đối mặt với mối đe dọa về các loại sâu xâm lấn. Ảnh: Getty
Một yếu tố nữa khiến nấm matsutake đắt đỏ là không thể trồng trong vườn hay trang trại, và phải tự tay thu hoạch từ rừng. Ảnh: Shutterstock
Thêm nữa, nấm tùng nhung không dễ thu hoạch vì chúng không mọc trên thân cây khác mà thường nằm ẩn mình dưới những lớp đất và lá khô. Ảnh:
Mushroom Site
Việc phát hiện ra nấm ở đâu để hái là kỹ năng cần phải đúc kết sau hàng chục năm làm việc. Ảnh: Mushroom Site
Với người Nhật, nấm Matsutake là đặc sản xa xỉ của mùa thu, và là một thức để thưởng ít nhất một lần trong năm. Ảnh: iNaturalist