Theo các chuyên gia, trước khi có hóa chất bảo vệ thực vật, cha ông ta đã dùng thảo mộc trừ sâu. Các loại thảo mộc như ỏi, gừng, ớt.. là những gia vị con người ăn hàng ngày, rẻ và sẵn có. Với cây trồng, chúng không chỉ trừ sâu mà còn hạn chế nấm, vi khuẩn cho cây.Ngày nay, khi hóa chất tràn lan, chúng ta lại quay lại dùng thảo mộc từ tỏi, gừng, ớt. Tuy nhiên, việc dùng các loại thảo mộc không dễ và an toàn như nhiều người tưởng. Pha loãng không xua đuổi được côn trùng, pha đặc có thể làm rau bị cháy, táp, bạc lá. Ngoài ra, không đảm bảo đúng thời gian cách ly, rau có nguy cơ tồn dư nitrat (NO3) cao - chất có thể gây ung thư.Các chuyên gia cho biết, dù dùng thảo mộc cũng phải cần phải kiểm soát chặt chẽ từ cách thức pha chế, liều lượng, đảm bảo thời gian cách ly khi thu hái.Gừng tỏi ớt phải giã nhỏ, lấy nước rồi ngâm cùng rượu với tỉ lệ nhất định. Khoảng 10-15 ngày, chắt lấy nước cốt, pha loãng với nước sau đó mới được tưới. Nếu dùng nồng độ đậm đặc sẽ gây hại cho rau.Có nhiều công thức pha hỗn hợp hoặc pha đơn lẻ từng loại thảo mộc. Ví dụ, với hỗn hợp gừng, tỏi, ớt, rượu, bạn có thể pha theo tỷ lệ 1kg gừng +1kg ớt + 1kg tỏi + 3l rượu.Sau khi rửa sạch, giã nhỏ, bạn đổ vào bình kín, đổ tiếp rượu vào và ngâm trong vòng 15-20 ngày. Liều lượng phun có thể áp dụng theo tỉ lệ 1-60, (khoảng 200ml nước cốt pha với 12 lít nước) và phun cho khoảng 1 sào rau.Đặc biệt, quan niệm tưới thảo mộc có thể thu hái ngay là rất sai lầm. Người dân cần lưu ý, dù dinh dưỡng có nguồn hữu cơ cũng cần đảm bảo thời gian cách ly ít nhất 10 ngày trước khi thu hái để đảm bảo không tồn dư nitrat trong rau. Mời độc giả xem video:Cặp xoài trị giá trăm triệu ở Nhật. Nguồn: VTV24.
Theo các chuyên gia, trước khi có hóa chất bảo vệ thực vật, cha ông ta đã dùng thảo mộc trừ sâu.
Các loại thảo mộc như ỏi, gừng, ớt.. là những gia vị con người ăn hàng ngày, rẻ và sẵn có. Với cây trồng, chúng không chỉ trừ sâu mà còn hạn chế nấm, vi khuẩn cho cây.
Ngày nay, khi hóa chất tràn lan, chúng ta lại quay lại dùng thảo mộc từ tỏi, gừng, ớt. Tuy nhiên, việc dùng các loại thảo mộc không dễ và an toàn như nhiều người tưởng. Pha loãng không xua đuổi được côn trùng, pha đặc có thể làm rau bị cháy, táp, bạc lá. Ngoài ra, không đảm bảo đúng thời gian cách ly, rau có nguy cơ tồn dư nitrat (NO3) cao - chất có thể gây ung thư.
Các chuyên gia cho biết, dù dùng thảo mộc cũng phải cần phải kiểm soát chặt chẽ từ cách thức pha chế, liều lượng, đảm bảo thời gian cách ly khi thu hái.
Gừng tỏi ớt phải giã nhỏ, lấy nước rồi ngâm cùng rượu với tỉ lệ nhất định. Khoảng 10-15 ngày, chắt lấy nước cốt, pha loãng với nước sau đó mới được tưới. Nếu dùng nồng độ đậm đặc sẽ gây hại cho rau.
Có nhiều công thức pha hỗn hợp hoặc pha đơn lẻ từng loại thảo mộc. Ví dụ, với hỗn hợp gừng, tỏi, ớt, rượu, bạn có thể pha theo tỷ lệ 1kg gừng +1kg ớt + 1kg tỏi + 3l rượu.
Sau khi rửa sạch, giã nhỏ, bạn đổ vào bình kín, đổ tiếp rượu vào và ngâm trong vòng 15-20 ngày. Liều lượng phun có thể áp dụng theo tỉ lệ 1-60, (khoảng 200ml nước cốt pha với 12 lít nước) và phun cho khoảng 1 sào rau.
Đặc biệt, quan niệm tưới thảo mộc có thể thu hái ngay là rất sai lầm. Người dân cần lưu ý, dù dinh dưỡng có nguồn hữu cơ cũng cần đảm bảo thời gian cách ly ít nhất 10 ngày trước khi thu hái để đảm bảo không tồn dư nitrat trong rau.
Mời độc giả xem video:Cặp xoài trị giá trăm triệu ở Nhật. Nguồn: VTV24.