Ngao khổng lồ có tên khoa học là Tridacna gigas, là loài thân mềm hai vỏ, có trọng lượng lớn nhất thế giới, được phát hiện năm 1521. Chúng phân bố chủ yếu ở vùng biển ấm Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Người ta phát hiện chúng ở độ sâu khoảng 20m so với mặt nước biển, nơi có rạn san hô. Ngao khổng lồ nếu được sinh trưởng trong môi trường thuận lợi có thể đạt kích cỡ cơ thể 1,5m, nặng 3 tạ.Vì có kích cỡ cơ thể khổng lồ, nặng nề, nên khi đã quyết định lựa chọn cho mình địa điểm để “an tọa” thì chúng sẽ “an cư lạc nghiệp” tại đó suốt đời. Điều khó tin nữa là loài ngao này sống cực thọ. Vòng đời của ngao khổng lồ tới 100 năm tuổi.Ngao khổng lồ có màu sắc vô cùng sặc sỡ, mỗi con mang một màu sắc, hoa văn khác nhau. Bạn không thể tìm được con thứ hai có màu sắc trùng lặp. Ngao khổng lồ có thể đạt kích cỡ đáng kinh ngạc như vậy là nhờ hút chất đường và protein tạo ra bởi hàng tỷ sợi rong biển sống trên cơ thể của chúng. Ngoài ra, chúng còn ăn các sinh vật phù du trong nước. Chúng hút tất cả các loài vật có trong nước vào cơ thể khổng lồ, rồi thổi nước ra, giữ lại chất hữu cơ.Có nhiều truyền thuyết cho rằng ngao khổng lồ đã ăn thịt người. Có một câu chuyện tả cảnh chúng nuốt chửng một thợ lặn vào bên trong hai nắp khổng lồ. Tuy nhiên các nhà khoa học lên tiếng giải oan cho loài ngao khổng lồ này. Họ cho rằng: ‘Việc loài ngao này đã ăn thịt một ai đó là không thể xảy ra, vì tốc độ khép vỏ của chúng rất chậm. Hơn nữa, nếu ai đó vô tình rơi vào miệng chúng, với bộ máy tiêu hóa giản đơn của ngao cũng khó lòng “xử lý” được thức ăn là con người’.Có lẽ vì quá bất ngờ, sợ hãi trước thân hình khổng lồ của loài ngao này mà dân chúng nơi đó đã nghĩ ra câu chuyện không hay về chúng. Hiện người ta cũng chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về việc loài ngao khổng lồ này ăn thịt người.Loài ngao này không chỉ có thân hình khổng lồ, mà thịt chúng có giá trị cao. Người ta dùng vòi, thịt ngao chế biến nhiều món ăn ngon mà người dân bản địa vô cùng yêu thích.Ngoài ra, người ta còn dùng vỏ của chúng làm đồ trang trí, nghiền bột làm kem dưỡng da, thậm chí còn dùng làm bồn tắm cho trẻ nhỏ. Vì bị khai thác ồ ạt nên số lượng của loài ngao này đã suy giảm ở mức báo động. Các nhà sinh vật học đang tiến hành nghiên cứu nhân giống, gây nuôi, nhằm bảo tồn loài ngao quý hiếm này.
Ngao khổng lồ có tên khoa học là Tridacna gigas, là loài thân mềm hai vỏ, có trọng lượng lớn nhất thế giới, được phát hiện năm 1521. Chúng phân bố chủ yếu ở vùng biển ấm Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
Người ta phát hiện chúng ở độ sâu khoảng 20m so với mặt nước biển, nơi có rạn san hô. Ngao khổng lồ nếu được sinh trưởng trong môi trường thuận lợi có thể đạt kích cỡ cơ thể 1,5m, nặng 3 tạ.
Vì có kích cỡ cơ thể khổng lồ, nặng nề, nên khi đã quyết định lựa chọn cho mình địa điểm để “an tọa” thì chúng sẽ “an cư lạc nghiệp” tại đó suốt đời. Điều khó tin nữa là loài ngao này sống cực thọ. Vòng đời của ngao khổng lồ tới 100 năm tuổi.
Ngao khổng lồ có màu sắc vô cùng sặc sỡ, mỗi con mang một màu sắc, hoa văn khác nhau. Bạn không thể tìm được con thứ hai có màu sắc trùng lặp. Ngao khổng lồ có thể đạt kích cỡ đáng kinh ngạc như vậy là nhờ hút chất đường và protein tạo ra bởi hàng tỷ sợi rong biển sống trên cơ thể của chúng. Ngoài ra, chúng còn ăn các sinh vật phù du trong nước. Chúng hút tất cả các loài vật có trong nước vào cơ thể khổng lồ, rồi thổi nước ra, giữ lại chất hữu cơ.
Có nhiều truyền thuyết cho rằng ngao khổng lồ đã ăn thịt người. Có một câu chuyện tả cảnh chúng nuốt chửng một thợ lặn vào bên trong hai nắp khổng lồ. Tuy nhiên các nhà khoa học lên tiếng giải oan cho loài ngao khổng lồ này. Họ cho rằng: ‘Việc loài ngao này đã ăn thịt một ai đó là không thể xảy ra, vì tốc độ khép vỏ của chúng rất chậm. Hơn nữa, nếu ai đó vô tình rơi vào miệng chúng, với bộ máy tiêu hóa giản đơn của ngao cũng khó lòng “xử lý” được thức ăn là con người’.
Có lẽ vì quá bất ngờ, sợ hãi trước thân hình khổng lồ của loài ngao này mà dân chúng nơi đó đã nghĩ ra câu chuyện không hay về chúng. Hiện người ta cũng chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về việc loài ngao khổng lồ này ăn thịt người.
Loài ngao này không chỉ có thân hình khổng lồ, mà thịt chúng có giá trị cao. Người ta dùng vòi, thịt ngao chế biến nhiều món ăn ngon mà người dân bản địa vô cùng yêu thích.
Ngoài ra, người ta còn dùng vỏ của chúng làm đồ trang trí, nghiền bột làm kem dưỡng da, thậm chí còn dùng làm bồn tắm cho trẻ nhỏ. Vì bị khai thác ồ ạt nên số lượng của loài ngao này đã suy giảm ở mức báo động. Các nhà sinh vật học đang tiến hành nghiên cứu nhân giống, gây nuôi, nhằm bảo tồn loài ngao quý hiếm này.