"Mật ong điên" là tên gọi phổ biến nhất của loại mật đặc biệt này. Điều khiến mật ong điên nguy hiểm chính là độc tố grayanotoxin từ loại đỗ quyên hiếm mọc rải rác ở phía nam Thổ Nhĩ Kỹ, vùng Caucasus và Nepal. Trong khoảng hơn 700 loại đỗ quyên trên thế giới, chỉ 2-3 loại chứa chất độc này. Ảnh: The Root.Theo Atlas Obscura, vị của loại mật ong này hơi đắng. Khi ăn phải, nó gây các phản ứng mạnh như ảo giác, giảm nhịp tim, tê liệt tạm thời hoặc bất tỉnh. Hiện tại, chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận do ăn mật ong điên. Ảnh: Twisted.Theo các ghi chép, vào năm 69 TCN, quân đội của Pompey đại đế đã dính bẫy mật ong điên. Người bản địa đã bố trí mật dọc đường hành quân của địch. Sau đó, đám lính đã ăn chúng rồi choáng váng. Việc tiêu diệt đoàn quân như vậy không phải điều khó khăn. Ghi chép khác cho thấy vào năm 401 TCN, một đội lính Hy Lạp đi qua Thổ Nhĩ Kỳ đã ăn loại mật ong này. Họ bị nôn mửa, tiêu chảy, mất phương hướng, không đứng vững. Ảnh: Boredom.Mật ong điên nổi tiếng không chỉ bởi chất độc mà còn vì công đoạn khai thác nguy hiểm. Lý do là hoa đỗ quyên thường phát triển mạnh ở địa hình cao. Người thợ săn mật ở Nepal phải leo trên những dãy núi thẳng đứng, đồng thời chịu đựng những vết đốt của ong để thu hoạch mật. Ảnh: Blinventure.Dù tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, mật ong điên vẫn cần thiết với cuộc sống của người dân địa phương. Ở Thổ Nhĩ Kỳ và Nepal, họ có những trung tâm sản xuất mật ong điên để làm thuốc. Nó giúp giảm chứng tăng huyết áp, cải thiện chuyện "giường chiếu"... Do đó, loại mật ong này được xếp hạng đắt bậc nhất thế giới với giá 120-160 USD/kg. Ảnh: Blinventure.Ở các nước có mật ong điên, người dân dùng nó với lượng nhỏ mỗi ngày. Họ bỏ chút mật ong vào sữa và uống buổi sáng. Tại một số nước, việc buôn bán loại mật ong này được kiểm soát gắt gao. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng mua nó ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Pickuki.
"Mật ong điên" là tên gọi phổ biến nhất của loại mật đặc biệt này. Điều khiến mật ong điên nguy hiểm chính là độc tố grayanotoxin từ loại đỗ quyên hiếm mọc rải rác ở phía nam Thổ Nhĩ Kỹ, vùng Caucasus và Nepal. Trong khoảng hơn 700 loại đỗ quyên trên thế giới, chỉ 2-3 loại chứa chất độc này. Ảnh: The Root.
Theo Atlas Obscura, vị của loại mật ong này hơi đắng. Khi ăn phải, nó gây các phản ứng mạnh như ảo giác, giảm nhịp tim, tê liệt tạm thời hoặc bất tỉnh. Hiện tại, chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận do ăn mật ong điên. Ảnh: Twisted.
Theo các ghi chép, vào năm 69 TCN, quân đội của Pompey đại đế đã dính bẫy mật ong điên. Người bản địa đã bố trí mật dọc đường hành quân của địch. Sau đó, đám lính đã ăn chúng rồi choáng váng. Việc tiêu diệt đoàn quân như vậy không phải điều khó khăn. Ghi chép khác cho thấy vào năm 401 TCN, một đội lính Hy Lạp đi qua Thổ Nhĩ Kỳ đã ăn loại mật ong này. Họ bị nôn mửa, tiêu chảy, mất phương hướng, không đứng vững. Ảnh: Boredom.
Mật ong điên nổi tiếng không chỉ bởi chất độc mà còn vì công đoạn khai thác nguy hiểm. Lý do là hoa đỗ quyên thường phát triển mạnh ở địa hình cao. Người thợ săn mật ở Nepal phải leo trên những dãy núi thẳng đứng, đồng thời chịu đựng những vết đốt của ong để thu hoạch mật. Ảnh: Blinventure.
Dù tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, mật ong điên vẫn cần thiết với cuộc sống của người dân địa phương. Ở Thổ Nhĩ Kỳ và Nepal, họ có những trung tâm sản xuất mật ong điên để làm thuốc. Nó giúp giảm chứng tăng huyết áp, cải thiện chuyện "giường chiếu"... Do đó, loại mật ong này được xếp hạng đắt bậc nhất thế giới với giá 120-160 USD/kg. Ảnh: Blinventure.
Ở các nước có mật ong điên, người dân dùng nó với lượng nhỏ mỗi ngày. Họ bỏ chút mật ong vào sữa và uống buổi sáng. Tại một số nước, việc buôn bán loại mật ong này được kiểm soát gắt gao. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng mua nó ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Pickuki.