Dọc mùng còn gọi là rọc mùng, bạc hà (phương ngữ Nam Bộ) là một loại thực vật thuộc họ Ráy bản địa bao gồm vùng nhiệt đới châu Á và lan rộng đến miền đông bắc Úc.Cây dọc mùng có lá vươn cao hơn 1 mét, thường mọc ở nơi đất trũng và ẩm. Phần gốc rễ phình ra như dạng "củ".Dọc mùng là thân thảo, cuống lá (petiole) dày, xốp và mọng nước.Trước đây, dọc mùng thường để cho lợn ăn, cho ăn sống, hoặc nấu thành cháo cùng với cám và các loại rau khác.Hình ảnh nồi cám lợn đã trở nên quen thuộc với nhiều người, nhất là thế hệ 7X, 8X..Tuy nhiên, hiện nay, loại rau này đã trở thành đặc sản, chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong ảnh là những cây dọc mùng khổng lồ của một người dân ở Đồng Nai khiến nhiều người ngạc nhiên, trầm trồ.Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dọc mùng tốt cho những người bị mỡ máu, cholesterol máu cao. Nó tựa như một cái chổi "quét mỡ" ra khỏi cơ thể. Đồng thời cũng là thực phẩm đầu bảng tốt cho giảm cân, hệ tim mạch.Bún dọc mùng chân giò, một món ăn được nhiều người ưa thích. Dọc mùng cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh, bún, nộm, luộc thậm chí muối như dưa chua... trong thực đơn từ quán bình dân tới nhà hàng sang trọng.Canh cá dọc mùng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, dọc mùng còn là vị thuốc quý. Ăn dọc mùng thường xuyên giúp tăng cường nội tiết tố. Bởi trong loại rau này giàu kẽm. Đặc biệt, kẽm cũng rất cần thiết để sản xuất estrogen và progesterone hỗ trợ sinh sản.Thành phần Magie có trong dọc mùng giúp người bệnh có một giấc ngủ ngon.Hàm lượng vitamin A và E có trong dọc mùng cũng rất cần thiết cho mắt, nhất là bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp ở người cao tuổi.Món nộm dọc mùng. Để tránh bị ngứa khi ăn, khi sơ chế dọc mùng cần làm thật kỹ. Thân dọc mùng tước sạch vỏ, bỏ phần màng trắng, sau đó ngâm với nước muối khoảng 15 phút. Vắt sạch nước trong dọc mùng rồi mang đi nấu canh.Tuy dọc mùng là món ăn ngon, tuy nhiên, những người bị bệnh gout hoặc đang đứng ở ranh giới báo động có nguy cơ bị bệnh gút được khuyến cáo là không nên ăn nhiều dọc mùng, đặc biệt là canh chua dọc mùng vì sẽ làm tăng axit uric.Nắm bắt được xu hướng thị trường, đã có nhiều người trồng dọc mùng để bán, thu cả trăm triệu/năm.Dọc mùng thường bị nhầm lẫn với ráy, một loài cây rất ngứa tê môi lưỡi, cứng hàm, méo miệng. Theo kinh nghiệm, cây ráy nhìn thô hơn, xanh đậm hơn, còn dọc mùng có màu xanh nhạt, phủ lớp phấn trắng bên ngoài.Mời quý độc giả xem video: Những cây có hình thù kỳ dị: Cây như quái vật, cây như ác quỷ
Dọc mùng còn gọi là rọc mùng, bạc hà (phương ngữ Nam Bộ) là một loại thực vật thuộc họ Ráy bản địa bao gồm vùng nhiệt đới châu Á và lan rộng đến miền đông bắc Úc.
Cây dọc mùng có lá vươn cao hơn 1 mét, thường mọc ở nơi đất trũng và ẩm. Phần gốc rễ phình ra như dạng "củ".
Dọc mùng là thân thảo, cuống lá (petiole) dày, xốp và mọng nước.
Trước đây, dọc mùng thường để cho lợn ăn, cho ăn sống, hoặc nấu thành cháo cùng với cám và các loại rau khác.
Hình ảnh nồi cám lợn đã trở nên quen thuộc với nhiều người, nhất là thế hệ 7X, 8X..
Tuy nhiên, hiện nay, loại rau này đã trở thành đặc sản, chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong ảnh là những cây dọc mùng khổng lồ của một người dân ở Đồng Nai khiến nhiều người ngạc nhiên, trầm trồ.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dọc mùng tốt cho những người bị mỡ máu, cholesterol máu cao. Nó tựa như một cái chổi "quét mỡ" ra khỏi cơ thể. Đồng thời cũng là thực phẩm đầu bảng tốt cho giảm cân, hệ tim mạch.
Bún dọc mùng chân giò, một món ăn được nhiều người ưa thích. Dọc mùng cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh, bún, nộm, luộc thậm chí muối như dưa chua... trong thực đơn từ quán bình dân tới nhà hàng sang trọng.
Canh cá dọc mùng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, dọc mùng còn là vị thuốc quý. Ăn dọc mùng thường xuyên giúp tăng cường nội tiết tố. Bởi trong loại rau này giàu kẽm. Đặc biệt, kẽm cũng rất cần thiết để sản xuất estrogen và progesterone hỗ trợ sinh sản.
Thành phần Magie có trong dọc mùng giúp người bệnh có một giấc ngủ ngon.
Hàm lượng vitamin A và E có trong dọc mùng cũng rất cần thiết cho mắt, nhất là bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp ở người cao tuổi.
Món nộm dọc mùng. Để tránh bị ngứa khi ăn, khi sơ chế dọc mùng cần làm thật kỹ. Thân dọc mùng tước sạch vỏ, bỏ phần màng trắng, sau đó ngâm với nước muối khoảng 15 phút. Vắt sạch nước trong dọc mùng rồi mang đi nấu canh.
Tuy dọc mùng là món ăn ngon, tuy nhiên, những người bị bệnh gout hoặc đang đứng ở ranh giới báo động có nguy cơ bị bệnh gút được khuyến cáo là không nên ăn nhiều dọc mùng, đặc biệt là canh chua dọc mùng vì sẽ làm tăng axit uric.
Nắm bắt được xu hướng thị trường, đã có nhiều người trồng dọc mùng để bán, thu cả trăm triệu/năm.
Dọc mùng thường bị nhầm lẫn với ráy, một loài cây rất ngứa tê môi lưỡi, cứng hàm, méo miệng. Theo kinh nghiệm, cây ráy nhìn thô hơn, xanh đậm hơn, còn dọc mùng có màu xanh nhạt, phủ lớp phấn trắng bên ngoài.
Mời quý độc giả xem video: Những cây có hình thù kỳ dị: Cây như quái vật, cây như ác quỷ