Tham quan Hòa Thân là đại thần của nhà Thanh dưới thời vua Càn Long. Nhờ sự thông minh, khôn khéo, đoán được tâm ý của hoàng đế, Hòa Thân có thể thăng tiến nhanh trong quan trường.Với địa vị cao trong triều đình và nhận được sự tin tưởng của hoàng đế Càn Long, Hòa Thân dùng nhiều thủ đoạn để tham ô, nhận hối lộ, mua quan bán chức... Nhờ vậy, tham quan này vơ vét được vô số của cải, tận hưởng cuộc sống xa hoa.Theo sử sách ghi chép lại, khi vua Gia Khánh hạ lệnh khám xét, tịch thu tài sản trong phủ Hòa Thân thì kinh ngạc khi biết được tham quan này có khoảng 800 triệu lạng bạc cùng nhiều cửa hàng, ruộng đất. Tổng tài sản của Hòa Thân ước tính khoảng 1,1 tỷ lượng bạc, tương đương 15 năm quốc khố đại Thanh.Ít ai biết rằng, đại tham quan Hòa Thân còn có một sáng chế để đời được dùng đến ngày nay. Đó là việc ông cho ra đời thiết kế một nồi nấu lẩu kiểu mới. Phát minh này bắt nguồn từ việc vua Càn Long tổ chức bữa tiệc lớn gọi là Thiên tẩu yến vào năm 1785. Trong bữa tiệc này, nhà vua muốn mời người trên 65 tuổi trên cả nước tới hoàng cung dự tiệc.Sau khi biết tin, những người cao tuổi vô cùng hứng khởi và lên đường vào kinh để tham dự Thiên tẩu yến do vua Càn Long tổ chức. Họ hy vọng sẽ có cơ hội thưởng thức những cao lương mỹ vị do các ngự trù chế biến mà cả đời họ khó có cơ hội thưởng thức.Để các vị khách cao tuổi không phải thưởng thức các món ăn quá nguội và cứng vì thời tiết lạnh giá mùa Đông như trong ngày đầu tiên của buổi tiệc, vua Càn Long đã hạ lệnh cho Hòa Thân - người đứng đầu Nội vụ phủ nghĩ cách.Sau khi suy nghĩ, tham quan này nhớ đến món món thịt dê nhúng khá thích hợp dùng trong buổi tiệc. Theo đó, các vị khách có thể thưởng thức món ngon nóng hổi.Tiếp đến, Hòa Thân thiết kế một nồi nấu lẩu mới có thêm phần bụng đựng than ở giữa và vành đựng thức ăn xung quanh. Để nấu nồi lẩu này, người ta sẽ cho than hồng vào ống khói giữa nồi, thổi gió từ dưới lên khiến cho than cháy đỏ, tạo ra sức nóng làm chín thức ăn bên trong nồi lẩu.Thêm nữa, Hòa Thân còn sai người chuẩn bị thêm nhiều loại thịt, rau củ và gia vị để món lẩu thêm hấp dẫn hơn. Do đó, trong ngày thứ hai của Thiên tẩu yến, hoàng đế càn Long thiết đãi mọi người bằng hơn 1.550 nồi lẩu thịt gà, thịt dê và nấm Khẩu Bắc cùng nhiều loại rau, thịt khác. Các vị khách chúc thọ hoàng đế rồi ăn uống, trò chuyện vui vẻ.Hoàng đế Càn Long rất hài lòng với sáng kiến nồi lẩu của Hòa Thân nên khen ngợi hết lời. Về sau, thiết kế nồi lẩu của Hòa Thân được truyền bá rộng rãi và được sử dụng tới ngày nay.Mời độc giả xem video: Sự thật về 22 chiếc “lu vàng” lật tẩy thủ đoạn của Hòa Thân.
Tham quan Hòa Thân là đại thần của nhà Thanh dưới thời vua Càn Long. Nhờ sự thông minh, khôn khéo, đoán được tâm ý của hoàng đế, Hòa Thân có thể thăng tiến nhanh trong quan trường.
Với địa vị cao trong triều đình và nhận được sự tin tưởng của hoàng đế Càn Long, Hòa Thân dùng nhiều thủ đoạn để tham ô, nhận hối lộ, mua quan bán chức... Nhờ vậy, tham quan này vơ vét được vô số của cải, tận hưởng cuộc sống xa hoa.
Theo sử sách ghi chép lại, khi vua Gia Khánh hạ lệnh khám xét, tịch thu tài sản trong phủ Hòa Thân thì kinh ngạc khi biết được tham quan này có khoảng 800 triệu lạng bạc cùng nhiều cửa hàng, ruộng đất. Tổng tài sản của Hòa Thân ước tính khoảng 1,1 tỷ lượng bạc, tương đương 15 năm quốc khố đại Thanh.
Ít ai biết rằng, đại tham quan Hòa Thân còn có một sáng chế để đời được dùng đến ngày nay. Đó là việc ông cho ra đời thiết kế một nồi nấu lẩu kiểu mới. Phát minh này bắt nguồn từ việc vua Càn Long tổ chức bữa tiệc lớn gọi là Thiên tẩu yến vào năm 1785. Trong bữa tiệc này, nhà vua muốn mời người trên 65 tuổi trên cả nước tới hoàng cung dự tiệc.
Sau khi biết tin, những người cao tuổi vô cùng hứng khởi và lên đường vào kinh để tham dự Thiên tẩu yến do vua Càn Long tổ chức. Họ hy vọng sẽ có cơ hội thưởng thức những cao lương mỹ vị do các ngự trù chế biến mà cả đời họ khó có cơ hội thưởng thức.
Để các vị khách cao tuổi không phải thưởng thức các món ăn quá nguội và cứng vì thời tiết lạnh giá mùa Đông như trong ngày đầu tiên của buổi tiệc, vua Càn Long đã hạ lệnh cho Hòa Thân - người đứng đầu Nội vụ phủ nghĩ cách.
Sau khi suy nghĩ, tham quan này nhớ đến món món thịt dê nhúng khá thích hợp dùng trong buổi tiệc. Theo đó, các vị khách có thể thưởng thức món ngon nóng hổi.
Tiếp đến, Hòa Thân thiết kế một nồi nấu lẩu mới có thêm phần bụng đựng than ở giữa và vành đựng thức ăn xung quanh. Để nấu nồi lẩu này, người ta sẽ cho than hồng vào ống khói giữa nồi, thổi gió từ dưới lên khiến cho than cháy đỏ, tạo ra sức nóng làm chín thức ăn bên trong nồi lẩu.
Thêm nữa, Hòa Thân còn sai người chuẩn bị thêm nhiều loại thịt, rau củ và gia vị để món lẩu thêm hấp dẫn hơn. Do đó, trong ngày thứ hai của Thiên tẩu yến, hoàng đế càn Long thiết đãi mọi người bằng hơn 1.550 nồi lẩu thịt gà, thịt dê và nấm Khẩu Bắc cùng nhiều loại rau, thịt khác. Các vị khách chúc thọ hoàng đế rồi ăn uống, trò chuyện vui vẻ.
Hoàng đế Càn Long rất hài lòng với sáng kiến nồi lẩu của Hòa Thân nên khen ngợi hết lời. Về sau, thiết kế nồi lẩu của Hòa Thân được truyền bá rộng rãi và được sử dụng tới ngày nay.
Mời độc giả xem video: Sự thật về 22 chiếc “lu vàng” lật tẩy thủ đoạn của Hòa Thân.