Trong thế giới động vật, xương, mô, và nội tạng có màu đen là rất hiếm thấy, và trong số ít loài có đặc điểm này có gà Ayam Cemani hay còn được gọi là " gà mặt quỷ" ở Indonesia.Ngoại hình thú vị của chúng đi kèm với một giải thích khoa học phức tạp: nguyên nhân chính xuất phát từ đột biến gen. Gà Ayam Cemani và gà Silkie đều có mô đen bên dưới lớp lông của mình, mặc dù gà Silkie nổi tiếng với lông trắng.Cả hai giống gà này đều có hiện tượng fibromelanosis, một loại tăng sắc tố làm cho các mô trở thành màu đen. Một yếu tố quan trọng là đột biến phức tạp, có liên quan đến gene EDN3, mã hóa cho protein endothelin-3, có thể giải thích quá trình này.Protein endothelin-3 có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sắc tố của lông chim, ảnh hưởng đến cách các tế bào melanocyte (tế bào biểu bì tạo hắc tố) phát triển và phân loại trong cơ thể. Màu sắc đậm của mô tạo ra từ melanin, một chất có mặt rộng rãi trong thế giới động vật.Sự bí ẩn của gà đen Ayam Cemani có thể bắt nguồn từ một đột biến xảy ra hàng nghìn năm trước, dẫn đến sự gia tăng của gene EDN3. Điều này đồng nghĩa với việc protein endothelin-3 được sản xuất bởi gần như mọi tế bào trong cơ thể, dẫn đến sự phát triển của nhiều tế bào sắc tố, từ xương đến mỏ.Theo Leif Andersson, nhà di truyền học tại Đại học Uppsala, Thụy Điển, đột biến cổ xưa dẫn đến fibromelanosis có thể chỉ xảy ra một lần trong hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn năm đối với một loài chim. Ông nói: "Sự độc đáo của đột biến fibromelanosis là một điều đặc biệt, vì vậy chúng ta có thể chắc chắn rằng nó xảy ra một lần duy nhất." Cả gà Ayam Cemani và gà Silkie đều thừa hưởng đột biến này.Mặc dù có xương, nội tạng và mỏ màu đen, nhưng có vẻ như điều này không ảnh hưởng đến cuộc sống của gà. Thậm chí, thịt màu đen được coi là có giá trị cao hơn so với thịt gà thông thường, có thể mang lại lợi ích sức khỏe."Gà Silkie, một nguyên liệu trong y học cổ truyền Trung Quốc, đã được sử dụng như một loại bổ dưỡng truyền thống để cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa suy nhược cơ thể", theo nhà nghiên cứu Ying-gang Tian. Thịt gà màu đen đã lâu được coi là có ích trong việc kiểm soát tiểu đường, thiếu máu, chu kỳ kinh nguyệt đau đớn và trạng thái trầm cảm sau sinh.Tian và đồng nghiệp của ông có thể đã tìm ra lý do vì sao thịt gà đen có những tác dụng này. Trên khắp thế giới, người ta sử dụng một peptide có tên là Carnosine như một chất bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức mạnh cơ bắp, duy trì quá trình lão hóa khỏe mạnh và kiểm soát tiểu đường.Thịt gia cầm là một nguồn giàu Carnosine, và thịt gà Silkie đen thậm chí chứa gấp đôi lượng Carnosine so với thịt gà White Plymouth Rock thông thường.Mời quý độc giả xem video: Gà gáy giống tiếng cười khiến dân tình vô cùng thích thú
Trong thế giới động vật, xương, mô, và nội tạng có màu đen là rất hiếm thấy, và trong số ít loài có đặc điểm này có gà Ayam Cemani hay còn được gọi là " gà mặt quỷ" ở Indonesia.
Ngoại hình thú vị của chúng đi kèm với một giải thích khoa học phức tạp: nguyên nhân chính xuất phát từ đột biến gen. Gà Ayam Cemani và gà Silkie đều có mô đen bên dưới lớp lông của mình, mặc dù gà Silkie nổi tiếng với lông trắng.
Cả hai giống gà này đều có hiện tượng fibromelanosis, một loại tăng sắc tố làm cho các mô trở thành màu đen. Một yếu tố quan trọng là đột biến phức tạp, có liên quan đến gene EDN3, mã hóa cho protein endothelin-3, có thể giải thích quá trình này.
Protein endothelin-3 có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sắc tố của lông chim, ảnh hưởng đến cách các tế bào melanocyte (tế bào biểu bì tạo hắc tố) phát triển và phân loại trong cơ thể. Màu sắc đậm của mô tạo ra từ melanin, một chất có mặt rộng rãi trong thế giới động vật.
Sự bí ẩn của gà đen Ayam Cemani có thể bắt nguồn từ một đột biến xảy ra hàng nghìn năm trước, dẫn đến sự gia tăng của gene EDN3. Điều này đồng nghĩa với việc protein endothelin-3 được sản xuất bởi gần như mọi tế bào trong cơ thể, dẫn đến sự phát triển của nhiều tế bào sắc tố, từ xương đến mỏ.
Theo Leif Andersson, nhà di truyền học tại Đại học Uppsala, Thụy Điển, đột biến cổ xưa dẫn đến fibromelanosis có thể chỉ xảy ra một lần trong hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn năm đối với một loài chim. Ông nói: "Sự độc đáo của đột biến fibromelanosis là một điều đặc biệt, vì vậy chúng ta có thể chắc chắn rằng nó xảy ra một lần duy nhất." Cả gà Ayam Cemani và gà Silkie đều thừa hưởng đột biến này.
Mặc dù có xương, nội tạng và mỏ màu đen, nhưng có vẻ như điều này không ảnh hưởng đến cuộc sống của gà. Thậm chí, thịt màu đen được coi là có giá trị cao hơn so với thịt gà thông thường, có thể mang lại lợi ích sức khỏe.
"Gà Silkie, một nguyên liệu trong y học cổ truyền Trung Quốc, đã được sử dụng như một loại bổ dưỡng truyền thống để cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa suy nhược cơ thể", theo nhà nghiên cứu Ying-gang Tian. Thịt gà màu đen đã lâu được coi là có ích trong việc kiểm soát tiểu đường, thiếu máu, chu kỳ kinh nguyệt đau đớn và trạng thái trầm cảm sau sinh.
Tian và đồng nghiệp của ông có thể đã tìm ra lý do vì sao thịt gà đen có những tác dụng này. Trên khắp thế giới, người ta sử dụng một peptide có tên là Carnosine như một chất bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức mạnh cơ bắp, duy trì quá trình lão hóa khỏe mạnh và kiểm soát tiểu đường.
Thịt gia cầm là một nguồn giàu Carnosine, và thịt gà Silkie đen thậm chí chứa gấp đôi lượng Carnosine so với thịt gà White Plymouth Rock thông thường.
Mời quý độc giả xem video: Gà gáy giống tiếng cười khiến dân tình vô cùng thích thú