Sở dĩ 8 món ăn vua chúa Việt thích nhất này luôn nằm trong danh sách đầu bảng vì chúng được cho là có thể bồi bổ thần kinh, tăng cường sinh lực, giúp dẻo dai gân cốt và kéo dài tuổi thọ.Ngày nay, chỉ còn một vài món ăn cung đình trong danh sách trên có thể kiếm được, còn hầu hết đều đã tuyệt chủng hoặc nằm trong danh sách cấm.Dưới đây là 8 món ngon mà vua chúa Việt thích nhất một thời.Món nem công chả phượng: Hai món ăn này luôn có đôi và đi cùng với nhau. Đây là 2 trong 8 món ăn gọi là "bát trân" quý giá trong yến tiệc cung đình.Sâu mây: Món này được lấy từ một loại sâu lạ sống ở cây mây trong rừng, mang về thả nuôi trong thân cây mía ngọt tới khi béo mầm, rồi mới chế biến cho vua chúa ăn.Món hồ da tử còn gọi là đuông dừa. Thời đó để món đuông có vị ngọt của cùi dừa và ngon nhất người ta phải chặt cả cây dừa rồi vận chuyển tới hoàng cung.Vì thế có hàng ngàn cây dừa đã bị chặt vì vì món đuông mà vua chúa thích.Món da tây ngưu (da tê giác): Đây là món thứ tư trong bát trân của vua chúa Việt. Da tây ngưu vốn rất cứng, dày, duy nhất ở nách có một đám da rất mỏng. Đó cũng chính là điểm tử huyệt của nó mà con người nhắm đến khi giết nó làm thịt.Thời đó người là lấy phần da nách ấy, ngâm nước cho mềm, nấu thành món ăn rất ngon và bổ dưỡng.Món bàn tay gấu: Tay gấu ngon và bổ dưỡng. Gấu cũng tượng trưng cho sức mạnh nên nhiều ông vua thích ăn nó để tăng cường sức mạnh đế vương của mình.Món gân nai: Gân nai lại được dùng để chế biến món ăn, rất ngon và là món thứ 6 trong bát trân xưa.Món môi đười ươi: đây là món thứ 7 trong của bát trân dùng để dâng vua chúa.Chân voi: Ở bàn chân voi có một lớp thịt gân mềm, chế biến thành món ăn rất ngon. Nó là một thực phẩm rất khó kiếm nên thời đó chỉ dành dâng vua chúa thưởng thức.Chân voi cũng là món cuối trong 8 món ăn thượng hạng bát trân.
Sở dĩ 8 món ăn vua chúa Việt thích nhất này luôn nằm trong danh sách đầu bảng vì chúng được cho là có thể bồi bổ thần kinh, tăng cường sinh lực, giúp dẻo dai gân cốt và kéo dài tuổi thọ.
Ngày nay, chỉ còn một vài món ăn cung đình trong danh sách trên có thể kiếm được, còn hầu hết đều đã tuyệt chủng hoặc nằm trong danh sách cấm.
Dưới đây là 8 món ngon mà vua chúa Việt thích nhất một thời.
Món nem công chả phượng: Hai món ăn này luôn có đôi và đi cùng với nhau. Đây là 2 trong 8 món ăn gọi là "bát trân" quý giá trong yến tiệc cung đình.
Sâu mây: Món này được lấy từ một loại sâu lạ sống ở cây mây trong rừng, mang về thả nuôi trong thân cây mía ngọt tới khi béo mầm, rồi mới chế biến cho vua chúa ăn.
Món hồ da tử còn gọi là đuông dừa. Thời đó để món đuông có vị ngọt của cùi dừa và ngon nhất người ta phải chặt cả cây dừa rồi vận chuyển tới hoàng cung.
Vì thế có hàng ngàn cây dừa đã bị chặt vì vì món đuông mà vua chúa thích.
Món da tây ngưu (da tê giác): Đây là món thứ tư trong bát trân của vua chúa Việt. Da tây ngưu vốn rất cứng, dày, duy nhất ở nách có một đám da rất mỏng. Đó cũng chính là điểm tử huyệt của nó mà con người nhắm đến khi giết nó làm thịt.
Thời đó người là lấy phần da nách ấy, ngâm nước cho mềm, nấu thành món ăn rất ngon và bổ dưỡng.
Món bàn tay gấu: Tay gấu ngon và bổ dưỡng. Gấu cũng tượng trưng cho sức mạnh nên nhiều ông vua thích ăn nó để tăng cường sức mạnh đế vương của mình.
Món gân nai: Gân nai lại được dùng để chế biến món ăn, rất ngon và là món thứ 6 trong bát trân xưa.
Món môi đười ươi: đây là món thứ 7 trong của bát trân dùng để dâng vua chúa.
Chân voi: Ở bàn chân voi có một lớp thịt gân mềm, chế biến thành món ăn rất ngon. Nó là một thực phẩm rất khó kiếm nên thời đó chỉ dành dâng vua chúa thưởng thức.
Chân voi cũng là món cuối trong 8 món ăn thượng hạng bát trân.