![]() |
| Khi cắt tỉa cây theo sự phân công của trường, nam học sinh đã bị điện giật tử vong. |
Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp
![]() |
| Khi cắt tỉa cây theo sự phân công của trường, nam học sinh đã bị điện giật tử vong. |
Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Vụ bố bắn nhầm con tử vong xảy ra vào rạng sáng 27/5 tại khu rừng gần mốc 53, thuộc bản Pú Đao, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Vào thời điểm trên, ông Tráng A Vảng (sinh năm 1962) và con trai là Tráng A Sinh (sinh năm 1993) cùng có hộ khẩu thường trú tại bản Pú Đao, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã dùng súng tự chế vào rừng săn bắn.
Trong quá trình săn bắn, ông Tráng A Vảng đã bắn nhầm vào con trai khiến anh Tráng A Sinh tử vong. Tại cơ quan Công an, ông Tráng A Vảng xác nhận việc bắn nhầm con trai mình. Khám nghiệm thi thể nạn nhân, cơ quan chức năng cũng phát hiện 2 viên đạn bi bằng chì găm trong người nạn nhân Tráng A Sinh. Công an huyện Nậm Pồ đã thu giữ 2 khẩu súng kíp của đối tượng này.
Hiện vụ bố bắn nhầm con tử vong đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
>>> Xem thêm video: Bắn chết bạn đi săn vì nhầm tưởng thú rừngLiên quan đến vụ việc cây phượng bật gốc, đè chết một học sinh tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM), ông Nguyễn Vạn Phúc - Hiệu trưởng cho biết, cây phượng vĩ được trồng từ năm 1996.
Hàng năm, nhà trường có thuê công ty cây xanh đến cắt tỉa, chăm sóc. Trong thời gian nghỉ dịch COVID-19, trường cũng thực hiện công tác cắt tỉa cây để giảm nguy cơ dông lốc, đây là công việc thường xuyên.
Trong khi đó, theo Sở Xây dựng TP HCM, phượng là loại cây nằm trong danh mục hạn chế trong khu vực đô thị, nhất là những cây phượng có đường kính trên 30cm. Trong thời gian tới, Sở sẽ chỉ đạo rà soát lại toàn bộ cây xanh trên địa bàn.
![]() |
| Hiện trường vụ cây gãy đổ. |
Nói về vụ việc, luật sư Trần Minh Cường - Đoàn Luật sư TP HCM cho biết, việc xác định chủ sở hữu cây phượng bị ngã, gãy đổ gây hậu quả chết người sẽ phát sinh trách nhiệm bồi thường theo điều Điều 590, Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015.
Theo đó, “Người bị thiệt hại và người có trách nhiệm bồi thường có thể thỏa thuận với nhau về việc bồi thường. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì bên bị thiệt hại có thể khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bồi thường theo quy định tại Bộ luật Dân sự”.
Theo luật sư Cường, tại Điều 604 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra, có nói “Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý cây xanh phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra”.
Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định rằng người bị thiệt hại sẽ không được bồi thường nếu sự cố xảy ra do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng căn cứ theo Điều 584 Bộ luật Dân sự .
Để xác định việc gãy đổ cây gây chết người như trên có thuộc trường hợp bất khả kháng hay không (thời điểm xảy ra sự cố có mưa to, gió lớn hay không), cần phải cần phải xác định xem người có trách nhiệm quản lý trông coi cây xanh đã áp dụng mọi biện pháp khắc phục phù hợp hay chưa (như có biện pháp cắt nhánh, tỉa cây trước khi có dự báo mưa bão, hạ những canh cây khô, hư hỏng, sâu có dấu hiệu hư hỏng thậm chí gãy đổ…).
Theo đó, một sự kiện được xem là sự kiện bất khả kháng khi đáp ứng các điều kiện sau:
- Sự kiện xảy ra một cách khách quan hay gọi là sự kiện khách quan, tức sự kiện đó nằm ngoài phạm vi kiểm soát của bên vi phạm hợp đồng;
- Hậu quả của sự kiện không thể lường trước được tại thời điểm giao kết hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng cho đến trước thời điểm xảy ra hành vi vi phạm;
- Hậu quả của sự kiện đó không thể khắc phục được mặc dù áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép
Trường hợp đã thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp nhưng vẫn có thiệt hại xảy ra thì có thể coi đó là sự kiện bất khả kháng.
Do đó trường hợp cá nhân, tổ chức có trách nhiệm quản lý trông coi cây xanh chưa áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn thì không được xem là do bất khả kháng.
Theo luật sư Trương Thị Minh Thông (Đoàn luật sư TP HCM): "Khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015, sự kiện bất khả kháng là những sự kiện xảy ra ngoài ý chí của con người khiến chúng ta không thể lường trước và khắc phục được mặc dù đã áp dụng các biện pháp cần thiết, khả năng cho phép".
Theo đó, những hiện tượng thiên tai như mưa, lũ, hỏa hoạn, bão, sóng thần, núi lửa phun trào... là sự kiện bất khả kháng. Điều này được áp dụng thống nhất trong thực tiễn.
Nếu vì thiên tai thì thuộc trường hợp bất khả kháng nên ko bồi thường theo Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, như sau:
Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
Nếu không thuộc trường hợp bất khả kháng thì trường phải chịu trách nhiệm theo Điều 604 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về “bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra”. Theo đó, chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý cây xanh phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra
Trường hợp 2 còn có thể bị xử lý hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 360 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018), được sửa đổi bởi Khoản 128 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017.
Cụ thể, người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm.
Qua công tác điều tra nắm địa bàn, trinh sát công an phát hiện một tụ điểm cờ ở căn biệt thự nằm trên đường 42, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM.
Sòng bạc này do Park Han Seol (quốc tịch Hàn Quốc) điều hành và thường có nhiều người (chủ yếu là người ngoại quốc) ra vào.
Sáng 29/4, lực lượng CSGT TP HCM đã dâng hương, tưởng niệm các cố Lãnh đạo đất nước qua các thời kỳ và các AHLS đang an nghỉ ở Nghĩa trang.
Tại cơ quan công an, chủ nhà thừa nhận có lời nói và hành vi thiếu chuẩn mực như nội dung clip. Dư luận đặt câu hỏi hành vi này bị xử lý thế nào?
Ngay khi vừa thực hiện cướp tại tiệm vàng, đối tượng không ngờ bị một người dân "tung cước" ngăn chặn nên phải vứt xe tháo chạy...
Chiếc xe tải bất ngờ mất lái, tông nhiều xe máy ngay tại giao lộ. Chưa dừng lại đó, phương tiện này kéo lê nạn nhân trước khi lao vào nhà dân ven đường.
Lợi dụng mạng xã hội, Thạch Chanh Tra (Vĩnh Long) thường xuyên đăng tải, chia sẻ, phát trực tiếp nhiều nội dung không đúng sự thật.
Đăng bài có nội dung xuyên tạc, xúc phạm lãnh đạo, chính quyền địa phương, ông L.V.N. (SN: 1959) bị lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 7,5 triệu đồng.
UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành xây dựng danh mục cảnh báo sớm nguy cơ vi phạm pháp luật, đăng tải công khai và tiến tới tích hợp dữ liệu liên ngành.
Đây là nhóm kết nối từ nhiều lò độ xe máy ở Tây Ninh, TP HCM rồi tụ tập đua xe tại Gò Công Đông, Đồng Tháp từ rạng sáng chủ nhật hằng tuần.
Đang vận chuyển vảy tê tê Java, mật kỳ đà, mỏ chim hồng hoàng… qua biên giới, Phạm Văn Hoan đã bị lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long phát hiện, bắt giữ.
Đây là nhóm kết nối từ nhiều lò độ xe máy ở Tây Ninh, TP HCM rồi tụ tập đua xe tại Gò Công Đông, Đồng Tháp từ rạng sáng chủ nhật hằng tuần.
Đang vận chuyển vảy tê tê Java, mật kỳ đà, mỏ chim hồng hoàng… qua biên giới, Phạm Văn Hoan đã bị lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long phát hiện, bắt giữ.
Đăng bài có nội dung xuyên tạc, xúc phạm lãnh đạo, chính quyền địa phương, ông L.V.N. (SN: 1959) bị lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 7,5 triệu đồng.
Sáng 29/4, lực lượng CSGT TP HCM đã dâng hương, tưởng niệm các cố Lãnh đạo đất nước qua các thời kỳ và các AHLS đang an nghỉ ở Nghĩa trang.
UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành xây dựng danh mục cảnh báo sớm nguy cơ vi phạm pháp luật, đăng tải công khai và tiến tới tích hợp dữ liệu liên ngành.
Lợi dụng mạng xã hội, Thạch Chanh Tra (Vĩnh Long) thường xuyên đăng tải, chia sẻ, phát trực tiếp nhiều nội dung không đúng sự thật.
Ngay khi vừa thực hiện cướp tại tiệm vàng, đối tượng không ngờ bị một người dân "tung cước" ngăn chặn nên phải vứt xe tháo chạy...
Tại cơ quan công an, chủ nhà thừa nhận có lời nói và hành vi thiếu chuẩn mực như nội dung clip. Dư luận đặt câu hỏi hành vi này bị xử lý thế nào?
Chiếc xe tải bất ngờ mất lái, tông nhiều xe máy ngay tại giao lộ. Chưa dừng lại đó, phương tiện này kéo lê nạn nhân trước khi lao vào nhà dân ven đường.
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thành các thủ tục để lựa chọn tư vấn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi trong quý II này.
Chiều 28/4, UBND phường Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí – truyền thông để thông tin về việc tổ chức Lễ hội Đền Đô năm 2026.
Từ năm 2023 - 2026, đối tượng đã sử dụng thông tin của 60 khách hàng để thiết lập nhiều hợp đồng tín dụng trái phép, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.
Với cáo buộc tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cựu Giám đốc CDC Huế cùng thuộc cấp bị tuyên phạt 14 năm tù.
Các sai phạm xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng kinh tế với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang (cũ) trong năm 2024.
Trong hai ngày, 25-27/4, đã có 25 học sinh và bảo mẫu của trường Đặng Thùy Trâm ở TP HCM nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.
Bộ Công an cho biết, cơ quan điều tra xác định dự án “Nuôi em” không có dấu hiệu của tội phạm, do đó không khởi tố vụ án hình sự.
Đại công trường Sân vận động Hùng Vương 135.000 chỗ thi công xuyên đêm, kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế – đô thị phía Nam Hà Nội.
Dự án mở rộng Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) trên khu đất từng được biết đến là khu Zone 9 - “địa chỉ” quen thuộc của giới trẻ một thời.
Nhiều tuyến phố xung quanh Hồ Gươm đã vắng bóng hàng rong, vỉa hè thông thoáng. Tuy nhiên, tại một vài địa điểm, người dân tìm cách đối phó để buôn bán.
Liên quan vụ án mạng xảy ra tại xã Sơn Tiến, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát lệnh truy tìm nghi phạm Hà Huy Thập (SN 1974, trú tại xã Sơn Tiến).