![]() |
| Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Sơn Hà. |
![]() |
| Hà Nội đang đối diện nguy cơ thiếu nơi cách ly tập trung. Ảnh: Phạm Thắng. |
![]() |
| Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Sơn Hà. |
![]() |
| Hà Nội đang đối diện nguy cơ thiếu nơi cách ly tập trung. Ảnh: Phạm Thắng. |
![]() |
| Bà Tố cùng những người bạn của mình đã thành lập phòng khám miễn phí của những bác sĩ U70, 80 tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ phường Giáp Bát (nằm trên ngõ 119 đường Giáp Bát, Hà Nội). Câu chuyện về những bác sĩ có mái đầu bạc tận tuỵ khám bệnh, tư vấn cho người dân nơi đây được nhiều người biết đến. Đây không chỉ khám bệnh mà còn là nơi đem lại niềm vui, tiếng cười, sức khoẻ cho mọi người. |
![]() |
| Căn phòng khám bệnh của bà Tố được chia thành những góc khác nhau, gọn gàng, ngăn nắp như mọi phòng khám khác. Chỉ có điều khác là các bác sĩ ở đây đều đã có tuổi, mái tóc bạc phơ, nhưng ai cũng vui vẻ khám, đo huyết áp miễn phí cho người bệnh. Bà Tố thường có mặt ở phòng khám từ rất sớm, kiểm tra, sắp xếp đồ đạc xong, bà Tố lại nhỏ nhẹ trả lời những câu hỏi của người bệnh. Bà bảo, nói là 'phòng khám' chứ thực tế đây chỉ là phòng tư vấn sức khoẻ cho nhân dân. |
![]() |
| Chia sẻ về ý tưởng mở "phòng khám" miễn phí, bà Tố trải lòng, xuất phát từ những lần bà đạp xe hàng chục cây số đến các vùng ngoại thành để khám chữa bệnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi lần như vậy, bà có dịp đến gần các bệnh nhân hơn, cảm nhận được sự khốn khổ của những người khi mắc phải bệnh tật...cũng kể từ đó bà ao ước mở phòng khám từ thiện. |
![]() |
| Lật trang sổ dày cộp ghi tên thuốc bà Tố nhớ lại, năm 1966 bà là Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Nam Ðịnh, cũng từng là bác sĩ chuyên Khoa Sản - Bệnh viện tỉnh Nam Định. Sau đó là chuyên gia y tế nhiều năm ở Cộng hòa Angola, năm 1992, bà về hưu theo chế độ và chuyển lên Hà Nội sinh sống cùng gia đình. Nhiều cơ sở y tế tư nhân bấy giờ mời bà cộng tác với mức lương cao, nhưng người phụ nữ có chồng là liệt sĩ đã chọn con đường thiện nguyện để gắn bó nốt phần đời còn lại. |
![]() |
| Khi ý tưởng đã có, bà may mắn gặp được y tá Lê Thị Sóc (91 tuổi), cán bộ về hưu của Bệnh viện Xanh Pôn, hai người đã cùng nhau xây dựng phòng khám, đồng thời bà cũng thuyết phục được những đồng nghiệp đã về hưu cùng tham gia. Bà Tố chia sẻ: “Tôi chỉ nghĩ người dân họ ốm đau nên mới tìm đến bác sĩ, khi ra khám ở bệnh viện lại rất đông. Chúng tôi là những người có chuyên môn, ở nhà lại nhàn rỗi không làm gì, sao không làm việc có ích để giảm tải cho bênh viện. Tôi làm việc này từ tâm chứ không vì mục đích kiếm tiền". |
![]() |
| Được biết, phòng khám mở cửa vào 8h sáng thứ 2 hàng tuần. Ngoài khám, chữa một số bệnh thông thường, nhiều người còn đến đây để được tư vấn sức khỏe. Tuy là phòng khám miễn phí nhưng thông số sức khỏe của bệnh nhân đều được các bác sĩ ghi chép cẩn thận để tiện theo dõi. Một vị y bác sĩ cho biết:“Ở đây phòng khám chủ yếu khám các bệnh cơ bản, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bệnh nhân như: Theo dõi tiểu đường, đo huyết áp…và những bệnh nhân đến đây chủ yếu là những người cao tuổi”. |
![]() |
| Tiếng lành đồn xa, nhiều người đã đến giúp đỡ bằng cách ủng hộ tiền và thuốc men, các vật tư khác như kim tiêm, que thử tiểu đường... để duy trì hoạt động của phòng khám. Tất cả những khoản tiền đó được các bác sĩ sử dụng để trang bị thuốc men, máy móc khám, chữa bệnh phục vụ bệnh nhân. Mỗi loại thuốc được mang về, các bác sĩ đều tự tay phân loại, ghi chú, sàng lọc cẩn thận. |
![]() |
| Nhờ trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất, bệnh nhân tìm đến phòng khám tăng lên ngày một nhiều. Có những người dù có bảo hiểm nhưng vẫn đến đây thăm khám định kỳ, vì khi đến đây họ được chia sẻ thêm với bác sĩ về bệnh tình hay về cuộc sống của chính họ như những người bạn. Đó cũng chính là động lực để các y, bác sĩ dù đã cao tuổi vẫn tiếp tục gắn bó với công việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. |
![]() |
| Hình ảnh những mái đầu bạc trắng khám bệnh, kê đơn, trò chuyện với bệnh tình người bệnh để lại ấn tượng sâu đậm cho bất kỳ ai đã đến với phòng khám. Hơn 28 năm, nhiều người cao tuổi, đặc biệt là bệnh nhân nghèo đều rất đỗi quen thuộc với những người “vác tù và hàng tổng” khi nhắc đến phòng khám miễn phí này. |
![]() |
| Chia sẻ về mong muốn lớn nhất của các y bác sỹ tại nơi đây, khi còn sức khỏe thì có thể giúp đỡ được mọi người, cùng với đó là mong muốn làm sao có thêm nhiều phòng khám miễn phí như thế này nữa, ở Hà Nội và nhiều địa phương khác để ai cũng được thăm khám là họ đã cảm thấy vui rồi. |
![]() |
| Đối với những bác sỹ mái đầu bạc của phòng khám từ thiện, dù tuổi đã cao nhưng càng được làm việc, cống hiến cho bệnh nhân thì họ lại càng cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa. Đó cũng chính là lý do giúp phòng khám, chữa bệnh miễn phí được duy trì suốt 1/4 thế kỷ qua. |
![]() |
| Học sinh tại Hà Nội vẫn đến trường bình thường sau Tết Nguyên đán. (Ảnh: Zing) |
Cụ thể, ngày 2/2, được sự đồng ý của Thủ tướng, UBND thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học một tuần, từ ngày 3/2 đến hết ngày 9/2).
Thông tin với báo chí, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sở đã thông báo cho toàn thể trường THPT, THCS, tiểu học, mầm non và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp nghỉ học từ 3/2 đến hết ngày 9/2.
Sở GD&ĐT đề nghị thủ trưởng các đơn vị thông báo kịp thời cho toàn thể học sinh và cha mẹ học sinh được biết.
Trước đó, ông Nguyễn Thành Trung - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, Thường trực UBND thành phố đã có quyết định cho toàn bộ học sinh thành phố nghỉ thêm một tuần để phòng chống dịch corona.
Theo lịch dự kiến trước đó, học sinh TP HCM đến trường ngày 3/2. Tuy nhiên, trước dịch bệnh corona diễn biến phức tạp và nguyện vọng của nhiều phụ huynh, sở đã xin ý kiến UBND TP HCM và quyết định cho học sinh nghỉ thêm một tuần.
Trong thời gian này, các trường sẽ làm công tác khử trùng, vệ sinh phòng học và chuẩn bị các phương án phòng chống dịch corona.
Theo đó, tính đến hết ngày 2/2, có 26 tỉnh, thành phố báo cáo Bộ GD&ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch virus corona gây ra.
Cụ thể, có 19 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ một tuần (từ ngày 3 đến 9/2) gồm: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hà Nội, Long An, Kiên Giang, Bình Thuận, Cần Thơ, Vĩnh Long, TP HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Hà Giang, Hưng Yên, Lai Châu, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đồng Nai (riêng thành phố Biên Hòa nghỉ 2 ngày 3/2 và 4/2).
Có 2 tỉnh cho học sinh nghỉ 2 ngày (3, 4/2) gồm: Hậu Giang, Cao Bằng. 5 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ 3 ngày (3, 4, 5/2) là Tiền Giang, Lào Cai, Sóc Trăng, Ninh Thuận, Hải Phòng.
>>> Xem thêm video: Dịch virus Corona: Cửa khẩu tê liệt, nông sản Việt nằm đắp chiếu.
Để phòng chống lây nhiễm nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:
- Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho.
- Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.
- Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng.
- Sử dụng khẩu trang đúng cách (che kín miệng và mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng); nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.
- Khi ho hay hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.
Mưa lớn khiến nguy cơ sạt lở tăng cao, chỉ một đợt đất đá đổ xuống cũng đủ gây hậu quả nghiêm trọng. Infographic hướng dẫn cách nhận biết và ứng phó an toàn.
Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất mở rộng chính sách mượn - trả sách giáo khoa miễn phí cho toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trong năm học 2026-2027.
Thủ tướng yêu cầu công an khẩn trương điều tra vụ xe khách lao khỏi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ làm 4 người chết, xử lý nghiêm lái xe và chủ xe nếu vi phạm
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã rút hồ sơ, trực tiếp thụ lý điều tra vụ án sai phạm tại điểm thi tốt nghiệp THPT Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.
Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Tuyên Quang, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp tục khởi tố thêm một giáo viên.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện Hà Nội tập trung tối đa lực lượng, thiết bị để cứu các nạn nhân vụ xe khách lao khỏi cao tốc, giảm thiểu thiệt hại.
HĐND TP Hà Nội thông qua mức học phí từ 1,97 đến 4,5 triệu đồng/tháng cho 6 trường công lập thuộc đại học và viện nghiên cứu.
Mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ quét tại xã Mường Than (tỉnh Lai Châu) vào sáng 17/7, khiến nhiều khu vực bị chia cắt, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.
Nguyễn Văn Lực bị bắt giữ sau khi phóng hỏa đốt ô tô và xe máy của hàng xóm do mâu thuẫn, gây thiệt hại khoảng 40 triệu đồng.
Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã giải cứu an toàn 4 người mắc kẹt giữa lũ quét ở Mường Than, nơi mưa lũ khiến 4 người tử vong, 3 người mất tích.
Virus Adenovirus gây bệnh phổ biến mùa giao mùa, có thể dẫn đến viêm phổi và các biến chứng nghiêm trọng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.
Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã giải cứu an toàn 4 người mắc kẹt giữa lũ quét ở Mường Than, nơi mưa lũ khiến 4 người tử vong, 3 người mất tích.
Việc Bộ Công an rút vụ án lên điều tra cho thấy vụ án không còn mang tính địa phương mà có dấu hiệu phức tạp, cần lực lượng điều tra có trình độ chuyên sâu.
Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất mở rộng chính sách mượn - trả sách giáo khoa miễn phí cho toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trong năm học 2026-2027.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã rút hồ sơ, trực tiếp thụ lý điều tra vụ án sai phạm tại điểm thi tốt nghiệp THPT Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.
Mưa lớn khiến nguy cơ sạt lở tăng cao, chỉ một đợt đất đá đổ xuống cũng đủ gây hậu quả nghiêm trọng. Infographic hướng dẫn cách nhận biết và ứng phó an toàn.
Thủ tướng yêu cầu công an khẩn trương điều tra vụ xe khách lao khỏi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ làm 4 người chết, xử lý nghiêm lái xe và chủ xe nếu vi phạm
Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Tuyên Quang, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp tục khởi tố thêm một giáo viên.
Mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ quét tại xã Mường Than (tỉnh Lai Châu) vào sáng 17/7, khiến nhiều khu vực bị chia cắt, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.
HĐND TP Hà Nội thông qua mức học phí từ 1,97 đến 4,5 triệu đồng/tháng cho 6 trường công lập thuộc đại học và viện nghiên cứu.
Nguyễn Văn Lực bị bắt giữ sau khi phóng hỏa đốt ô tô và xe máy của hàng xóm do mâu thuẫn, gây thiệt hại khoảng 40 triệu đồng.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện Hà Nội tập trung tối đa lực lượng, thiết bị để cứu các nạn nhân vụ xe khách lao khỏi cao tốc, giảm thiểu thiệt hại.
Mưa lớn kéo dài từ đêm 16 đến ngày 17/7 đã gây lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại nhiều xã trên địa bàn tỉnh Sơn La, làm hư hỏng nhà cửa, hoa màu, công trình giao thông và nhiều công trình hạ tầng.
Vụ tai nạn xảy ra vào thời điểm xưởng sản xuất vừa kết thúc ca làm việc buổi chiều khi nạn nhân và các đồng nghiệp đang cùng nhau vệ sinh máy móc để ra về.
Một số chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có hành vi không nghe điện thoại, từ chối nhận bưu phẩm nhằm né tránh việc tiếp nhận thông báo vi phạm giao thông.
Đêm 16 rạng sáng 17/7, do mưa lớn kéo dài đã gây lũ quét và sạt lở, giao thông chia cắt ở một số nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Vụ tai nạn nghiêm trọng làm 4 người thiệt mạng, nhiều người bị thương nặng, các bác sĩ tích cực cấp cứu các nạn nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Sáng 17/7, Công an xã Hoài Ân đã có báo cáo vụ việc liên quan đến Tổ CSGT Trạm Tuy Phước (Hoài Ân) trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát
Khi bóng lăn trên sân của giải đấu bóng đá nóng nhất hành tinh lan tỏa sức nóng, các lực lượng thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng vào cuộc điều tra chuyên án.
Để việc làm thủ tục tại sân bay diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, hành khách đi cùng trẻ em dưới 14 tuổi cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nhân thân theo quy định.