![]() |
| Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Sơn Hà. |
![]() |
| Hà Nội đang đối diện nguy cơ thiếu nơi cách ly tập trung. Ảnh: Phạm Thắng. |
![]() |
| Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Sơn Hà. |
![]() |
| Hà Nội đang đối diện nguy cơ thiếu nơi cách ly tập trung. Ảnh: Phạm Thắng. |
![]() |
| Bà Tố cùng những người bạn của mình đã thành lập phòng khám miễn phí của những bác sĩ U70, 80 tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ phường Giáp Bát (nằm trên ngõ 119 đường Giáp Bát, Hà Nội). Câu chuyện về những bác sĩ có mái đầu bạc tận tuỵ khám bệnh, tư vấn cho người dân nơi đây được nhiều người biết đến. Đây không chỉ khám bệnh mà còn là nơi đem lại niềm vui, tiếng cười, sức khoẻ cho mọi người. |
![]() |
| Căn phòng khám bệnh của bà Tố được chia thành những góc khác nhau, gọn gàng, ngăn nắp như mọi phòng khám khác. Chỉ có điều khác là các bác sĩ ở đây đều đã có tuổi, mái tóc bạc phơ, nhưng ai cũng vui vẻ khám, đo huyết áp miễn phí cho người bệnh. Bà Tố thường có mặt ở phòng khám từ rất sớm, kiểm tra, sắp xếp đồ đạc xong, bà Tố lại nhỏ nhẹ trả lời những câu hỏi của người bệnh. Bà bảo, nói là 'phòng khám' chứ thực tế đây chỉ là phòng tư vấn sức khoẻ cho nhân dân. |
![]() |
| Chia sẻ về ý tưởng mở "phòng khám" miễn phí, bà Tố trải lòng, xuất phát từ những lần bà đạp xe hàng chục cây số đến các vùng ngoại thành để khám chữa bệnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi lần như vậy, bà có dịp đến gần các bệnh nhân hơn, cảm nhận được sự khốn khổ của những người khi mắc phải bệnh tật...cũng kể từ đó bà ao ước mở phòng khám từ thiện. |
![]() |
| Lật trang sổ dày cộp ghi tên thuốc bà Tố nhớ lại, năm 1966 bà là Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Nam Ðịnh, cũng từng là bác sĩ chuyên Khoa Sản - Bệnh viện tỉnh Nam Định. Sau đó là chuyên gia y tế nhiều năm ở Cộng hòa Angola, năm 1992, bà về hưu theo chế độ và chuyển lên Hà Nội sinh sống cùng gia đình. Nhiều cơ sở y tế tư nhân bấy giờ mời bà cộng tác với mức lương cao, nhưng người phụ nữ có chồng là liệt sĩ đã chọn con đường thiện nguyện để gắn bó nốt phần đời còn lại. |
![]() |
| Khi ý tưởng đã có, bà may mắn gặp được y tá Lê Thị Sóc (91 tuổi), cán bộ về hưu của Bệnh viện Xanh Pôn, hai người đã cùng nhau xây dựng phòng khám, đồng thời bà cũng thuyết phục được những đồng nghiệp đã về hưu cùng tham gia. Bà Tố chia sẻ: “Tôi chỉ nghĩ người dân họ ốm đau nên mới tìm đến bác sĩ, khi ra khám ở bệnh viện lại rất đông. Chúng tôi là những người có chuyên môn, ở nhà lại nhàn rỗi không làm gì, sao không làm việc có ích để giảm tải cho bênh viện. Tôi làm việc này từ tâm chứ không vì mục đích kiếm tiền". |
![]() |
| Được biết, phòng khám mở cửa vào 8h sáng thứ 2 hàng tuần. Ngoài khám, chữa một số bệnh thông thường, nhiều người còn đến đây để được tư vấn sức khỏe. Tuy là phòng khám miễn phí nhưng thông số sức khỏe của bệnh nhân đều được các bác sĩ ghi chép cẩn thận để tiện theo dõi. Một vị y bác sĩ cho biết:“Ở đây phòng khám chủ yếu khám các bệnh cơ bản, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bệnh nhân như: Theo dõi tiểu đường, đo huyết áp…và những bệnh nhân đến đây chủ yếu là những người cao tuổi”. |
![]() |
| Tiếng lành đồn xa, nhiều người đã đến giúp đỡ bằng cách ủng hộ tiền và thuốc men, các vật tư khác như kim tiêm, que thử tiểu đường... để duy trì hoạt động của phòng khám. Tất cả những khoản tiền đó được các bác sĩ sử dụng để trang bị thuốc men, máy móc khám, chữa bệnh phục vụ bệnh nhân. Mỗi loại thuốc được mang về, các bác sĩ đều tự tay phân loại, ghi chú, sàng lọc cẩn thận. |
![]() |
| Nhờ trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất, bệnh nhân tìm đến phòng khám tăng lên ngày một nhiều. Có những người dù có bảo hiểm nhưng vẫn đến đây thăm khám định kỳ, vì khi đến đây họ được chia sẻ thêm với bác sĩ về bệnh tình hay về cuộc sống của chính họ như những người bạn. Đó cũng chính là động lực để các y, bác sĩ dù đã cao tuổi vẫn tiếp tục gắn bó với công việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. |
![]() |
| Hình ảnh những mái đầu bạc trắng khám bệnh, kê đơn, trò chuyện với bệnh tình người bệnh để lại ấn tượng sâu đậm cho bất kỳ ai đã đến với phòng khám. Hơn 28 năm, nhiều người cao tuổi, đặc biệt là bệnh nhân nghèo đều rất đỗi quen thuộc với những người “vác tù và hàng tổng” khi nhắc đến phòng khám miễn phí này. |
![]() |
| Chia sẻ về mong muốn lớn nhất của các y bác sỹ tại nơi đây, khi còn sức khỏe thì có thể giúp đỡ được mọi người, cùng với đó là mong muốn làm sao có thêm nhiều phòng khám miễn phí như thế này nữa, ở Hà Nội và nhiều địa phương khác để ai cũng được thăm khám là họ đã cảm thấy vui rồi. |
![]() |
| Đối với những bác sỹ mái đầu bạc của phòng khám từ thiện, dù tuổi đã cao nhưng càng được làm việc, cống hiến cho bệnh nhân thì họ lại càng cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa. Đó cũng chính là lý do giúp phòng khám, chữa bệnh miễn phí được duy trì suốt 1/4 thế kỷ qua. |
![]() |
| Học sinh tại Hà Nội vẫn đến trường bình thường sau Tết Nguyên đán. (Ảnh: Zing) |
Cụ thể, ngày 2/2, được sự đồng ý của Thủ tướng, UBND thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học một tuần, từ ngày 3/2 đến hết ngày 9/2).
Thông tin với báo chí, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sở đã thông báo cho toàn thể trường THPT, THCS, tiểu học, mầm non và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp nghỉ học từ 3/2 đến hết ngày 9/2.
Sở GD&ĐT đề nghị thủ trưởng các đơn vị thông báo kịp thời cho toàn thể học sinh và cha mẹ học sinh được biết.
Trước đó, ông Nguyễn Thành Trung - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, Thường trực UBND thành phố đã có quyết định cho toàn bộ học sinh thành phố nghỉ thêm một tuần để phòng chống dịch corona.
Theo lịch dự kiến trước đó, học sinh TP HCM đến trường ngày 3/2. Tuy nhiên, trước dịch bệnh corona diễn biến phức tạp và nguyện vọng của nhiều phụ huynh, sở đã xin ý kiến UBND TP HCM và quyết định cho học sinh nghỉ thêm một tuần.
Trong thời gian này, các trường sẽ làm công tác khử trùng, vệ sinh phòng học và chuẩn bị các phương án phòng chống dịch corona.
Theo đó, tính đến hết ngày 2/2, có 26 tỉnh, thành phố báo cáo Bộ GD&ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch virus corona gây ra.
Cụ thể, có 19 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ một tuần (từ ngày 3 đến 9/2) gồm: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hà Nội, Long An, Kiên Giang, Bình Thuận, Cần Thơ, Vĩnh Long, TP HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Hà Giang, Hưng Yên, Lai Châu, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đồng Nai (riêng thành phố Biên Hòa nghỉ 2 ngày 3/2 và 4/2).
Có 2 tỉnh cho học sinh nghỉ 2 ngày (3, 4/2) gồm: Hậu Giang, Cao Bằng. 5 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ 3 ngày (3, 4, 5/2) là Tiền Giang, Lào Cai, Sóc Trăng, Ninh Thuận, Hải Phòng.
>>> Xem thêm video: Dịch virus Corona: Cửa khẩu tê liệt, nông sản Việt nằm đắp chiếu.
Để phòng chống lây nhiễm nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:
- Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho.
- Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.
- Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng.
- Sử dụng khẩu trang đúng cách (che kín miệng và mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng); nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.
- Khi ho hay hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.
Để kéo dài bảo quản, tăng độ dai và tạo màu cho mì tươi, cặp vợ chồng đã sử dụng chất cấm rồi tuồn ra thị trường hàng nghìn tấn sản phẩm.
Lợi dụng cháu L.A.T (SN: 2012) ở nhà một mình, thú tính nổi lên, Lê Minh Hận đã hiếp dâm bé gái, rồi nhanh chân bỏ trốn.
Dự thảo đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7; người hưởng thấp tiếp tục được cộng thêm để tiệm cận mức 3,8 triệu đồng/tháng.
Xe khách chở 26 người rơi xuống vực sâu khoảng 100 m tại Vân Hồ (Sơn La), khiến 2 người tử vong, nhiều nạn nhân đa chấn thương đang được điều trị tích cực.
Festival Du lịch Cửa Lò 2026 chính thức khai màn, mở nhịp “Bốn mùa biển gọi”, thúc đẩy Cửa Lò bứt phá thành điểm đến du lịch quanh năm.
Khoảng 80ha ngao nuôi ở vùng cửa biển xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) chết trắng, khiến người dân nơi đây lâm vào cảnh trắng tay, ước tính thiệt hại gần 2,9 tỷ đồng.
Sử dụng phương tiện công cộng nhằm bảo đảm di chuyển thông suốt giữa 2 sân bay Long Thành - Tân Sơn Nhất là phương án đang được TP HCM tập trung triển khai.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu điều tra nguồn gốc, xử lý vi phạm và tăng cường an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể để phòng ngừa tai nạn.
Tỉnh Lâm Đồng chính thức khai mạc mùa du lịch hè và công bố quy hoạch phát triển Mũi Né thành trung tâm du lịch biển tầm quốc tế.
Cuộc chạy đua với thời gian được triển khai và sau nhiều giờ băng rừng tìm kiếm, lực lượng Công an xã Tây Yên Tử (tỉnh Bắc Ninh) đã đưa 2 người về nơi an toàn.
Nhóm thiếu niên từ tuổi từ 12-16 do mâu thuẫn với nhau đã mang hung khí đi tìm các nhóm khác giải quyết gây mất an ninh trật tự địa bàn.
Cuộc chạy đua với thời gian được triển khai và sau nhiều giờ băng rừng tìm kiếm, lực lượng Công an xã Tây Yên Tử (tỉnh Bắc Ninh) đã đưa 2 người về nơi an toàn.
Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội tăng cường kiểm soát tại các tuyến, cửa ngõ và khu vực bến xe, tập trung xử lý nghiêm vi phạm dừng đỗ sai quy định,...
Dự thảo đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7; người hưởng thấp tiếp tục được cộng thêm để tiệm cận mức 3,8 triệu đồng/tháng.
Xe khách chở 26 người rơi xuống vực sâu khoảng 100 m tại Vân Hồ (Sơn La), khiến 2 người tử vong, nhiều nạn nhân đa chấn thương đang được điều trị tích cực.
Từ chiều tối và đêm mai (28/4) đến ngày 29/4, miền Bắc đón không khí lạnh yếu, gây mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to.
Sử dụng phương tiện công cộng nhằm bảo đảm di chuyển thông suốt giữa 2 sân bay Long Thành - Tân Sơn Nhất là phương án đang được TP HCM tập trung triển khai.
UBND xã A Lưới 1 (TP. Huế) cho biết lực lượng liên ngành địa phương vừa tổ chức truy quét hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khe Bùn và khe Li Leng.
Lợi dụng cháu L.A.T (SN: 2012) ở nhà một mình, thú tính nổi lên, Lê Minh Hận đã hiếp dâm bé gái, rồi nhanh chân bỏ trốn.
Tỉnh Lâm Đồng chính thức khai mạc mùa du lịch hè và công bố quy hoạch phát triển Mũi Né thành trung tâm du lịch biển tầm quốc tế.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu điều tra nguồn gốc, xử lý vi phạm và tăng cường an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể để phòng ngừa tai nạn.
Để kéo dài bảo quản, tăng độ dai và tạo màu cho mì tươi, cặp vợ chồng đã sử dụng chất cấm rồi tuồn ra thị trường hàng nghìn tấn sản phẩm.
Khoảng 80ha ngao nuôi ở vùng cửa biển xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) chết trắng, khiến người dân nơi đây lâm vào cảnh trắng tay, ước tính thiệt hại gần 2,9 tỷ đồng.
Festival Du lịch Cửa Lò 2026 chính thức khai màn, mở nhịp “Bốn mùa biển gọi”, thúc đẩy Cửa Lò bứt phá thành điểm đến du lịch quanh năm.
Đang vận chuyển gần 1.500 bao thuốc lá lậu đi tiêu thụ, Đặng Tiền Giang (TP Cần Thơ) đã bị lực lượng chức năng tỉnh An Giang phát hiện, bắt giữ.
Dịp nghĩ lễ Giỗ tổ Hùng Vương đông đảo người dân trên mọi miền tổ quốc đã về Vũng Chùa để viếng dâng hương mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phu nhân.
Rạng sáng 26/4, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại Công ty TNHH Tổng hợp Tân Đại Hưng (lô B6.04, Khu công nghiệp Nhơn Hội – Khu A, P. Quy Nhơn Đông, Gia Lai).
Sau khi mượn xe honda SH của bạn đi mua thuốc hút, Trương Thanh Tùng (Đồng Tháp) đã mang đi cầm cố để lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Màn bắn pháo hoa tầm cao tối 25/4 (tức 9/3 âm lịch) tại hồ Công viên Văn Lang, thu hút đông đảo người dân và du khách về với Phú Thọ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.
Tối 25/4, chương trình nghệ thuật đặc sắc “Đại ngàn reo” chính thức được tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, P. Pleiku, tỉnh Gia Lai.