Gan lợn được nhiều người yêu thích vì nó có thể chế biến thành nhiều món ngon, hương vị mềm, béo, hấp dẫn.
Một trong những cách chế biến gan lợn quen thuộc đó chính là xào.
Để có món gan lợn xào thơm ngon, không bị tanh, chị em hãy tham khảo cách chế biến dưới đây.
Nguyên liệu cần có
Gan lợn, gừng, hành, muối, tiêu, rượu nấu ăn, tinh bột.
Cách làm
Gan lợn rửa với nước sạch để loại bỏ tạp chất dính trên bề mặt.
Lấy một cái tô, cho 1 thìa muối và đổ một lượng nước thích hợp vào. Dùng đũa khuấy đều cho muối tan hết rồi bỏ gan lợn vào ngâm khoảng 1 tiếng. Cách này giúp loại bỏ phần máu thừa bên trong gan, khử sạch mùi tanh.
Sau đó, vớt gan lợn ra rửa lại với nước sạch. Thấm cho khô nước bên ngoài và thái lát mỏng.
Cho gan vào tô, nêm một chút muối, tiêu, rượu nấu ăn và một thìa tinh bột. Đảo đều vào ướp trong khoảng 10 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn thích hợp vào. Khi dầu nóng, bỏ tỏi vào phi thơm sau đó cho gan lợn vào đảo nhanh tay.
Khi gan lợn chuyển màu thì bỏ gừng băm, ít rau cần tây hoặc hành tây (tùy ý) vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đảo thêm một lúc cho rau chín rồi tắt bếp.
Rắc thêm ít hạt tiêu lên trên và bỏ gan ra đĩa.
Như vậy, bạn đã có một đĩa gan xào thơm ngon. Gan mềm và không hề bị tanh. Chúc các bạn thành công với món ăn này.
Cách chọn mua gan lợn ngon
Nhìn bề ngoài gan lợn
Đầu tiên, bạn hãy quan sát mặt bên ngoài của miếng gan. Bề ngoài miếng gan có màu tím hoặc đỏ sẫm, phân bố màu tương đối đồng đều, có độ bóng nhất định thì đó là miếng gan tươi ngon.
Lá gan ngon sẽ không có u hạch hay dị tật. Nếu miếng gan không đều màu, có màu nhạt hoặc vàng, bề mặt có chấm lấm tấm và mùi khó chịu thì không nên mua.
Kiểm tra độ đàn hồi của miếng gan
Bạn nên dùng tay sờ nhẹ vào bề mặt miếng gan lợn. Gan ngon sẽ có bề mặt hơi trơn, độ đàn hồi tốt. Khi chạm vào có cảm giác chắc tay, mượt và không bị nhớt, không có mùi lạ.
Nếu sờ thấy gan có cục cứng hoặc phù nề thì đó là gan không ngon.