1. Bánh sắn cay. Nguyên liệu: Củ sắn, hành lá, sa tế, dầu ăn, đường, hạt nêm, muối. Sắn mua về lột vỏ, ngâm nước muối loãng ít nhất 3 giờ để tránh độc. Ảnh: danviet.vn.Bào sợi sắn cho tới khi bạn thấy sợi hơi có màu vàng thì không bào nữa. Sau đó, vắt khô sắn, cho vào bát tô trộn cùng hạt nêm, đường, sa tế, hành lá. Nặn hỗn hợp sắn thành những viên tròn, dẹt. Ảnh: amthucphongon.vn.Làm nóng chảo trên bếp và cho bánh vào chiên. Khi bánh vàng bạn lật mặt, chiên tiếp. Đến khi bánh vàng đều thì bạn vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu, để một lúc cho bánh ráo bớt dầu là được. Ảnh: Lamsao.com.2. Sắn hấp nước cốt dừa. Nguyên liệu: Củ sắn, nước dừa tươi, nước cốt dừa, đường, dừa nạo sợi, muối. Sắn rửa sạch, xắt khúc thành từng khúc nhỏ, ngâm 3 tiếng vào nước muối loãng loại bỏ chất độc. Ảnh: tinhbotbientinh.com.Sau đó, xếp sắn vào nồi, đổ nước dừa tươi lên ngập 1/2 miếng sắn. Đậy vung lại, bật bếp đun sắn sôi chừng 10 phút thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho sắn chín từ từ. Khi nước gần cạn cũng là lúc sắn chín. Ảnh: meodulich.info.Lúc này cho nước cốt dừa và đường, muối vào nồi sắn, cầm quai nồi lắc nhẹ để đường và cốt dừa bám đều vào sắn. Đậy vung lại và tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi nước cạn hẳn. Lấy sắn hấp ra, rắc dừa nạo sợi lên trên và thưởng thức. Ảnh: Foody.vn.3. Chè sắn tàu. Nguyên liệu: Củ sắn, bột năng, lạc, đường, gừng, dừa nạo sợi, nước cốt dừa, nước, muối. Sắn lột bỏ vỏ, cắt khúc rửa sạch đem luộc chín với một nồi nước có pha chút muối. Luộc sắn trong khoảng thời gian 15 đến 20 phút, đến khi sắn chín bở là được. Ảnh: eva.vn.Sắn chín, gạn bỏ nước, để sắn nguội cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho sắn lại vào một chiếc nồi, đổ nước xâm xấp mặt sắn, giã nhỏ gừng cho vào. Đặt nồi lên bếp, đun cho cho đến khi nồi sắn sôi lại chừng 2 phút, bỏ đường vào quấy đều. Ảnh: Mytour.vn.Tiếp theo đó, hòa bột năng với một chút nước trong một bát con rồi đổ từ từ vào nồi chè sắn, vừa đổ bột năng vừa quấy đều tay để bột năng hòa đều với sắn và không bị vón cục. Đun sôi nồi chè sắn trong khoảng 5 phút là bắc xuống. Ảnh: cachnauan.net.Lạc rang chín giã dập, múc chè ra từng bát con, trước khi thưởng thức rưới ít nước cốt dừa, một chút dừa nạo và rắc lạc rang đều lên bát chè rồi bắt đầu thưởng thức. Ảnh: vnngon.vn.4. Bánh sắn nướng. Nguyên liệu: Củ sắn, đỗ xanh, sữa đặc, đường, nước cốt dừa, bột năng, dừa bào. Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm đậu vào âu nước lạnh khoảng 1 - 2 tiếng. Sau đó đem đậu hấp chín, nghiền thật mịn. Ảnh: vnrecipes.com.Dừa tươi gọt vỏ lụa bên ngoài, thái sợi. Củ sắn gọt vỏ, cắt làm đôi, ngâm vào âu nước lạnh có pha một ít muối từ 6 đến 7 tiếng. Sau đó đem luộc hay hấp củ sắn đến khi chín. Đợi sắn nguội, dùng tay đeo nilon sạch tước bỏ sợi gân ở giữa, bóp vụn củ sắn ra, không cần bóp nhuyễn vì khi ăn lẫn từng lát củ sắn bùi mới ngon. Ảnh: Foody.vn.Trộn đều củ sắn, đỗ xanh, dừa, sữa đặc, nước cốt dừa, đường, bột năng. Sau đó dùng thìa múc một ít củ sẵn vào tay, vo tròn và ấn dẹp ra. Tiếp tục làm cho đến hết phần hỗn hợp củ sắn, đem những bánh củ sắn nướng trên than, thỉnh thoảng trở mặt cho vàng đều. Bánh chín lấy ra dùng nóng. Ảnh: Cooky.vn.5. Xôi sắn. Nguyên liệu: Gạo nếp, củ sắn, muối, hành hoa, dầu ăn, ruốc thịt hoặc vừng. Sắn ngâm 3 tiếng vào nước muối loãng khử độc rồi xắt khúc, để ráo. Ảnh: Lamsao.com.Cho sắn vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi chừng 10 phút để sắn ra hết vị chát, không cần đun đến khi sắn chín mà chỉ đun sắn cho đến khi sắn hơi trong thì đổ ra rổ thưa, để ráo nước. Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện. Ảnh: bottaomautunhien.com.Cho sắn đã luộc sơ vào nồi cơm điện trộn chung với gạo, thêm nước sâm sấp mặt gạo và cho thêm 1/2 thìa cà phê muối vào nồi. Bật chế độ nấu cho đến khi xôi sắn sôi đều thì các bạn dùng thìa đảo đều nồi xôi lên cho gạo nếp và sắn ngấm đều nước. Tiếp tục để chế độ nấu cho đến khi xôi chín. Ảnh: Yhocvn.net.Cho hành hoa vào bát, thêm vào 2 thìa dầu ăn và cho vào lò vi sóng quay 15 giây để làm mỡ hành ăn kèm với xôi. Cho xôi ra bát hoặc đĩa, chan đều mỡ hành lên trên xôi và rắc thêm ít ruốc thịt hay muối vừng và thưởng thức nóng sẽ rất ngon. Ảnh: phunutoday.vn.
1. Bánh sắn cay. Nguyên liệu: Củ sắn, hành lá, sa tế, dầu ăn, đường, hạt nêm, muối. Sắn mua về lột vỏ, ngâm nước muối loãng ít nhất 3 giờ để tránh độc. Ảnh: danviet.vn.
Bào sợi sắn cho tới khi bạn thấy sợi hơi có màu vàng thì không bào nữa. Sau đó, vắt khô sắn, cho vào bát tô trộn cùng hạt nêm, đường, sa tế, hành lá. Nặn hỗn hợp sắn thành những viên tròn, dẹt. Ảnh: amthucphongon.vn.
Làm nóng chảo trên bếp và cho bánh vào chiên. Khi bánh vàng bạn lật mặt, chiên tiếp. Đến khi bánh vàng đều thì bạn vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu, để một lúc cho bánh ráo bớt dầu là được. Ảnh: Lamsao.com.
2. Sắn hấp nước cốt dừa. Nguyên liệu: Củ sắn, nước dừa tươi, nước cốt dừa, đường, dừa nạo sợi, muối. Sắn rửa sạch, xắt khúc thành từng khúc nhỏ, ngâm 3 tiếng vào nước muối loãng loại bỏ chất độc. Ảnh: tinhbotbientinh.com.
Sau đó, xếp sắn vào nồi, đổ nước dừa tươi lên ngập 1/2 miếng sắn. Đậy vung lại, bật bếp đun sắn sôi chừng 10 phút thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho sắn chín từ từ. Khi nước gần cạn cũng là lúc sắn chín. Ảnh: meodulich.info.
Lúc này cho nước cốt dừa và đường, muối vào nồi sắn, cầm quai nồi lắc nhẹ để đường và cốt dừa bám đều vào sắn. Đậy vung lại và tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi nước cạn hẳn. Lấy sắn hấp ra, rắc dừa nạo sợi lên trên và thưởng thức. Ảnh: Foody.vn.
3. Chè sắn tàu. Nguyên liệu: Củ sắn, bột năng, lạc, đường, gừng, dừa nạo sợi, nước cốt dừa, nước, muối. Sắn lột bỏ vỏ, cắt khúc rửa sạch đem luộc chín với một nồi nước có pha chút muối. Luộc sắn trong khoảng thời gian 15 đến 20 phút, đến khi sắn chín bở là được. Ảnh: eva.vn.
Sắn chín, gạn bỏ nước, để sắn nguội cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho sắn lại vào một chiếc nồi, đổ nước xâm xấp mặt sắn, giã nhỏ gừng cho vào. Đặt nồi lên bếp, đun cho cho đến khi nồi sắn sôi lại chừng 2 phút, bỏ đường vào quấy đều. Ảnh: Mytour.vn.
Tiếp theo đó, hòa bột năng với một chút nước trong một bát con rồi đổ từ từ vào nồi chè sắn, vừa đổ bột năng vừa quấy đều tay để bột năng hòa đều với sắn và không bị vón cục. Đun sôi nồi chè sắn trong khoảng 5 phút là bắc xuống. Ảnh: cachnauan.net.
Lạc rang chín giã dập, múc chè ra từng bát con, trước khi thưởng thức rưới ít nước cốt dừa, một chút dừa nạo và rắc lạc rang đều lên bát chè rồi bắt đầu thưởng thức. Ảnh: vnngon.vn.
4. Bánh sắn nướng. Nguyên liệu: Củ sắn, đỗ xanh, sữa đặc, đường, nước cốt dừa, bột năng, dừa bào. Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm đậu vào âu nước lạnh khoảng 1 - 2 tiếng. Sau đó đem đậu hấp chín, nghiền thật mịn. Ảnh: vnrecipes.com.
Dừa tươi gọt vỏ lụa bên ngoài, thái sợi. Củ sắn gọt vỏ, cắt làm đôi, ngâm vào âu nước lạnh có pha một ít muối từ 6 đến 7 tiếng. Sau đó đem luộc hay hấp củ sắn đến khi chín. Đợi sắn nguội, dùng tay đeo nilon sạch tước bỏ sợi gân ở giữa, bóp vụn củ sắn ra, không cần bóp nhuyễn vì khi ăn lẫn từng lát củ sắn bùi mới ngon. Ảnh: Foody.vn.
Trộn đều củ sắn, đỗ xanh, dừa, sữa đặc, nước cốt dừa, đường, bột năng. Sau đó dùng thìa múc một ít củ sẵn vào tay, vo tròn và ấn dẹp ra. Tiếp tục làm cho đến hết phần hỗn hợp củ sắn, đem những bánh củ sắn nướng trên than, thỉnh thoảng trở mặt cho vàng đều. Bánh chín lấy ra dùng nóng. Ảnh: Cooky.vn.
5. Xôi sắn. Nguyên liệu: Gạo nếp, củ sắn, muối, hành hoa, dầu ăn, ruốc thịt hoặc vừng. Sắn ngâm 3 tiếng vào nước muối loãng khử độc rồi xắt khúc, để ráo. Ảnh: Lamsao.com.
Cho sắn vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi chừng 10 phút để sắn ra hết vị chát, không cần đun đến khi sắn chín mà chỉ đun sắn cho đến khi sắn hơi trong thì đổ ra rổ thưa, để ráo nước. Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện. Ảnh: bottaomautunhien.com.
Cho sắn đã luộc sơ vào nồi cơm điện trộn chung với gạo, thêm nước sâm sấp mặt gạo và cho thêm 1/2 thìa cà phê muối vào nồi. Bật chế độ nấu cho đến khi xôi sắn sôi đều thì các bạn dùng thìa đảo đều nồi xôi lên cho gạo nếp và sắn ngấm đều nước. Tiếp tục để chế độ nấu cho đến khi xôi chín. Ảnh: Yhocvn.net.
Cho hành hoa vào bát, thêm vào 2 thìa dầu ăn và cho vào lò vi sóng quay 15 giây để làm mỡ hành ăn kèm với xôi. Cho xôi ra bát hoặc đĩa, chan đều mỡ hành lên trên xôi và rắc thêm ít ruốc thịt hay muối vừng và thưởng thức nóng sẽ rất ngon. Ảnh: phunutoday.vn.