1. Lợn mán xào lá móc mật. Nguyên liệu: Thịt lợn mán, riềng xay, sả, lá móc mật, hành khô, tiêu, gia vị. Thịt lợn mán thái lát mỏng chừng 0,5cm. Ướp thịt lợn với các gia vị. Công thức ướp bao gồm: sả, riềng, hành khô bằm nhỏ, 2 thìa nước mắm, ½ thìa đường, ¼ thìa tiêu. Ảnh: cachlam9.com. Đợi khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt lợn mán. Lá móc mật rửa sạch, để ráo. Bắc chảo lên, cho mỡ vào chảo, đợi nóng già rồi chút phần thịt lợn ướp gia vị vào xào. Đảo đều tay trên lửa vừa. Ảnh: nongsanhoabinh.net.Khi thịt gần chín cho lá móc mật vào xào cùng. Đến khi miếng thịt săn lại, dậy mùi thơm lá móc mật là thịt đã chín. Tắt bếp và dùng với cơm nóng. Ảnh: haiman.vn.2. Thịt vịt xiên lá móc mật nướng. Nguyên liệu: Thịt vịt đã lọc xương, bột nêm, dầu hào, lá móc mật. Thịt vịt thái miếng dày 1cm, ướp cùng bột nêm, dầu hào 30 phút. Ảnh: toinayangi.vn. Mỗi miếng thịt vịt cuộn từ 1- 2 lá móc mật rồi dùng que tre xiên vào giữa, cứ làm như thế cho đến khi đầy que xiên. Nướng thịt trên than hồng. Khi nướng, phết dầu ăn lên từng xiên thịt. Đảo tay liên tục để thịt không bị cháy. Khi nào phần thịt và lá se lại, xém vàng là thịt đạt yêu cầu. Ảnh: toinayangi.vn. 3. Thịt lợn rán lá móc mật. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, lá móc mật, tăm nhọn, ngũ vị hương, sả, tỏi, hành khô, nước mắm, hạt tiêu, mì chính, gia vị, đường, dầu ăn. Ảnh: cooky.vn. Thịt ba chỉ sau khi đem rửa sạch thì cắt miếng bằng ngón tay cái. Sau đó mang ướp với hỗn hợp gia vị gồm: ngũ vị hương, hành, tỏi, sả băm nhỏ, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm hoặc gia vị. Ảnh: haiman.vn.Rửa sạch lá mắc mật, để khô sau đó gói như gói chả lá lốt, trải lá mắc mật ra, đặt miếng thịt vào rồi cuốn lại và cố định bằng tăm nhọn. Cho dầu đun sôi rồi thả thịt xiên lá mắc mật vào chiên vàng đều là được. Ngoài ra các bạn có thể nướng trên than hoa (nếu nướng hãy dùng chổi nhỏ quết dầu ăn lên để nướng lá không bị khô và cháy). Ảnh: phunutoday.vn. 4. Lợn quay lá móc mật. Nguyên liệu: Lợn nguyên con, lá móc mật, gia vị, mật ong, giấm. Tẩm gia vị nhồi cả vào bụng lợn gồm muối tiêu, húng lìu và lá móc mật, khi quay phết đều mật ong hòa với giấm lên mình con lợn. Ảnh: wikivietnam.net. Sau đó mang con lợn ra quay trên đống than củi đang cháy hồng, chú ý quay thật đều sao cho con lợn không có chỗ sống, chỗ chín. Khi chín cũng phải mất 2-3 tiếng. Ảnh: mocchautourism.vn.Lấy que nhọn chọc vào da con lợn để bì không bị nứt trong khi quay. Khi lợn chín tới, dùng vải thấm nước lã lau qua mình con lợn một lượt rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên. Ảnh: macmat.org.5. Thịt gà rang lá móc mật. Nguyên liệu: Nửa con gà, lá móc mật, sả, dầu hào, gia vị. Củ sả bóc bỏ bẹ già, phần củ non rửa sạch thái lát chéo. Ảnh: Emdep.vn.Thịt gà sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1/2 chỗ lá móc mật, củ sả cắt lát, dầu hào và gia vị 30 phút. Cho thịt gà đã ướp ngấm gia vị vào chảo rộng, cho lên bếp đun to lửa và đảo đều để thịt gà chín mềm. Ảnh: nauzi.com. Khi thịt gà đã chín mềm và cạn gần hết nước rim, nêm nếm lại. Cho nốt chỗ lá mắc mật còn bớt lại ở trên vào rang cùng thịt gà cho đến khi lá mắc mật chín tái, nước trong chảo cạn hết và hơi keo lại dậy mùi thơm. Ảnh: Emdep.vn.
1. Lợn mán xào lá móc mật. Nguyên liệu: Thịt lợn mán, riềng xay, sả, lá móc mật, hành khô, tiêu, gia vị. Thịt lợn mán thái lát mỏng chừng 0,5cm. Ướp thịt lợn với các gia vị. Công thức ướp bao gồm: sả, riềng, hành khô bằm nhỏ, 2 thìa nước mắm, ½ thìa đường, ¼ thìa tiêu. Ảnh: cachlam9.com.
Đợi khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt lợn mán. Lá móc mật rửa sạch, để ráo. Bắc chảo lên, cho mỡ vào chảo, đợi nóng già rồi chút phần thịt lợn ướp gia vị vào xào. Đảo đều tay trên lửa vừa. Ảnh: nongsanhoabinh.net.
Khi thịt gần chín cho lá móc mật vào xào cùng. Đến khi miếng thịt săn lại, dậy mùi thơm lá móc mật là thịt đã chín. Tắt bếp và dùng với cơm nóng. Ảnh: haiman.vn.
2. Thịt vịt xiên lá móc mật nướng. Nguyên liệu: Thịt vịt đã lọc xương, bột nêm, dầu hào, lá móc mật. Thịt vịt thái miếng dày 1cm, ướp cùng bột nêm, dầu hào 30 phút. Ảnh: toinayangi.vn.
Mỗi miếng thịt vịt cuộn từ 1- 2 lá móc mật rồi dùng que tre xiên vào giữa, cứ làm như thế cho đến khi đầy que xiên. Nướng thịt trên than hồng. Khi nướng, phết dầu ăn lên từng xiên thịt. Đảo tay liên tục để thịt không bị cháy. Khi nào phần thịt và lá se lại, xém vàng là thịt đạt yêu cầu. Ảnh: toinayangi.vn.
3. Thịt lợn rán lá móc mật. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, lá móc mật, tăm nhọn, ngũ vị hương, sả, tỏi, hành khô, nước mắm, hạt tiêu, mì chính, gia vị, đường, dầu ăn. Ảnh: cooky.vn.
Thịt ba chỉ sau khi đem rửa sạch thì cắt miếng bằng ngón tay cái. Sau đó mang ướp với hỗn hợp gia vị gồm: ngũ vị hương, hành, tỏi, sả băm nhỏ, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm hoặc gia vị. Ảnh: haiman.vn.
Rửa sạch lá mắc mật, để khô sau đó gói như gói chả lá lốt, trải lá mắc mật ra, đặt miếng thịt vào rồi cuốn lại và cố định bằng tăm nhọn. Cho dầu đun sôi rồi thả thịt xiên lá mắc mật vào chiên vàng đều là được. Ngoài ra các bạn có thể nướng trên than hoa (nếu nướng hãy dùng chổi nhỏ quết dầu ăn lên để nướng lá không bị khô và cháy). Ảnh: phunutoday.vn.
4. Lợn quay lá móc mật. Nguyên liệu: Lợn nguyên con, lá móc mật, gia vị, mật ong, giấm. Tẩm gia vị nhồi cả vào bụng lợn gồm muối tiêu, húng lìu và lá móc mật, khi quay phết đều mật ong hòa với giấm lên mình con lợn. Ảnh: wikivietnam.net.
Sau đó mang con lợn ra quay trên đống than củi đang cháy hồng, chú ý quay thật đều sao cho con lợn không có chỗ sống, chỗ chín. Khi chín cũng phải mất 2-3 tiếng. Ảnh: mocchautourism.vn.
Lấy que nhọn chọc vào da con lợn để bì không bị nứt trong khi quay. Khi lợn chín tới, dùng vải thấm nước lã lau qua mình con lợn một lượt rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên. Ảnh: macmat.org.
5. Thịt gà rang lá móc mật. Nguyên liệu: Nửa con gà, lá móc mật, sả, dầu hào, gia vị. Củ sả bóc bỏ bẹ già, phần củ non rửa sạch thái lát chéo. Ảnh: Emdep.vn.
Thịt gà sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1/2 chỗ lá móc mật, củ sả cắt lát, dầu hào và gia vị 30 phút. Cho thịt gà đã ướp ngấm gia vị vào chảo rộng, cho lên bếp đun to lửa và đảo đều để thịt gà chín mềm. Ảnh: nauzi.com.
Khi thịt gà đã chín mềm và cạn gần hết nước rim, nêm nếm lại. Cho nốt chỗ lá mắc mật còn bớt lại ở trên vào rang cùng thịt gà cho đến khi lá mắc mật chín tái, nước trong chảo cạn hết và hơi keo lại dậy mùi thơm. Ảnh: Emdep.vn.