Các loại ngũ cốc tinh chế là thứ tối kỵ nếu bạn muốn lên mạng khoe ảnh mình đã chinh phục thành công thử thách chạm tay vào rốn. Bạn không biết rõ ngũ cốc tinh chế là gì? Nó là một thành phần có trong các loại thức ăn như cơm trắng, bánh mỳ trắng và các loại mỳ ống trắng thông thường. Các loại chưa tinh chế (như bột mỳ, gạo nâu) luôn tốt cho sức khoẻ hơn.Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học bang Pennsylvania nhận thấy rằng những người ăn ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời duy trì chế độ ăn kiêng lành mạnh, bao gồm các loại trái cây, rau củ, sữa ít chất béo và protein sẽ giảm cân ở vùng bụng nhiều hơn so với nhóm người cũng duy trì chế độ ăn kiêng như vậy nhưng ăn các loại ngũ cốc tinh chế.Các sản phẩm từ khoai tây. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học New England đã theo dõi sự thay đổi cân nặng của hơn 120,000 người gồm cả nữ và nam trong vòng 20 năm.Những người tham gia nghiên cứu đã được kiểm tra mỗi năm 1 lần trong vòng 4 năm và trung bình họ tăng 1,52 kg mỗi lần kiểm tra. Vì vậy, họ đạt gần 7,7 kg khi cuộc nghiên cứu kết thúc. Như vậy, các loại thực phẩm có liên hệ chặt chẽ nhất với tăng cân là những gì? Đó chính là khoai tây thái mỏng rán và các món từ khoai tây khác.Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Trong cùng cuộc nghiên cứu kéo dài 20 năm đó, người ta phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến hơn cũng bị tăng cân, khoảng 0,5kg mỗi năm.Trong một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã làm việc với hơn 370.000 người và nhận thấy rằng những người ăn tương đương 1 miếng thịt một ngày, tăng khoảng 2kg trong 5 năm.Bạn có những chiếc bánh cupcake mà đồng nghiêp của bạn làm vào dịp đặc biệt? Bạn đừng ăn chúng. Chất béo chuyển hoá có trong các thực phẩm đông lạnh có thể gây hại cho sức khoẻ như thế nào? Các nhà nghiên cứu ở trường đại học Wake Forest đã cho các nhóm khỉ ăn 2 khẩu phần khác nhau, một nhóm ăn chất béo chuyển hoá và nhóm còn lại ăn chất béo chưa no.Kết quả là nhóm ăn chất béo chuyển hoá tăng 7,2% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 năm và nhóm còn lại chỉ tăng 1,8%. Chất béo bão hoà không chỉ làm tăng thêm mỡ mà nó còn chịu trách nhiệm chuyển lượng mỡ từ các vùng khác trên cơ thể đến vùng bụng. Hãy kiểm tra chất béo chuyển hoá trong các loại thức ăn khác như đồ ăn chưa nướng, đồ ăn vặt và cả pizza đông lạnh.Chúng ta khá dễ dàng bị lừa bởi chiêu thức không calo (zero-calorie) trong loại đồ uống này. Tuy nhiên nhiều người cho rằng nước có ga được làm từ các chất thay thế cho đường, cũng góp phần làm tăng cân. Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện rằng những người dùng khẩu phần chứa nước có ga, gần như tăng gấp 3 lần lượng mỡ bụng trong hơn 9 năm so với những người uống các loại không calo.Chắc chắn là nghiên cứu đó chỉ tập trung vào người lớn từ 65 tuổi trở lên, nhưng hãy xem xét điều này: Nghiên cứu gần đây của Viện Khoa học Weizmann tìm ra rằng những con chuột uống nước chứa chất tạo ngọt nhân tạo (như saccharin, aspartame và sucralose) trở nên dễ bị tổn thương sự đề kháng insulin và không dung nạp glucose - 2 nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân.
Các loại ngũ cốc tinh chế là thứ tối kỵ nếu bạn muốn lên mạng khoe ảnh mình đã chinh phục thành công thử thách chạm tay vào rốn. Bạn không biết rõ ngũ cốc tinh chế là gì? Nó là một thành phần có trong các loại thức ăn như cơm trắng, bánh mỳ trắng và các loại mỳ ống trắng thông thường. Các loại chưa tinh chế (như bột mỳ, gạo nâu) luôn tốt cho sức khoẻ hơn.
Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học bang Pennsylvania nhận thấy rằng những người ăn ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời duy trì chế độ ăn kiêng lành mạnh, bao gồm các loại trái cây, rau củ, sữa ít chất béo và protein sẽ giảm cân ở vùng bụng nhiều hơn so với nhóm người cũng duy trì chế độ ăn kiêng như vậy nhưng ăn các loại ngũ cốc tinh chế.
Các sản phẩm từ khoai tây. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học New England đã theo dõi sự thay đổi cân nặng của hơn 120,000 người gồm cả nữ và nam trong vòng 20 năm.
Những người tham gia nghiên cứu đã được kiểm tra mỗi năm 1 lần trong vòng 4 năm và trung bình họ tăng 1,52 kg mỗi lần kiểm tra. Vì vậy, họ đạt gần 7,7 kg khi cuộc nghiên cứu kết thúc. Như vậy, các loại thực phẩm có liên hệ chặt chẽ nhất với tăng cân là những gì? Đó chính là khoai tây thái mỏng rán và các món từ khoai tây khác.
Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Trong cùng cuộc nghiên cứu kéo dài 20 năm đó, người ta phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến hơn cũng bị tăng cân, khoảng 0,5kg mỗi năm.
Trong một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã làm việc với hơn 370.000 người và nhận thấy rằng những người ăn tương đương 1 miếng thịt một ngày, tăng khoảng 2kg trong 5 năm.
Bạn có những chiếc bánh cupcake mà đồng nghiêp của bạn làm vào dịp đặc biệt? Bạn đừng ăn chúng. Chất béo chuyển hoá có trong các thực phẩm đông lạnh có thể gây hại cho sức khoẻ như thế nào? Các nhà nghiên cứu ở trường đại học Wake Forest đã cho các nhóm khỉ ăn 2 khẩu phần khác nhau, một nhóm ăn chất béo chuyển hoá và nhóm còn lại ăn chất béo chưa no.
Kết quả là nhóm ăn chất béo chuyển hoá tăng 7,2% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 năm và nhóm còn lại chỉ tăng 1,8%. Chất béo bão hoà không chỉ làm tăng thêm mỡ mà nó còn chịu trách nhiệm chuyển lượng mỡ từ các vùng khác trên cơ thể đến vùng bụng. Hãy kiểm tra chất béo chuyển hoá trong các loại thức ăn khác như đồ ăn chưa nướng, đồ ăn vặt và cả pizza đông lạnh.
Chúng ta khá dễ dàng bị lừa bởi chiêu thức không calo (zero-calorie) trong loại đồ uống này. Tuy nhiên nhiều người cho rằng nước có ga được làm từ các chất thay thế cho đường, cũng góp phần làm tăng cân. Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện rằng những người dùng khẩu phần chứa nước có ga, gần như tăng gấp 3 lần lượng mỡ bụng trong hơn 9 năm so với những người uống các loại không calo.
Chắc chắn là nghiên cứu đó chỉ tập trung vào người lớn từ 65 tuổi trở lên, nhưng hãy xem xét điều này: Nghiên cứu gần đây của Viện Khoa học Weizmann tìm ra rằng những con chuột uống nước chứa chất tạo ngọt nhân tạo (như saccharin, aspartame và sucralose) trở nên dễ bị tổn thương sự đề kháng insulin và không dung nạp glucose - 2 nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân.