Sau tết, các loại thực phẩm như giò, bánh chưng, bánh tét, thịt gà, thịt bò, canh măng,… mỗi thứ lại dư thừa trong tủ lạnh một ít.Chắc hẳn trong số đồ ăn dưa thừa này có nhiều thứ không dùng được nữa bởi thực phẩm chín như bánh chưng, giò, chả, thịt nguội… dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn có thể hỏng.Vì thế, hãy giành chút thời gian “kiểm kê” lại đồ trong tủ lạnh để dọn tủ lạnh sạch sẽ mà không lãng phí. Với mỗi món đồ ăn thừa trong tủ lạnh, hãy thực hành quy tắc sờ, nhìn, ngửi.Nếu thấy bánh chưng, giò, thịt đã chế biến có hiện tượng đổi màu, hay bị nhớt, hoặc có mùi chua thì cần lập tức vứt ngay chứ đừng tiếc rẻ. Với rau, củ, quả cũng vậy, nếu nhìn thấy rau đã héo, hoặc bị mềm, nhũn thì nên vứt.Tuy nhiên, bạn đừng vứt đi tất cả đồ ăn trong tủ lạnh, bởi nhiều thực phẩm vẫn còn “tái chế” được. Hãy quan sát, nếu thấy thực phẩm vẫn còn mùi thơm, sờ không thấy nhớt, nhìn không thấy đổi màu, hay có dấu hiệu mốc thì vẫn có thể giữ lại, thay đổi cách chế biến.Mỗi thực phẩm trong tủ lạnh dù chỉ còn một chút như vài miếng bánh chưng, một chút hành muối, vài cái lườn gà, vài củ hành tây, khoai tây, mấy miếng cà rốt… nhưng nếu biết sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành món ăn ngon.Những miếng bánh chưng còn dư thừa, bạn có thể chiên chúng lên ăn kèm với dưa, củ kiệu, hoặc Cách khác bạn có thể dùng bánh dàn mỏng và cho các miếng xúc xích cùng ít sợi dưa chua vào cuộn lại như gói giò chả, sau đó chiên giòn, cắt lát ăn rất lạ miệng.Tương tự, với gà, hãy biến những miếng thịt gà còn dư thành nồi súp thật ngon, hoặc kết hợp với rau củ quả thành món gỏi, món nộm hấp dẫn.Với thịt bò bạn có thể biến chúng thành món nộm hoặc bò bóp thấu. Sau những ngày Tết nạp toàn chất đạm, những món nộm, gỏi chua chua, cay cay rất được ưa chuộng.Sau khi đã kiểm kê xong, và vứt những thực phẩm hỏng, bạn hãy để những thực phẩm còn dùng được sang một bên, đồ đông lạnh, hãy bỏ vào khay, chậu có đá để đảm bảo đủ độ lạnh bảo quản thực phẩm trong khi bạn làm vệ sinh tủ.Sau khi đã dọn sạch tủ lạnh, hãy lau hết bề mặt trong tủ với giấm hoặc nước xà bông ấm có pha một chút cồn. Các chất này sẽ giúp làm sạch và chống nấm mốc cho tủ.Chú ý đến những nơi khó lau chùi nên dễ bị bỏ qua như ron cao su, ngăn đựng thịt và đựng trứng. Lau lại một lần nữa với khăn ẩm, sạch trước khi bạn sắp xếp lại đồ và đóng điện cho tủ hoạt động.
Sau tết, các loại thực phẩm như giò, bánh chưng, bánh tét, thịt gà, thịt bò, canh măng,… mỗi thứ lại dư thừa trong tủ lạnh một ít.
Chắc hẳn trong số đồ ăn dưa thừa này có nhiều thứ không dùng được nữa bởi thực phẩm chín như bánh chưng, giò, chả, thịt nguội… dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn có thể hỏng.
Vì thế, hãy giành chút thời gian “kiểm kê” lại đồ trong tủ lạnh để dọn tủ lạnh sạch sẽ mà không lãng phí. Với mỗi món đồ ăn thừa trong tủ lạnh, hãy thực hành quy tắc sờ, nhìn, ngửi.
Nếu thấy bánh chưng, giò, thịt đã chế biến có hiện tượng đổi màu, hay bị nhớt, hoặc có mùi chua thì cần lập tức vứt ngay chứ đừng tiếc rẻ. Với rau, củ, quả cũng vậy, nếu nhìn thấy rau đã héo, hoặc bị mềm, nhũn thì nên vứt.
Tuy nhiên, bạn đừng vứt đi tất cả đồ ăn trong tủ lạnh, bởi nhiều thực phẩm vẫn còn “tái chế” được. Hãy quan sát, nếu thấy thực phẩm vẫn còn mùi thơm, sờ không thấy nhớt, nhìn không thấy đổi màu, hay có dấu hiệu mốc thì vẫn có thể giữ lại, thay đổi cách chế biến.
Mỗi thực phẩm trong tủ lạnh dù chỉ còn một chút như vài miếng bánh chưng, một chút hành muối, vài cái lườn gà, vài củ hành tây, khoai tây, mấy miếng cà rốt… nhưng nếu biết sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành món ăn ngon.
Những miếng bánh chưng còn dư thừa, bạn có thể chiên chúng lên ăn kèm với dưa, củ kiệu, hoặc Cách khác bạn có thể dùng bánh dàn mỏng và cho các miếng xúc xích cùng ít sợi dưa chua vào cuộn lại như gói giò chả, sau đó chiên giòn, cắt lát ăn rất lạ miệng.
Tương tự, với gà, hãy biến những miếng thịt gà còn dư thành nồi súp thật ngon, hoặc kết hợp với rau củ quả thành món gỏi, món nộm hấp dẫn.
Với thịt bò bạn có thể biến chúng thành món nộm hoặc bò bóp thấu. Sau những ngày Tết nạp toàn chất đạm, những món nộm, gỏi chua chua, cay cay rất được ưa chuộng.
Sau khi đã kiểm kê xong, và vứt những thực phẩm hỏng, bạn hãy để những thực phẩm còn dùng được sang một bên, đồ đông lạnh, hãy bỏ vào khay, chậu có đá để đảm bảo đủ độ lạnh bảo quản thực phẩm trong khi bạn làm vệ sinh tủ.
Sau khi đã dọn sạch tủ lạnh, hãy lau hết bề mặt trong tủ với giấm hoặc nước xà bông ấm có pha một chút cồn. Các chất này sẽ giúp làm sạch và chống nấm mốc cho tủ.
Chú ý đến những nơi khó lau chùi nên dễ bị bỏ qua như ron cao su, ngăn đựng thịt và đựng trứng. Lau lại một lần nữa với khăn ẩm, sạch trước khi bạn sắp xếp lại đồ và đóng điện cho tủ hoạt động.