Các nhà khoa học của Đại học Bang Ohio đã thực hiện một nghiên cứu liên quan đến bệnh ung thư da. Họ thấy rằng, các hợp chất khiến cho cà chua có màu đỏ lại có thể ngăn ngừa những tác hại đến từ tia cực tím. (Ảnh: Pexels)Họ đã thử nghiệm trên hai nhóm chuột, có một nhóm được cho ăn với chế độ giàu bột cà chua trong 35 tuần. Sau đó cả hai nhóm được tiếp xúc với tia cực tím - một tác nhân gây nên ung thư da ở người. (Ảnh: Pexels)Họ tìm ra rằng, nhóm chuột tiêu thụ bột cà chua có số lượng các khối u ít hơn 50% so với nhóm còn lại. Nghiên cứu cho thấy chỉ có loại cà chua đỏ, chứa nhiều hợp chất carotenoid, mới có tác dụng đáng kể trong việc làm giảm những khối u. (Ảnh: Pixabay)Tuy nhiên, kết luận trên chỉ đúng với những con chuột mang giới tính đực, không tìm thấy tác dụng nào tương tự trên con cái. Trong khi đó, con đực khi tiếp xúc với tia cực tím lại phát triển khối u nhanh hơn, trở nên dữ dằn hơn tỉ lệ thuận với kích thước của khối u. (Ảnh: Pexels)Tác giả nghiên cứu, giáo sư Tatiana Oberyszyn cho rằng: “Cần xem xét khía cạnh giới tính khi nghiên cứu những chiến lược phòng chống khác nhau. Phương pháp phù hợp với nam giới chưa chắc đã phù hợp với nữ giới và ngược lại”. (Ảnh: Pexels)Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Jessica Cooperstone bổ sung: “Đồ ăn không phải là thuốc, nhưng qua thời gian, đồ ăn có thể giúp thay đổi sự phát triển của một số căn bệnh nhất định”. (Ảnh: Pixabay)Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra việc tiêu thụ các loại rau sáng màu cũng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt lên tới gần 20%. (Ảnh: Cargillgroundbeef)Hợp chất carotenoid có trong quả ớt, cà rốt và khoai lang cũng đã được báo cáo là có tác dụng trong việc phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. (Ảnh: Pexels)Tiến sĩ Rachel Abbott, người phát ngôn của Tổ chức Da liễu Anh Quốc cho biết: “Đây là một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm rất thú vị đối với chuột, tuy nhiên chúng ta cần có nghiên cứu sâu hơn nữa để có thể xác định liệu nó có hiệu quả đối với người hay không". (Ảnh: Pexels)Ung thư da phần lớn gây ra bởi tia cực tím, vì vậy tôi có lời khuyên mọi người cần bảo vệ mình khi dưới ánh nắng nhiều hơn là cố gắng ăn thêm nhiều cà chua, đặc biệt đối với những người có làn da sáng”. (Ảnh: Raconteur)
Các nhà khoa học của Đại học Bang Ohio đã thực hiện một nghiên cứu liên quan đến bệnh ung thư da. Họ thấy rằng, các hợp chất khiến cho cà chua có màu đỏ lại có thể ngăn ngừa những tác hại đến từ tia cực tím. (Ảnh: Pexels)
Họ đã thử nghiệm trên hai nhóm chuột, có một nhóm được cho ăn với chế độ giàu bột cà chua trong 35 tuần. Sau đó cả hai nhóm được tiếp xúc với tia cực tím - một tác nhân gây nên ung thư da ở người. (Ảnh: Pexels)
Họ tìm ra rằng, nhóm chuột tiêu thụ bột cà chua có số lượng các khối u ít hơn 50% so với nhóm còn lại. Nghiên cứu cho thấy chỉ có loại cà chua đỏ, chứa nhiều hợp chất carotenoid, mới có tác dụng đáng kể trong việc làm giảm những khối u. (Ảnh: Pixabay)
Tuy nhiên, kết luận trên chỉ đúng với những con chuột mang giới tính đực, không tìm thấy tác dụng nào tương tự trên con cái. Trong khi đó, con đực khi tiếp xúc với tia cực tím lại phát triển khối u nhanh hơn, trở nên dữ dằn hơn tỉ lệ thuận với kích thước của khối u. (Ảnh: Pexels)
Tác giả nghiên cứu, giáo sư Tatiana Oberyszyn cho rằng: “Cần xem xét khía cạnh giới tính khi nghiên cứu những chiến lược phòng chống khác nhau. Phương pháp phù hợp với nam giới chưa chắc đã phù hợp với nữ giới và ngược lại”. (Ảnh: Pexels)
Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Jessica Cooperstone bổ sung: “Đồ ăn không phải là thuốc, nhưng qua thời gian, đồ ăn có thể giúp thay đổi sự phát triển của một số căn bệnh nhất định”. (Ảnh: Pixabay)
Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra việc tiêu thụ các loại rau sáng màu cũng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt lên tới gần 20%. (Ảnh: Cargillgroundbeef)
Hợp chất carotenoid có trong quả ớt, cà rốt và khoai lang cũng đã được báo cáo là có tác dụng trong việc phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. (Ảnh: Pexels)
Tiến sĩ Rachel Abbott, người phát ngôn của Tổ chức Da liễu Anh Quốc cho biết: “Đây là một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm rất thú vị đối với chuột, tuy nhiên chúng ta cần có nghiên cứu sâu hơn nữa để có thể xác định liệu nó có hiệu quả đối với người hay không". (Ảnh: Pexels)
Ung thư da phần lớn gây ra bởi tia cực tím, vì vậy tôi có lời khuyên mọi người cần bảo vệ mình khi dưới ánh nắng nhiều hơn là cố gắng ăn thêm nhiều cà chua, đặc biệt đối với những người có làn da sáng”. (Ảnh: Raconteur)