Thời gian tiêu hóa chính xác từng loại thức ăn phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể, tuổi tác, thậm chí cả giới tính. Tuy nhiên so sánh thời gian tiêu hóa thức ăn, các nhà khoa học chia thành hai nhóm: thực phẩm có thời gian tiêu hóa nhanh và thực phẩm có thời gian tiêu hóa chậm.Nhóm thực phẩm có thời gian tiêu hóa nhanh, khi đi vào cơ thể, chúng rất nhanh được tiêu hóa. Điểm mạnh của thực phẩm này là chúng bổ sung năng lượng nhanh chóng. Thế nhưng, nó lại khiến chúng ta dễ đói. Từ đó xuất hiện cảm giác thèm ăn hơn so với mức cần thiết. Mặt khác glucose nạp vào nếu không dùng sẽ biến thành mỡ, làm bạn tăng cân.Nhóm thực phẩm có thời gian tiêu hóa chậm ít làm tăng lượng đường trong máu, cung cấp năng lượng bền vững cho ngày dài. Dù vậy, nếu chỉ lựa chọn ăn những loại thực phẩm có thời gian tiêu hóa chậm thì hệ tiêu hóa buộc phải làm việc hết công suất, khiến cơ thể gặp rắc rối.Phân tích thời gian tiêu hóa với từng loại thức ăn, các nhà khoa học cho biết nước sau khi uống đi vào ruột, được hấp thụ ngay lập tức.Trong khi đó, nước ép trái cây và rau củ cần 15-20 phút để tiêu hóa.So với thức ăn dạng lỏng, rau tươi mất nhiều thời gian tiêu hóa hơn - tầm 30-40 phút.Rau củ đã qua chế biến mất 40 phút để được hấp thụ hết.Cá là loại thịt động vật dễ tiêu. Dù ậy, nó vẫn cần 45-60 phút để được phân hủy.Dạ dày cần làm việc liên tục 1 giờ để xử lý các loại salad trộn dầu.Là thực phẩm nguồn gốc thực vật song tinh bột rau củ cần 1,5-2 giờ mới được tiêu hóa hết.Thịt gà có thời gian tiêu hóa tương đương với tinh bột rau củ. Nhờ ưu thế này, nó rất thích hợp để chế biến đồ ăn cho trẻ nhỏ giai đoạn ăn dặm.Phải mất 3 giờ dạ dày mới hoàn thành nhiệm vụ cho khẩu phần ăn với thịt bò.Dạ dày mất 4 giờ để tiêu hóa món ăn từ thịt cừu.Là loại thịt phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày, thế nhưng thịt lợn lại mất khá nhiều thời gian - 5 giờ để tiêu hóa.Mời độc giả xem video: Lợi ích sức khỏe của quả hồng giòn. Nguồn: Hanoitv.
Thời gian tiêu hóa chính xác từng loại thức ăn phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể, tuổi tác, thậm chí cả giới tính. Tuy nhiên so sánh thời gian tiêu hóa thức ăn, các nhà khoa học chia thành hai nhóm: thực phẩm có thời gian tiêu hóa nhanh và thực phẩm có thời gian tiêu hóa chậm.
Nhóm thực phẩm có thời gian tiêu hóa nhanh, khi đi vào cơ thể, chúng rất nhanh được tiêu hóa. Điểm mạnh của thực phẩm này là chúng bổ sung năng lượng nhanh chóng. Thế nhưng, nó lại khiến chúng ta dễ đói. Từ đó xuất hiện cảm giác thèm ăn hơn so với mức cần thiết. Mặt khác glucose nạp vào nếu không dùng sẽ biến thành mỡ, làm bạn tăng cân.
Nhóm thực phẩm có thời gian tiêu hóa chậm ít làm tăng lượng đường trong máu, cung cấp năng lượng bền vững cho ngày dài. Dù vậy, nếu chỉ lựa chọn ăn những loại thực phẩm có thời gian tiêu hóa chậm thì hệ tiêu hóa buộc phải làm việc hết công suất, khiến cơ thể gặp rắc rối.
Phân tích thời gian tiêu hóa với từng loại thức ăn, các nhà khoa học cho biết nước sau khi uống đi vào ruột, được hấp thụ ngay lập tức.
Trong khi đó, nước ép trái cây và rau củ cần 15-20 phút để tiêu hóa.
So với thức ăn dạng lỏng, rau tươi mất nhiều thời gian tiêu hóa hơn - tầm 30-40 phút.
Rau củ đã qua chế biến mất 40 phút để được hấp thụ hết.
Cá là loại thịt động vật dễ tiêu. Dù ậy, nó vẫn cần 45-60 phút để được phân hủy.
Dạ dày cần làm việc liên tục 1 giờ để xử lý các loại salad trộn dầu.
Là thực phẩm nguồn gốc thực vật song tinh bột rau củ cần 1,5-2 giờ mới được tiêu hóa hết.
Thịt gà có thời gian tiêu hóa tương đương với tinh bột rau củ. Nhờ ưu thế này, nó rất thích hợp để chế biến đồ ăn cho trẻ nhỏ giai đoạn ăn dặm.
Phải mất 3 giờ dạ dày mới hoàn thành nhiệm vụ cho khẩu phần ăn với thịt bò.
Dạ dày mất 4 giờ để tiêu hóa món ăn từ thịt cừu.
Là loại thịt phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày, thế nhưng thịt lợn lại mất khá nhiều thời gian - 5 giờ để tiêu hóa.
Mời độc giả xem video: Lợi ích sức khỏe của quả hồng giòn. Nguồn: Hanoitv.