Việc lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt, có lợi cho sức khỏe đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, đôi khi vì sự thiếu hiểu biết, thiếu hụt thông tin mà chúng ta đã ăn phải những loại thực phẩm gây hại đến sức khỏe như các loại rau củ mọc mầm sau đây.Mầm đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim. Các loại đậu này có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn nên ta không nên ăn rau mầm của những loại này.Chỉ nên sử dụng các loại rau mầm đã được nghiên cứu chứng minh là ăn được như rau mầm củ cải trắng, đậu tương, súp lơ, rau muống...Lạc mọc mầm. Là một loại thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao. Thế nhưng nếu để lạc mọc mầm nó sẽ gây một độc tố có tên aflatoxin vô cùng nguy hiểm. Độc tố này sẽ gây nhiễm độc gan, gây ung thư nếu nấu ở nhiệt độ cao.Gừng mọc mầm. Những củ gừng mọc mầm có chứa lưu huỳnh, chất gây hại nặng cho gan. Không những thế, mầm gừng còn chứa chất shikimol độc hại gây tổn hại đến chức năng bài tiết của gan.Khoai tây. Mầm khoai tây có chứa solanine, nó sẽ kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Trường hợp nặng thì có thể gây hôn mê co giật, suy hô hấp và thậm chí tử vong.Khoai lang mọc mầm. Mầm khoai lang chứa độc tố, chất độc này có thể gây nôn mửa, đau bụng, chóng mặt hoa mắt buồn nôn… Nếu như không nỡ vất khoai lang mầm đi, bạn có thể khoét bỏ phần mầm và ngâm khoai trong nước muối để độc tố bị tan ra.Hành tỏi khô mọc mầm. Tuy hành tỏi khô mọc mầm không có hại đến mức như các thực phẩm trên nhưng nó cũng không có tác dụng gì so với hành tỏi chưa mọc mầm. Do khi mọc mầm thì chất dinh dưỡng ở củ sẽ không còn mà tập trung ở mầm, mất đi tinh dầu và không còn thơm ngon nữa.
Việc lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt, có lợi cho sức khỏe đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, đôi khi vì sự thiếu hiểu biết, thiếu hụt thông tin mà chúng ta đã ăn phải những loại thực phẩm gây hại đến sức khỏe như các loại rau củ mọc mầm sau đây.
Mầm đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim. Các loại đậu này có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn nên ta không nên ăn rau mầm của những loại này.
Chỉ nên sử dụng các loại rau mầm đã được nghiên cứu chứng minh là ăn được như rau mầm củ cải trắng, đậu tương, súp lơ, rau muống...
Lạc mọc mầm. Là một loại thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao. Thế nhưng nếu để lạc mọc mầm nó sẽ gây một độc tố có tên aflatoxin vô cùng nguy hiểm. Độc tố này sẽ gây nhiễm độc gan, gây ung thư nếu nấu ở nhiệt độ cao.
Gừng mọc mầm. Những củ gừng mọc mầm có chứa lưu huỳnh, chất gây hại nặng cho gan. Không những thế, mầm gừng còn chứa chất shikimol độc hại gây tổn hại đến chức năng bài tiết của gan.
Khoai tây. Mầm khoai tây có chứa solanine, nó sẽ kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Trường hợp nặng thì có thể gây hôn mê co giật, suy hô hấp và thậm chí tử vong.
Khoai lang mọc mầm. Mầm khoai lang chứa độc tố, chất độc này có thể gây nôn mửa, đau bụng, chóng mặt hoa mắt buồn nôn… Nếu như không nỡ vất khoai lang mầm đi, bạn có thể khoét bỏ phần mầm và ngâm khoai trong nước muối để độc tố bị tan ra.
Hành tỏi khô mọc mầm. Tuy hành tỏi khô mọc mầm không có hại đến mức như các thực phẩm trên nhưng nó cũng không có tác dụng gì so với hành tỏi chưa mọc mầm. Do khi mọc mầm thì chất dinh dưỡng ở củ sẽ không còn mà tập trung ở mầm, mất đi tinh dầu và không còn thơm ngon nữa.