Theo công bố của Viện Hải dương học Nha Trang thì có 39 loại hải sản có độc tốcó thể gây chết người ở vùng biển Việt Nam. Trong đó có một số loài rất quen thuộc nên bạn phải cẩn trọng khi ăn để tránh ngộ độc chết người. Ảnh: Emdep.vn.Cá nóc biển: Đây là loài cá biển có độc được biết đến nhiều nhất và thường bắt được ở vùng biển nước ta. Độc tố của cá nóc có thể làm chết người nhanh chóng chỉ vài giờ sau khi ăn nếu không cấp cứu kịp thời. Ảnh: ĐHNT.Hàng năm, có rất nhiều người bị ngộ độc do ăn nhầm cá nóc và tử vong. Vì thế bạn cần cẩn trọng tránh ăn hoặc mua nhầm phải cá nóc để rước họa vào thân. Ảnh: ĐHNT.Con so biển: So được biết đến là một loại hải sản biển có độc tố và dễ nhầm với sam biển một loại hải sản rất ngon và giàu dinh dưỡng. Ảnh: Tuoitre.Con so biển có chứa độc tố Tetrodotoxins, người ăn phải thịt con so, sau khi chất độc ngấm vào cơ thể, sẽ gây nôn mửa, khó thở, đau bụng, môi bắt đầu tê cứng. Chất độc ngấm dần, có thể gây ức chế thần kinh và gây suy hô hấp. Nếu không cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Ảnh: Suckhoedoisong.Mực tuộc đốm xanh: Loại mực có độc này cũng thường gặp ở vùng biển nước ta. Trước đây, tại Bình Thuận đã xảy ra trường hợp ngộ độc và tử vong do ăn mực đốm xanh. Ảnh: Tuoitre.Trong mực tuộc đốm xanh có chứa độc tố maculotoxin và tetrodotoxin có thể khiến bạn ngộ độc với những biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, nôn nhiều, mất tiếng, mệt lả, khó thở, mất cảm giác và tri giác, dễ dẫn tới trụy tim mạch. Ảnh: KTỐc cối: Đây là loại ốc biển từng được ghi nhận là thủ phạm gây ra ngộ độc chết người ở nước ta. Loại ốc này khá giống với nhiều loại ốc biển quen thuộc nên cũng dễ gây nhầm lẫn. Ảnh: Trường Đại học Nha Trang.Vì thế khi đi biển không nên tự ý mua ăn hoặc bắt ốc biển không rõ nguồn gốc để ăn. Ảnh: Trường Đại học Nha Trang.Cá mặt quỷ: Đây là loại cá biển có thịt trắng, mềm, ngon những lại chứa độc tốt có thể gây nguy hiểm cho con người. Ảnh: Ngoisao.Cá mặt quỷ có tên tiếng Anh là Stonefish, thuộc họ cá mao quỷ Synanceiidae trong bộ cá mù làn Scorpaeniformes. Có ít nhất tám loài cá mặt quỷ được biết đến có độc tố dưới dạng nọc độc, trong đó loài cá mặt quỷ Synanceia verrucosa và loài cá mao quỷ S.horrida lại rất phổ biến ở VN. Ảnh: Ngoisao.Con cá mặt quỷ có những cái vây lưng chứa chất cực độc, bạn có thể bị ngộ độc khi chế biến cá này nếu bị vây lưng đâm và tay. Các tuyến độc sẽ được phóng thích vào cơ thể bạn qua vết thương hở này và khiến bạn tử vong, vì thế phải hết sức thận trọng. Ảnh: Vietnamnet.
Theo công bố của Viện Hải dương học Nha Trang thì có 39 loại hải sản có độc tốcó thể gây chết người ở vùng biển Việt Nam. Trong đó có một số loài rất quen thuộc nên bạn phải cẩn trọng khi ăn để tránh ngộ độc chết người. Ảnh: Emdep.vn.
Cá nóc biển: Đây là loài cá biển có độc được biết đến nhiều nhất và thường bắt được ở vùng biển nước ta. Độc tố của cá nóc có thể làm chết người nhanh chóng chỉ vài giờ sau khi ăn nếu không cấp cứu kịp thời. Ảnh: ĐHNT.
Hàng năm, có rất nhiều người bị ngộ độc do ăn nhầm cá nóc và tử vong. Vì thế bạn cần cẩn trọng tránh ăn hoặc mua nhầm phải cá nóc để rước họa vào thân. Ảnh: ĐHNT.
Con so biển: So được biết đến là một loại hải sản biển có độc tố và dễ nhầm với sam biển một loại hải sản rất ngon và giàu dinh dưỡng. Ảnh: Tuoitre.
Con so biển có chứa độc tố Tetrodotoxins, người ăn phải thịt con so, sau khi chất độc ngấm vào cơ thể, sẽ gây nôn mửa, khó thở, đau bụng, môi bắt đầu tê cứng. Chất độc ngấm dần, có thể gây ức chế thần kinh và gây suy hô hấp. Nếu không cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Ảnh: Suckhoedoisong.
Mực tuộc đốm xanh: Loại mực có độc này cũng thường gặp ở vùng biển nước ta. Trước đây, tại Bình Thuận đã xảy ra trường hợp ngộ độc và tử vong do ăn mực đốm xanh. Ảnh: Tuoitre.
Trong mực tuộc đốm xanh có chứa độc tố maculotoxin và tetrodotoxin có thể khiến bạn ngộ độc với những biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, nôn nhiều, mất tiếng, mệt lả, khó thở, mất cảm giác và tri giác, dễ dẫn tới trụy tim mạch. Ảnh: KT
Ốc cối: Đây là loại ốc biển từng được ghi nhận là thủ phạm gây ra ngộ độc chết người ở nước ta. Loại ốc này khá giống với nhiều loại ốc biển quen thuộc nên cũng dễ gây nhầm lẫn. Ảnh: Trường Đại học Nha Trang.
Vì thế khi đi biển không nên tự ý mua ăn hoặc bắt ốc biển không rõ nguồn gốc để ăn. Ảnh: Trường Đại học Nha Trang.
Cá mặt quỷ: Đây là loại cá biển có thịt trắng, mềm, ngon những lại chứa độc tốt có thể gây nguy hiểm cho con người. Ảnh: Ngoisao.
Cá mặt quỷ có tên tiếng Anh là Stonefish, thuộc họ cá mao quỷ Synanceiidae trong bộ cá mù làn Scorpaeniformes. Có ít nhất tám loài cá mặt quỷ được biết đến có độc tố dưới dạng nọc độc, trong đó loài cá mặt quỷ Synanceia verrucosa và loài cá mao quỷ S.horrida lại rất phổ biến ở VN. Ảnh: Ngoisao.
Con cá mặt quỷ có những cái vây lưng chứa chất cực độc, bạn có thể bị ngộ độc khi chế biến cá này nếu bị vây lưng đâm và tay. Các tuyến độc sẽ được phóng thích vào cơ thể bạn qua vết thương hở này và khiến bạn tử vong, vì thế phải hết sức thận trọng. Ảnh: Vietnamnet.