Cô Hoàng Ngọc, người Trung Quốc, là một giáo viên cấp 2. Không ai nghĩ rằng cô đã ngã gục trên bục giảng yêu thích của mình ngay sau sinh nhật lần thứ 40 và không bao giờ tỉnh dậy nữa, tất cả vì bị chứng nhồi máu não đột ngột. (Ảnh minh họa)Vào ngày xảy ra sự việc, cô Hoàng Ngọc đang ở trong lớp, một số học sinh nghịch ngợm đã gây rối, làm loạn kỷ luật lớp học. Dù đã kiên nhẫn thuyết phục nhiều lần nhưng các học sinh vẫn phớt lờ khiến cô Hoàng Ngọc vô cùng rất tức giận.Theo lời kể lại của một nữ sinh, vì tức giận, cô Hoàng Ngọc đã không thể đứng vững trong suốt quá trình giảng dạy. Sau đó, cô nói chậm dần, liên tục dùng tay vịn vào bàn giáo viên, môi tím tái rồi ngất xỉu trên mặt đất, không nói được lời nào.Không may thay, ngôi trường nơi cô Hoàng Ngọc dạy là một ngôi trường ở vùng nông thôn, cách xa bệnh viện, dù nhanh chóng được đưa đến bệnh viện nhanh nhất có thể nhưng cô vẫn bỏ qua thời điểm cứu chữa vàng.Sau 6 tiếng đồng hồ, mặc cho các bác sĩ hết lòng cứu chữa, song do lipid máu quá cao và vùng nhồi máu quá lớn, cô Hoàng Ngọc vẫn nhắm mắt xuôi tay tại bệnh viện.Khi tin tức cô Hoàng Ngọc chết vì nhồi máu não được truyền về trường, cả trường đều rất bàng hoàng vì cô Hoàng Ngọc vốn là một giáo viên rất mực thước, chưa kể cô ăn uống khá lành mạnh, rất ít ăn mỡ.Bác sĩ tìm hiểu, cô Hoàng Ngọc có chế độ ăn nhẹ nhàng và hầu như không đụng đến chất béo. Về mặt logic, mức lipid trong máu không thể quá cao. Thế nhưng, khi bác sĩ tìm hiểu thêm thì thấy, cô Hoàng Ngọc gặp nhiều áp lực trong công việc, vì vậy để giải toả tâm trạng tiêu cực, cô thường ăn các món bánh tráng miệng.Bác sĩ cho biết, các món tráng miệng nói chung thường chứa rất nhiều đường. Thường xuyên ăn các món tráng miệng sẽ làm tăng lipid máu cao hơn so với ăn thịt mỡ, do cơ thể có thể hấp thụ và chuyển hóa đường bị ảnh hưởng nếu tiêu thụ một lượng lớn đường trong thời gian dài.Lâu ngày sẽ khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể bị rối loạn, đường chuyển hóa thành triglycerid và tích tụ lại trong cơ thể, gây bất thường lipid máu, đẩy nhanh quá trình tắc nghẽn mạch máu, tăng nguy cơ nhồi máu não.Ngoài ra, khi cơ thể con người chuyển hóa đường sẽ tạo ra một số lượng lớn các gốc tự do làm đẩy nhanh quá trình xơ cứng thành mạch, gây tổn thương thành mạch, đẩy nhanh quá trình hình thành các mảng xơ vữa động mạch, làm tăng các nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.Hãy chú ý, trước khi bị nhồi máu não, cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường sau: Tê bì chân tay, tay chân lạnh, bắp chân thường xuyên bị chuột rút; Thường xuyên chóng mặt và nhức đầu, giảm thị lực từng đợt; Gốc lưỡi cứng đờ, nói năng bất đắc chí, nói ngọng; Phản ứng trở nên tồi tệ hơn, và tối thường xuyên bị mất ngủ. Ngoài ra, người mỡ máu cao cần chú ý xây dựng các thói quen tốt trong cuộc sống, tuân thủ luyện tập thể dục thể thao, thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ, giúp kiểm soát lipid máu. Mời quý độc giả xem thêm video: Cơ hội phục hồi cho bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não. Nguồn video: BRT
Cô Hoàng Ngọc, người Trung Quốc, là một giáo viên cấp 2. Không ai nghĩ rằng cô đã ngã gục trên bục giảng yêu thích của mình ngay sau sinh nhật lần thứ 40 và không bao giờ tỉnh dậy nữa, tất cả vì bị chứng nhồi máu não đột ngột. (Ảnh minh họa)
Vào ngày xảy ra sự việc, cô Hoàng Ngọc đang ở trong lớp, một số học sinh nghịch ngợm đã gây rối, làm loạn kỷ luật lớp học. Dù đã kiên nhẫn thuyết phục nhiều lần nhưng các học sinh vẫn phớt lờ khiến cô Hoàng Ngọc vô cùng rất tức giận.
Theo lời kể lại của một nữ sinh, vì tức giận, cô Hoàng Ngọc đã không thể đứng vững trong suốt quá trình giảng dạy. Sau đó, cô nói chậm dần, liên tục dùng tay vịn vào bàn giáo viên, môi tím tái rồi ngất xỉu trên mặt đất, không nói được lời nào.
Không may thay, ngôi trường nơi cô Hoàng Ngọc dạy là một ngôi trường ở vùng nông thôn, cách xa bệnh viện, dù nhanh chóng được đưa đến bệnh viện nhanh nhất có thể nhưng cô vẫn bỏ qua thời điểm cứu chữa vàng.
Sau 6 tiếng đồng hồ, mặc cho các bác sĩ hết lòng cứu chữa, song do lipid máu quá cao và vùng nhồi máu quá lớn, cô Hoàng Ngọc vẫn nhắm mắt xuôi tay tại bệnh viện.
Khi tin tức cô Hoàng Ngọc chết vì nhồi máu não được truyền về trường, cả trường đều rất bàng hoàng vì cô Hoàng Ngọc vốn là một giáo viên rất mực thước, chưa kể cô ăn uống khá lành mạnh, rất ít ăn mỡ.
Bác sĩ tìm hiểu, cô Hoàng Ngọc có chế độ ăn nhẹ nhàng và hầu như không đụng đến chất béo. Về mặt logic, mức lipid trong máu không thể quá cao. Thế nhưng, khi bác sĩ tìm hiểu thêm thì thấy, cô Hoàng Ngọc gặp nhiều áp lực trong công việc, vì vậy để giải toả tâm trạng tiêu cực, cô thường ăn các món bánh tráng miệng.
Bác sĩ cho biết, các món tráng miệng nói chung thường chứa rất nhiều đường. Thường xuyên ăn các món tráng miệng sẽ làm tăng lipid máu cao hơn so với ăn thịt mỡ, do cơ thể có thể hấp thụ và chuyển hóa đường bị ảnh hưởng nếu tiêu thụ một lượng lớn đường trong thời gian dài.
Lâu ngày sẽ khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể bị rối loạn, đường chuyển hóa thành triglycerid và tích tụ lại trong cơ thể, gây bất thường lipid máu, đẩy nhanh quá trình tắc nghẽn mạch máu, tăng nguy cơ nhồi máu não.
Ngoài ra, khi cơ thể con người chuyển hóa đường sẽ tạo ra một số lượng lớn các gốc tự do làm đẩy nhanh quá trình xơ cứng thành mạch, gây tổn thương thành mạch, đẩy nhanh quá trình hình thành các mảng xơ vữa động mạch, làm tăng các nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.
Hãy chú ý, trước khi bị nhồi máu não, cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường sau: Tê bì chân tay, tay chân lạnh, bắp chân thường xuyên bị chuột rút; Thường xuyên chóng mặt và nhức đầu, giảm thị lực từng đợt; Gốc lưỡi cứng đờ, nói năng bất đắc chí, nói ngọng; Phản ứng trở nên tồi tệ hơn, và tối thường xuyên bị mất ngủ. Ngoài ra, người mỡ máu cao cần chú ý xây dựng các thói quen tốt trong cuộc sống, tuân thủ luyện tập thể dục thể thao, thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ, giúp kiểm soát lipid máu.
Mời quý độc giả xem thêm video: Cơ hội phục hồi cho bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não. Nguồn video: BRT