Có người lo lắng ăn mì ăn liền sẽ gây ung thư, làm tăng cân, gây thiếu chất, nổi mụn… trong khi nhóm khác lại cho biết đã ăn nhiều năm và thấy không có vấn đề gì. Ảnh: Mì tôm xào thịt bò - món phổ biến ở nhiều quán ăn. Ảnh: Minh Vân.
Vậy, thực chất mì ăn liền có ưu – khuyết điểm gì, dùng sao cho đúng cách? Cùng tham khảo phân tích của chuyên gia dinh dưỡng để có thêm thông tin khoa học cho lựa chọn tiêu dùng thông minh. Ảnh: Mì thịt băm. Ảnh: Minh Vân
Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia phân tích, không có món ăn nào thật sự có lợi nếu ăn quá nhiều và cũng không có thực phẩm nào có hại nếu được chế biến khoa học, cân bằng dinh dưỡng. Vì thế, rất khó để kết luận mì ăn liền có lợi hay có hại nếu không phân tích dưới khía cạnh khoa học dinh dưỡng. Ảnh minh họa.
Giải mã mì ăn liền qua góc nhìn chuyên gia: Mì ăn liền có gây ”khó tiêu” không? Một số người cho rằng mì ăn liền gây rối loạn chức năng dạ dày do sử dụng nhiều chất phụ gia và bảo quản. Trên thực tế, mì ăn liền được bảo quản lâu bằng phương pháp làm khô mì thông qua cách chiên hoặc sấy để độ ẩm trong mì được giảm xuống mức thấp nhất. Vì vậy, việc cho rằng mì ăn liền chứa nhiều chất bảo quản gây đầy bụng là chưa chính xác. Ảnh minh họa.
Ăn mì gói bị tăng cân, béo phì? PGS.TS Lê Bạch Mai phân tích, nhu cầu năng lượng của người trưởng thành khoảng 2.000-2.500kcal. Trong khi đó, một sản phẩm mì ăn liền thông dụng (75g) cung cấp 40-50g chất bột đường, khoảng 6.9g chất đạm, 10-13g chất béo và 300 – 350kcal. Chất béo thấm trong vắt mì chiên đáp ứng 17-19% nhu cầu chất béo hằng ngày cho một người trưởng thành. Ảnh minh họa.
Như vậy, hàm lượng chất béo và tinh bột, năng lượng cung cấp của mì ăn liền đã được tính toán cân đối, hợp lý, không làm tăng cân như nhiều người nhầm tưởng. Ảnh minh họa.
Ăn mì gói nhiều bị thiếu chất dinh dưỡng? Về điều này, PGS.TS Lê Bạch Mai phân tích, trên thực tế, không có một loại thực phẩm nào có thể đáp ứng trọn vẹn dinh dưỡng cho một bữa ăn. Mì ăn liền chứa thành phần dinh dưỡng chính là tinh bột như cơm, bún, bánh phở nên không thể đòi hỏi một gói mì có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Ảnh minh họa.
Do vậy, người dùng có thể kết hợp mì ăn liền với rau xanh và đạm để tạo thành bữa ăn phong phú, đủ dinh dưỡng. Ảnh minh họa.
Ăn mì gói có bị ung thư? Nhiều người lo ngại trong mì ăn liền có hóa chất, chất bảo quản độc hại, mì sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần là nguyên nhân gây ung thư. Ảnh minh họa.
PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết, đến nay trên thế giới chưa ghi nhận kết quả nghiên cứu khoa học nào chứng mình thực phẩm này là nguyên nhân gây ung thư. Ảnh minh họa.
Gợi ý cách ăn mì ăn liền ngon – khỏe từ chuyên gia. Một số gợi ý cho bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng với mì ăn liền: - Bổ sung thêm chất đạm từ các loại thịt, hải sản, trứng…Ảnh minh họa.
- Ăn kèm các loại rau củ như: giá đỗ, rau xanh, kim chi, cải chua … Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam của Bộ Y tế thì mỗi 1.000 kcal ăn vào cần 14g chất xơ. Ảnh minh họa.
Hiện nay, một số thực phẩm mì ăn liền được nhà sản xuất bổ sung thêm rau củ, thịt, trứng, rong biển… nhằm đa dạng thực phẩm, tăng giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Đây cũng là giải pháp dinh dưỡng cơ bản, tiện lợi cho nhu cầu bữa ăn hiện đại, nhanh chóng ngày càng tăng cao hiện nay. Ảnh minh họa.
Có người lo lắng ăn mì ăn liền sẽ gây ung thư, làm tăng cân, gây thiếu chất, nổi mụn… trong khi nhóm khác lại cho biết đã ăn nhiều năm và thấy không có vấn đề gì. Ảnh: Mì tôm xào thịt bò - món phổ biến ở nhiều quán ăn. Ảnh: Minh Vân.
Vậy, thực chất mì ăn liền có ưu – khuyết điểm gì, dùng sao cho đúng cách? Cùng tham khảo phân tích của chuyên gia dinh dưỡng để có thêm thông tin khoa học cho lựa chọn tiêu dùng thông minh. Ảnh: Mì thịt băm. Ảnh: Minh Vân
Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia phân tích, không có món ăn nào thật sự có lợi nếu ăn quá nhiều và cũng không có thực phẩm nào có hại nếu được chế biến khoa học, cân bằng dinh dưỡng. Vì thế, rất khó để kết luận mì ăn liền có lợi hay có hại nếu không phân tích dưới khía cạnh khoa học dinh dưỡng. Ảnh minh họa.
Giải mã mì ăn liền qua góc nhìn chuyên gia: Mì ăn liền có gây ”khó tiêu” không? Một số người cho rằng mì ăn liền gây rối loạn chức năng dạ dày do sử dụng nhiều chất phụ gia và bảo quản. Trên thực tế, mì ăn liền được bảo quản lâu bằng phương pháp làm khô mì thông qua cách chiên hoặc sấy để độ ẩm trong mì được giảm xuống mức thấp nhất. Vì vậy, việc cho rằng mì ăn liền chứa nhiều chất bảo quản gây đầy bụng là chưa chính xác. Ảnh minh họa.
Ăn mì gói bị tăng cân, béo phì? PGS.TS Lê Bạch Mai phân tích, nhu cầu năng lượng của người trưởng thành khoảng 2.000-2.500kcal. Trong khi đó, một sản phẩm mì ăn liền thông dụng (75g) cung cấp 40-50g chất bột đường, khoảng 6.9g chất đạm, 10-13g chất béo và 300 – 350kcal. Chất béo thấm trong vắt mì chiên đáp ứng 17-19% nhu cầu chất béo hằng ngày cho một người trưởng thành. Ảnh minh họa.
Như vậy, hàm lượng chất béo và tinh bột, năng lượng cung cấp của mì ăn liền đã được tính toán cân đối, hợp lý, không làm tăng cân như nhiều người nhầm tưởng. Ảnh minh họa.
Ăn mì gói nhiều bị thiếu chất dinh dưỡng? Về điều này, PGS.TS Lê Bạch Mai phân tích, trên thực tế, không có một loại thực phẩm nào có thể đáp ứng trọn vẹn dinh dưỡng cho một bữa ăn. Mì ăn liền chứa thành phần dinh dưỡng chính là tinh bột như cơm, bún, bánh phở nên không thể đòi hỏi một gói mì có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Ảnh minh họa.
Do vậy, người dùng có thể kết hợp mì ăn liền với rau xanh và đạm để tạo thành bữa ăn phong phú, đủ dinh dưỡng. Ảnh minh họa.
Ăn mì gói có bị ung thư? Nhiều người lo ngại trong mì ăn liền có hóa chất, chất bảo quản độc hại, mì sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần là nguyên nhân gây ung thư. Ảnh minh họa.
PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết, đến nay trên thế giới chưa ghi nhận kết quả nghiên cứu khoa học nào chứng mình thực phẩm này là nguyên nhân gây ung thư. Ảnh minh họa.
Gợi ý cách ăn mì ăn liền ngon – khỏe từ chuyên gia. Một số gợi ý cho bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng với mì ăn liền: - Bổ sung thêm chất đạm từ các loại thịt, hải sản, trứng…Ảnh minh họa.
- Ăn kèm các loại rau củ như: giá đỗ, rau xanh, kim chi, cải chua … Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam của Bộ Y tế thì mỗi 1.000 kcal ăn vào cần 14g chất xơ. Ảnh minh họa.
Hiện nay, một số thực phẩm mì ăn liền được nhà sản xuất bổ sung thêm rau củ, thịt, trứng, rong biển… nhằm đa dạng thực phẩm, tăng giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Đây cũng là giải pháp dinh dưỡng cơ bản, tiện lợi cho nhu cầu bữa ăn hiện đại, nhanh chóng ngày càng tăng cao hiện nay. Ảnh minh họa.