1. Ốc nấu giả baba. Đây là món ăn ngon đem lại vị giác mới lạ. Nguyên liệu: Ốc bươu to, cà chua, đậu phụ, hành, dầu ăn, mắm tôm, sườn, chuối xanh, nghệ, tỏi, mẻ, nước mắm, muối, mì chính, tía tô, hành hoa. Ốc bỏ trôn, cậy miệng khêu lấy ruột, bỏ phân. Để ruột ốc vào rổ, xát muối cho sạch nhớt, rửa lại nước lã cho thật sạch. Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng dài khoảng 3-4cm rộng 1,5cm. Ảnh: toinayangi.vn.Chuối xanh gọt tước vỏ, bổ làm đôi, cắt khúc 3cm ngâm trong nước pha muối khoảng 15 phút vớt ra, cho vào xoong nước luộc chín tới. Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng, bỏ hạt. Đậu thái miếng như chuối. Nghệ rửa sạch cạo vỏ giã nát lấy nước cốt. Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ảnh: toinayangi.vn.Mắm tôm, mẻ dầm nát lọc lấy nước. Bắc chảo cho dầu nóng già, phi thơm hành tỏi, cho ốc vào xào đảo nhanh tay, múc ra. Cho thêm mỡ vào chảo, phi thơm hành tỏi, cho sườn vào xào săn, cho cà chua, chuối xanh vào đảo đều. Rót nước nghệ, nước mẻ, nước mắm tôm vào xào ngấm. Ảnh: toinayangi.vn.Chế nước vào ngập, đun sôi, hạ bớt lửa cho chuối chín mềm; trút đậu phụ rán vào đảo đều, cho ốc đã xào qua vào đảo đều, đun sôi trở lại tiếp tục nêm mắm, muối, mì chính vừa ăn. Cho hành hoa, tía tô thái nhỏ vào đảo đều, ăn nóng. Ảnh: toinayangi.vn.2. Thịt vịt giả cầy. Nguyên liệu: Vịt, riềng, tỏi, gừng, mẻ, gia vị: bột nghệ, mắm tôm, đường, nước mắm, muối, hạt nêm. Vịt làm sạch, nướng sơ bằng than hoa, riềng cạo sạch, giã nhỏ, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ảnh: toinayangi.vn.Chặt vịt đã nướng thành từng miếng vừa ăn. Ướp vịt với riềng giã nhỏ, tỏi băm, mẻ, muối, mắm tôm, bột nghệ và hạt nêm. Để thịt ướp khoảng 30 phút. Bắc nồi lên bếp, để lửa to, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng già rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt vịt vào xào, đảo đều đến khi vịt săn lại thì đổ nước xâm xấp. Ảnh: toinayangi.vn.Đậy nắp nồi và đun với lửa nhỏ để thịt chín mềm, nấu khoảng 30 phút thì tắt bếp. Đến lúc nước hơi cạn, sánh vàng thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho thêm 1 thìa riềng băm vào, trộn đều thịt lên. Ảnh: toinayangi.vn.Cho thêm đường vào, đun đến khi nước trong nồi sền sệt sóng sánh. Tắt bếp, múc thịt ra bát, trang trí với rau sống cho đẹp mắt. Dùng nóng với cơm hay bún đều ngon. Ảnh: toinayangi.vn.3. Lợn giả thịt bê táp vừng. Nguyên liệu: Thịt lợn, sả, riềng, vừng trắng, đường, nước cốt chanh, bột ngọt, bột canh, ớt, tỏi, lá chanh. Thịt lợn rửa sạch, thái mỏng. Đun sôi nước rồi cho thịt vào chần chín tới, đổ ra rổ cho ráo nước. Riềng xay nhuyễn. Sả, ớt thái mỏng. Ảnh: bepgiadinh.com.Phi thơm 1 thìa cà phê dầu ăn với tỏi băm nhỏ, cho riềng, sả vào đảo đều khoảng vài phút cho thơm, tắt bếp. Đổ thịt bê “giả” vào chảo bên trên, thêm đường, bột ngọt, bột canh, ớt, nước cốt chanh, đeo găng tay nilon vào bóp đều để tất cả được thấm hết gia vị. Ảnh: bepgiadinh.com.Bước cuối cùng, cho lá chanh thái chỉ, vừng rang vàng vào bóp đều lại lần nữa là hoàn thành xong. Món này chấm với tương bần hoặc nước mắm chua ngọt đều được. Ảnh: bepgiadinh.com.4. Dạ dày lợn giả voi. Nguyên liệu: Thịt nạc vai, giò sống, dạ dày lợn, nấm hương, cà rốt, hạt sen, hành khô, xương lợn, tỏi khô, rau mùi, hành hoa, đậu đen, gừng, gia vị: muối, mì chính, hạt tiêu, rau mùi, dấm trắng, hoa hồi, thảo quả, quế chi. Ảnh: xaongon.net.Sau khi rửa ta bóp dạ dày với muối cho hết nhớt, rửa lại bằng nước rồi lại bóp với dấm cho sạch hẳn rồi mới rửa kĩ lần cuối bằng nước sạch. Cho dạ dày vào nồi nước đun sôi chần qua và cạo rửa cho sạch. Đợi dạ dày nguội hẳn thì lộn trái. Rang thơm thảo quả, quế chi, hoa hồi rồi đập dập. Bóc vỏ hành khô một nửa băm nhỏ, nửa còn lại nướng cho thơm. Ảnh: thuocchuabenh.vn.Làm sạch hành củ tươi rồi thái khúc dài 5cm, cắt lấy phần củ trắng và bổ đôi. Thái cà rốt dạng chỉ. Nhặt và rửa sạch rau mùi rồi để riêng. Cho sen vào nồi luộc chín. Trộn đều hỗn hợp có thịt nạc vai cùng với nấm hương, hạt sen, giò sống, cà rốt và nêm gia vị, đánh cho thật dẻo. Ảnh: pinkpinkkitchen.blogspot.com.Nhồi hỗn hợp vừa đánh vào trong dạ dày. Cho 2 lít nước vào nồi nấu sôi thì cho thảo quả, hoa hồi, quế chi, gừng, hành nướng, muối, đường, giấm rồi thả dạ dày vào luộc đến khi chín mềm thì vớt ra đợi nguội. Ảnh: Adiva.com.vn.Lọc lấy 1 bát con nước luộc, khuấy cùng gia vị gồm đường, ớt, tỏi, dấm và hành hòa, rồi xuống chút bột đao để nước sánh lại, dùng làm nước sốt. Cho dạ dày vào chảo dầu chiên vàng giòn rồi cắt miếng vừa ăn, xếp lên đĩa sâu lòng theo hình đầu voi rồi thêm tai, mắt, lót thêm rau mùi, cuối cùng dội nước sốt lên trên là hoàn thành. Ảnh: niemdamme.com.vn.
1. Ốc nấu giả baba. Đây là món ăn ngon đem lại vị giác mới lạ. Nguyên liệu: Ốc bươu to, cà chua, đậu phụ, hành, dầu ăn, mắm tôm, sườn, chuối xanh, nghệ, tỏi, mẻ, nước mắm, muối, mì chính, tía tô, hành hoa. Ốc bỏ trôn, cậy miệng khêu lấy ruột, bỏ phân. Để ruột ốc vào rổ, xát muối cho sạch nhớt, rửa lại nước lã cho thật sạch. Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng dài khoảng 3-4cm rộng 1,5cm. Ảnh: toinayangi.vn.
Chuối xanh gọt tước vỏ, bổ làm đôi, cắt khúc 3cm ngâm trong nước pha muối khoảng 15 phút vớt ra, cho vào xoong nước luộc chín tới. Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng, bỏ hạt. Đậu thái miếng như chuối. Nghệ rửa sạch cạo vỏ giã nát lấy nước cốt. Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ảnh: toinayangi.vn.
Mắm tôm, mẻ dầm nát lọc lấy nước. Bắc chảo cho dầu nóng già, phi thơm hành tỏi, cho ốc vào xào đảo nhanh tay, múc ra. Cho thêm mỡ vào chảo, phi thơm hành tỏi, cho sườn vào xào săn, cho cà chua, chuối xanh vào đảo đều. Rót nước nghệ, nước mẻ, nước mắm tôm vào xào ngấm. Ảnh: toinayangi.vn.
Chế nước vào ngập, đun sôi, hạ bớt lửa cho chuối chín mềm; trút đậu phụ rán vào đảo đều, cho ốc đã xào qua vào đảo đều, đun sôi trở lại tiếp tục nêm mắm, muối, mì chính vừa ăn. Cho hành hoa, tía tô thái nhỏ vào đảo đều, ăn nóng. Ảnh: toinayangi.vn.
2. Thịt vịt giả cầy. Nguyên liệu: Vịt, riềng, tỏi, gừng, mẻ, gia vị: bột nghệ, mắm tôm, đường, nước mắm, muối, hạt nêm. Vịt làm sạch, nướng sơ bằng than hoa, riềng cạo sạch, giã nhỏ, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ảnh: toinayangi.vn.
Chặt vịt đã nướng thành từng miếng vừa ăn. Ướp vịt với riềng giã nhỏ, tỏi băm, mẻ, muối, mắm tôm, bột nghệ và hạt nêm. Để thịt ướp khoảng 30 phút. Bắc nồi lên bếp, để lửa to, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng già rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt vịt vào xào, đảo đều đến khi vịt săn lại thì đổ nước xâm xấp. Ảnh: toinayangi.vn.
Đậy nắp nồi và đun với lửa nhỏ để thịt chín mềm, nấu khoảng 30 phút thì tắt bếp. Đến lúc nước hơi cạn, sánh vàng thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho thêm 1 thìa riềng băm vào, trộn đều thịt lên. Ảnh: toinayangi.vn.
Cho thêm đường vào, đun đến khi nước trong nồi sền sệt sóng sánh. Tắt bếp, múc thịt ra bát, trang trí với rau sống cho đẹp mắt. Dùng nóng với cơm hay bún đều ngon. Ảnh: toinayangi.vn.
3. Lợn giả thịt bê táp vừng. Nguyên liệu: Thịt lợn, sả, riềng, vừng trắng, đường, nước cốt chanh, bột ngọt, bột canh, ớt, tỏi, lá chanh. Thịt lợn rửa sạch, thái mỏng. Đun sôi nước rồi cho thịt vào chần chín tới, đổ ra rổ cho ráo nước. Riềng xay nhuyễn. Sả, ớt thái mỏng. Ảnh: bepgiadinh.com.
Phi thơm 1 thìa cà phê dầu ăn với tỏi băm nhỏ, cho riềng, sả vào đảo đều khoảng vài phút cho thơm, tắt bếp. Đổ thịt bê “giả” vào chảo bên trên, thêm đường, bột ngọt, bột canh, ớt, nước cốt chanh, đeo găng tay nilon vào bóp đều để tất cả được thấm hết gia vị. Ảnh: bepgiadinh.com.
Bước cuối cùng, cho lá chanh thái chỉ, vừng rang vàng vào bóp đều lại lần nữa là hoàn thành xong. Món này chấm với tương bần hoặc nước mắm chua ngọt đều được. Ảnh: bepgiadinh.com.
4. Dạ dày lợn giả voi. Nguyên liệu: Thịt nạc vai, giò sống, dạ dày lợn, nấm hương, cà rốt, hạt sen, hành khô, xương lợn, tỏi khô, rau mùi, hành hoa, đậu đen, gừng, gia vị: muối, mì chính, hạt tiêu, rau mùi, dấm trắng, hoa hồi, thảo quả, quế chi. Ảnh: xaongon.net.
Sau khi rửa ta bóp dạ dày với muối cho hết nhớt, rửa lại bằng nước rồi lại bóp với dấm cho sạch hẳn rồi mới rửa kĩ lần cuối bằng nước sạch. Cho dạ dày vào nồi nước đun sôi chần qua và cạo rửa cho sạch. Đợi dạ dày nguội hẳn thì lộn trái. Rang thơm thảo quả, quế chi, hoa hồi rồi đập dập. Bóc vỏ hành khô một nửa băm nhỏ, nửa còn lại nướng cho thơm. Ảnh: thuocchuabenh.vn.
Làm sạch hành củ tươi rồi thái khúc dài 5cm, cắt lấy phần củ trắng và bổ đôi. Thái cà rốt dạng chỉ. Nhặt và rửa sạch rau mùi rồi để riêng. Cho sen vào nồi luộc chín. Trộn đều hỗn hợp có thịt nạc vai cùng với nấm hương, hạt sen, giò sống, cà rốt và nêm gia vị, đánh cho thật dẻo. Ảnh: pinkpinkkitchen.blogspot.com.
Nhồi hỗn hợp vừa đánh vào trong dạ dày. Cho 2 lít nước vào nồi nấu sôi thì cho thảo quả, hoa hồi, quế chi, gừng, hành nướng, muối, đường, giấm rồi thả dạ dày vào luộc đến khi chín mềm thì vớt ra đợi nguội. Ảnh: Adiva.com.vn.
Lọc lấy 1 bát con nước luộc, khuấy cùng gia vị gồm đường, ớt, tỏi, dấm và hành hòa, rồi xuống chút bột đao để nước sánh lại, dùng làm nước sốt. Cho dạ dày vào chảo dầu chiên vàng giòn rồi cắt miếng vừa ăn, xếp lên đĩa sâu lòng theo hình đầu voi rồi thêm tai, mắt, lót thêm rau mùi, cuối cùng dội nước sốt lên trên là hoàn thành. Ảnh: niemdamme.com.vn.