Theo Đông y, húng quế có vị cay, tính nóng, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau. Húng quế có nhiều công dụng phổ biến đối với sức khỏe. Khi kết hợp với hải sản, nó trở thành những món ăn vô cùng bổ dưỡng. Ảnh: vtc.vn.1. Sò huyết xào húng quế. Nguyên liệu: Sò huyết, kiệu ngâm chua ngọt, tỏi, nước cốt me, gia vị, mè rang vàng, rau húng quế. Ảnh: eva.vn.Sò huyết chà sạch vỏ rồi đem luộc nước gừng hành cho chín. Vớt ra ngâm qua nước đá lạnh rồi để ráo nước. Kiệu xắt thật nhỏ, vắt ráo bớt nước. Pha nước cốt me với nước cho hơi loãng ra. Nêm gia vị vừa ăn. Ảnh: Organik.vn.Phi tỏi vàng thơm rồi cho sò huyết vào xào đều lên. Nêm gia vị cho sò thấm đều. Cho nước me đã pha vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho kiệu vào đảo đều lên. Cho bột năng pha loãng vào để sốt sền sệt lại. Rắc mè rang vàng vào. Tắt bếp. Múc ra đĩa rồi cho lá húng quế xắt nhỏ vào. Ảnh: 7monngonmoingay.vn.2. Ngao xào húng quế. Nguyên liệu: Ngao, húng quế, dầu ăn, nước mắm, đường, ớt, tỏi. Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho tỏi và ớt vào phi thơm. Tiếp đến cho ngao vào xào, nước từ con ngao sẽ bắt đầu chảy ra. Đảo đến khi ngao mở miệng hết. Ảnh: kienthuc.net.vn.Cho nước mắm, đường và tiếp tục đảo để thịt ngao ngấm gia vị. Lưu ý vì vị ngao đã mặn sẵn nên lượng nước mắm có thể bớt đi tùy khẩu vị. Cuối cùng cho rau húng quế vào, đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp. Ảnh: 7monngonmoingay.net.3. Chem chép xào húng quế. Nguyên liệu: Chem chép, tỏi, húng quế, gia vị. Rửa thật sạch chem chép. Trụng sơ chem chép có thể bớt vỏ chem chép. Cho 4 muỗng Đường + 3 muỗng nước lạnh nấu tan đường cho 2 muỗng nước mắm. Ảnh: hocnauan.me.Lấy 1 phần tỏi phi cho vào chảo xào với chem chép cho chín, thêm nước mắm đã pha vào xào đều cho húng quế vào có thể nêm nếm lại. Phi phần tỏi còn lại giòn cho lên trên mặt chem chép. Trộn đều. Ảnh: cookpad.com.4. Tôm xào húng quế. Nguyên liệu: Tôm, cà chua, hành tây, húng quế, tỏi, nước mắm, đường, nước cốt chanh. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu giữ lại phần đuôi. Rửa sạch lại tôm lần nữa, để thật ráo hoặc dùng giấy thấm cho mình tôm thật khô. Ảnh: pt.pngtree.com.Bắc chảo lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo đều. Khi thịt tôm săn lại và ngả màu hồng nhạt thì tắt bếp, trút tôm ra đĩa để riêng. Húng quế rửa sạch, để ráo nước, chia làm 2 phần: một phần thái nhỏ, một phần để nguyên. Cà chua hành tây thái lát. Ảnh: yeunoitro.net.Làm nóng một chảo khác (hoặc nếu tận dụng chảo cũ để xào tiếp thì bạn nên rửa lại để tránh gia vị bị cháy khét không tốt cho sức khỏe) với chút dầu, chờ dầu nóng thì trút hành tây, ớt và cà chua vào xào cùng lúc. Sau đó cho tôm vào đảo đều. Hòa tan hỗn hợp đường, nước cốt chanh, nước mắm trong một bát nhỏ. Từ từ đổ hỗn hợp này vào chảo tôm đang xào, đảo đều. Ảnh: Tinmoi.vn.Cho rau húng quế thái nhỏ vào, kế đó, cho phần tôm xào sẵn vào đảo cùng cho đến khi tôm chín hẳn. Sau cùng mới cho rau húng để nguyên lá vào đảo lại trong giây lát rồi tắt bếp. Ảnh: Baophapluat.vn.
Theo Đông y, húng quế có vị cay, tính nóng, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau. Húng quế có nhiều công dụng phổ biến đối với sức khỏe. Khi kết hợp với hải sản, nó trở thành những món ăn vô cùng bổ dưỡng. Ảnh: vtc.vn.
1. Sò huyết xào húng quế. Nguyên liệu: Sò huyết, kiệu ngâm chua ngọt, tỏi, nước cốt me, gia vị, mè rang vàng, rau húng quế. Ảnh: eva.vn.
Sò huyết chà sạch vỏ rồi đem luộc nước gừng hành cho chín. Vớt ra ngâm qua nước đá lạnh rồi để ráo nước. Kiệu xắt thật nhỏ, vắt ráo bớt nước. Pha nước cốt me với nước cho hơi loãng ra. Nêm gia vị vừa ăn. Ảnh: Organik.vn.
Phi tỏi vàng thơm rồi cho sò huyết vào xào đều lên. Nêm gia vị cho sò thấm đều. Cho nước me đã pha vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho kiệu vào đảo đều lên. Cho bột năng pha loãng vào để sốt sền sệt lại. Rắc mè rang vàng vào. Tắt bếp. Múc ra đĩa rồi cho lá húng quế xắt nhỏ vào. Ảnh: 7monngonmoingay.vn.
2. Ngao xào húng quế. Nguyên liệu: Ngao, húng quế, dầu ăn, nước mắm, đường, ớt, tỏi. Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho tỏi và ớt vào phi thơm. Tiếp đến cho ngao vào xào, nước từ con ngao sẽ bắt đầu chảy ra. Đảo đến khi ngao mở miệng hết. Ảnh: kienthuc.net.vn.
Cho nước mắm, đường và tiếp tục đảo để thịt ngao ngấm gia vị. Lưu ý vì vị ngao đã mặn sẵn nên lượng nước mắm có thể bớt đi tùy khẩu vị. Cuối cùng cho rau húng quế vào, đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp. Ảnh: 7monngonmoingay.net.
3. Chem chép xào húng quế. Nguyên liệu: Chem chép, tỏi, húng quế, gia vị. Rửa thật sạch chem chép. Trụng sơ chem chép có thể bớt vỏ chem chép. Cho 4 muỗng Đường + 3 muỗng nước lạnh nấu tan đường cho 2 muỗng nước mắm. Ảnh: hocnauan.me.
Lấy 1 phần tỏi phi cho vào chảo xào với chem chép cho chín, thêm nước mắm đã pha vào xào đều cho húng quế vào có thể nêm nếm lại. Phi phần tỏi còn lại giòn cho lên trên mặt chem chép. Trộn đều. Ảnh: cookpad.com.
4. Tôm xào húng quế. Nguyên liệu: Tôm, cà chua, hành tây, húng quế, tỏi, nước mắm, đường, nước cốt chanh. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu giữ lại phần đuôi. Rửa sạch lại tôm lần nữa, để thật ráo hoặc dùng giấy thấm cho mình tôm thật khô. Ảnh: pt.pngtree.com.
Bắc chảo lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo đều. Khi thịt tôm săn lại và ngả màu hồng nhạt thì tắt bếp, trút tôm ra đĩa để riêng. Húng quế rửa sạch, để ráo nước, chia làm 2 phần: một phần thái nhỏ, một phần để nguyên. Cà chua hành tây thái lát. Ảnh: yeunoitro.net.
Làm nóng một chảo khác (hoặc nếu tận dụng chảo cũ để xào tiếp thì bạn nên rửa lại để tránh gia vị bị cháy khét không tốt cho sức khỏe) với chút dầu, chờ dầu nóng thì trút hành tây, ớt và cà chua vào xào cùng lúc. Sau đó cho tôm vào đảo đều. Hòa tan hỗn hợp đường, nước cốt chanh, nước mắm trong một bát nhỏ. Từ từ đổ hỗn hợp này vào chảo tôm đang xào, đảo đều. Ảnh: Tinmoi.vn.
Cho rau húng quế thái nhỏ vào, kế đó, cho phần tôm xào sẵn vào đảo cùng cho đến khi tôm chín hẳn. Sau cùng mới cho rau húng để nguyên lá vào đảo lại trong giây lát rồi tắt bếp. Ảnh: Baophapluat.vn.