Vụ học sinh gãy chân: Nếu BGH dũng cảm đối mặt từ đầu

"Nếu ngay từ đầu các lãnh đạo nhà trường dũng cảm đối mặt với sự việc thì có lẽ sẽ không đến nông nỗi này", cô giáo Trần Thị Thu Nhung chia sẻ.

9h20 sáng 21/2, tiếng trống ra chơi vang lên tại trường tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội). Có lẽ, đối với các em học sinh, tiếng trống này cũng giống như bao ngày khác, nhưng một sự thay đổi lớn tại đây sẽ diễn ra sau tiếng trống ấy - vị Hiệu trưởng và Hiệu phó bao năm qua sẽ nhận quyết định cách chức từ lãnh đạo quận Cầu Giấy.
Bà Tạ Thị Bích Ngọc - Hiệu trưởng nhà trường nhận quyết định cách chức vì những hành vi thiếu trách nhiệm và gian dối. Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Hương - Hiệu phó nhà trường cũng nhận quyết định tương tự.
Sau tiếng trống, phòng hội đồng nhà trường đông đúc hơn thường lệ. Thay vì những trao đổi chuyên môn, hôm nay giáo viên tại trường tới căn phòng này để nghe quyết định mà theo như lời bà Trịnh Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy thì “Đây là quyết định đau đớn đối với ngành giáo dục Thủ đô nói riêng và toàn ngành giáo dục nói chung”.
Cô Trần Thị Thu Nhung – giáo viên chủ nhiệm lớp 2A4 cho hay: “Khi hai lãnh đạo nhận hình phạt, bản thân tôi cũng thấy rất đáng tiếc, nhưng đây chính là hình thức xử lý thích đáng với những gì mà hai cô gây ra xung quanh tai nạn của cháu Kiên.
Vu hoc sinh gay chan: Neu BGH dung cam doi mat tu dau
Cô Trần Thị Thu Nhung. 
Nếu ngay từ đầu các lãnh đạo nhà trường dũng cảm đối mặt với sự việc, có lẽ sẽ không đến nông nỗi này. Thiết nghĩ, đó là hình phạt thích đáng với các cô để trả lại hình ảnh trong sạch cho cán bộ giáo viên trường Tiểu học Nam Trung Yên mà chúng tôi đã gây dựng trong suốt những năm qua.
Vụ việc sẽ được khép lại từ đây, tôi nghĩ nó sẽ là bài học lớn cho mỗi chúng ta khi ứng xử với các tình huống khác nhau trong cuộc sống”.
Một giáo viên khác chia sẻ: “Sự việc đã tạo ra những dư luận không tốt cho cán bộ giáo viên nhà trường. Thú thực, thời gian qua chúng tôi rất áp lực khi liên tục bị dư luận lên tiếng chỉ trích.
Hôm nay, sự việc đã phần nào khép lại, tôi hoàn toàn nhất trí với quyết định cách chức đồng chí Hiệu trưởng và Hiệu phó của nhà trường. Đó chính là cái giá mà hai đồng chí ấy phải trả cho sự gian dối trong ứng xử với học sinh”.
Còn anh Trần Chí Dũng – phụ huynh cháu Trần Chí Kiên cũng cho biết: “Theo đuổi sự việc cho đến hôm nay, những thành viên trong gia đình tôi đã rất mệt mỏi và mất thời gian chỉ với mong muốn duy nhất là sự việc được sáng tỏ. Tuy thế, tôi cũng thấy buồn vì hành động chưa trung thực của những người trong cuộc đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh cao quý của người giáo viên. Tôi mong đây sẽ là bài học lớn với tất cả mọi người”.
Trao đổi với PV, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng bộ GD&ĐT nói: “Vấn đề đạo đức nhà giáo là vô cùng quan trọng. Trong sự việc này cô hiệu trưởng có như thế nào cứ nói đúng như vậy ngay từ đầu thì câu chuyện đã không trở nên phức tạp như hiện nay. Nếu mình có lỗi thì mình nhận lỗi, khuyết điểm lớn nhất của nhà giáo là không trung thực. Một nhà giáo mà thiếu đi phẩm chất này thì không thể đứng trong hàng ngũ ngành giáo dục nữa, chứ đừng nói là làm hiệu trưởng của một trường học”.
Vu hoc sinh gay chan: Neu BGH dung cam doi mat tu dau-Hinh-2
Sáng 21/2, lãnh đạo quận Cầu Giấy công bố quyết định cách chức Hiệu trưởng và Hiệu phó trường tiểu học Nam Trung Yên. 
Cũng trong ngày 21/2, Bộ trưởng bộ GD&ĐT đã có chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục.
Cụ thể, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian gần đây, đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn thương tích; các vụ bạo hành, xâm phạm thân thể, sức khỏe, tinh thần trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, có trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng; một số cơ sở giáo dục vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ.
Các vụ việc trên đã ảnh hưởng không tốt đến an toàn tính mạng của học sinh; uy tín, danh dự của đội ngũ nhà giáo; an ninh, trật tự trường học và gây bức xúc trong xã hội.
Nhằm bảo đảm an toàn trong các cơ sở giáo dục, Bộ trưởng yêu cầu các sở GD&ĐT tăng cường bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; thực hiện nghiêm túc chỉ thị về tập trung kiểm tra chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo.

Theo Công Luân/Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)