Vụ chìm tàu do tranh chấp ngư trường: ngư dân La Gi tố cáo gì?

3 chủ tàu của thị xã La Gi đã có đơn tố cáo chủ tàu giã cào ở huyện Tuy Phong về hành vi cố ý hủy hoại tài sản.

Liên quan đến vụ chìm tàu do tranh chấp ngư trường tại Bình Thuận, 3 chủ tàu của thị xã La Gi đã có đơn tố cáo các chủ tàu giã cào ở huyện Tuy Phong về hành vi hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản.
Ba người đứng đơn tố cáo gồm: ông Phạm Bá Quang (sinh năm 1976, chủ tàu BTh 98199), ông Nguyễn Văn Hồng (sinh năm 1976, chủ tàu BTh 85736), ông Đặng Văn Tâm (sinh năm 1975, chủ tàu BTh 7479) cùng trú tại La Gi.
 Tàu giã cào huyện Tuy Phong đâm vào 1 tàu cá của thị xã La Gi. 
Theo tường trình, khoảng 17h ngày 25/9 khi nhóm ngư dân La Gi đang câu bạch tuộc (bằng dây vỏ ốc) tại khu vực Hòn Lao - Mũi Né, thì có một chiếc tàu giã cào đến hỏi tọa độ vị trí đang đánh bắt. Nhóm ngư dân La Gi trả lời là đang đánh bắt đúng tọa độ cho phép. Sau đó, bỗng có 2 tàu cá giã cào của huyện Tuy Phong mang số hiệu BTh 99340 và BTh 96634 dùng dàn lưới giã cào tiến vào vị trí các tàu La Gi đang đánh bắt hải sản.
Sợ bị thiệt hại, ông Phạm Bá Quang cho tàu BTh 98199 chạy tới thông báo cho 2 tàu giã cào biết để tránh vị trí đã thả dàn dây ốc. Lúc đó, các tàu giã cào không hợp tác mà còn cào dàn ốc của tàu ông Quang. Vì muốn bảo vệ phương tiện của mình, chủ tàu Phạm Bá Quang cùng các thuyền viên quyết định kéo dàn ốc lên tàu. Tưởng chuyện đã yên, nhưng 2 chiếc tàu giã cào bất ngờ chạy tới gần, rồi dùng gạch đá, dao búa ném vào tàu 98199 của ông Quang.
Tàu BTh 85736 của ông Nguyễn Văn Hồng (La Gi) bị các tàu giã cào truy đuổi. 
Khi bị tấn công tới tấp, tàu ông Quang buộc phải cắt dây ốc chạy khỏi vị trí đang đánh bắt. Nhưng, các tàu giã cào vẫn tiếp tục tấn công, cho chạy với tốc độ cao tông mạnh vào tàu của ông Quang làm rớt bo lái và bị chìm vào lúc 18h45 phút cùng ngày. 4 thuyền viên trên tàu 98199 bị chìm buộc phải ôm can nhựa nhảy xuống biển thoát thân, sau nhiều giờ trôi trên biển mới được vớt vào bờ.
Cũng theo đơn tố cáo, sau khi đâm chìm tàu của ông Quang, các tàu giã cào của Tuy Phong còn rượt đuổi, dùng búa, bạc đạn, chai thủy tinh… tấn công tàu của ông Nguyễn Văn Hồng và tàu của ông Đặng Văn Tâm, làm 1 thuyền viên bị thương ở vùng đầu, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản.
 Cảnh vụ xung đột trên biển Mũi Né vào chiều 25/9. 
3 tàu cá của ngư dân La Gi được cho là đã bị thiệt hại khoảng 1 tỷ 270 triệu đồng. Cụ thể, tàu BTh 98199 của ông Phạm Bá Quang thiệt hại khoảng 850 triệu đồng; tàu BTh 85736 của ông Nguyễn Văn Hồng thiệt hại gần 300 triệu đồng; tàu BTh 7479 của ông Đặng Văn Tâm thiệt hại khoảng 120 triệu đồng.
Ông Phạm Bá Quang (chủ tàu bị chìm) cho biết họ đã gửi đơn tố cáo đến Đồn Biên phòng phường Mũi Né, Công an phường Mũi Né, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận.
 Tàu BTh 98199 bị chìm đã được trục vớt lên bờ. 
Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đang phối hợp với Công an tỉnh Bình Thuận điều tra vụ việc nghiêm trọng xảy ra trên vùng biển địa phương. Theo một sỹ quan có trách nhiệm tại Bộ đội Biên phòng tỉnh, 6/10 cơ quan này sẽ có kết luận sơ bộ về vụ việc./.
Theo Việt Quốc/VOV

Bình luận(1)

Minh Hiền

hoanlam2004

'Người trong một nước phải thương nhau cùng'. Cùng là ngư dân, là người Việt nhưng cạnh tranh nhau thế này thì sau này mất đứt biển Đông mất!