Vụ bắn Bí thư tỉnh Yên Bái: Liệu ông Đỗ Cường Minh có phải hung thủ?

Cho đến thời điểm này chưa có bất kỳ một kết luận nào của cơ quan chức năng về vụ việc nên hung thủ vẫn chưa được xác định.

Trong vụ bắn Bí thư tỉnh ủy Yên Bái, một luật sư của Hãng Luật Minh Mẫn nêu quan điểm trên facebook: Tôi phản đối việc gọi ông Đỗ Cường Minh là hung thủ khi chưa có bản án của Toà án đã có hiệu lực pháp luật về vụ án này.
Cho đến thời điểm này chưa có bất kỳ một kết luận nào của cơ quan chức năng về vụ việc. Do đó, hung thủ vẫn chưa được xác định.
Vì hung thủ chưa xác định nên không không thể cho rằng hung thủ đã chết làm căn cứ không khởi tố vụ án theo Điều 107 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003.
Mà dù có muốn không khởi tố vụ án thì cơ quan tố tụng phải ra quyết định không khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 108 Bộ luật Tố tụng Hình sự, chứ không phải phát biểu trong buổi họp báo.
Tôi đề nghị Cơ quan điều tra (Công an tỉnh Yên Bái hoặc Bộ Công an) khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Tố tụng Hình sự vì đã xác định có dấu hiệu tội phạm.
Sau khi khởi tố vụ án, CQĐT cần làm sáng tỏ một số vấn đề sau:
Vu ban Bi thu tinh Yen Bai: Lieu ong Do Cuong Minh co phai hung thu?
Ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái. 
1. Ai là hung thủ gây ra cái chết cho 3 người?
Có nhân chứng nhìn thấy sự việc hay không? Có camera ghi hình hay không? Vật chứng thu được tại hiện trường là gì?
Trong phòng ông Tuấn có 2 người bị bắn chết, vậy ông Ngô Ngọc Tuấn bắn ông Đỗ Cường Minh hay ông Đỗ Cường Minh bắn ông Ngô Ngọc Tuấn? Hay cả 2 ông bị bắn bởi kẻ thứ 3? Tin nhắn, email, điện thoại, facebook, thư tuyệt mệnh nếu có phải được thu thập và làm rõ.
2. Có đồng phạm hay không? Có tổ chức hay không?
Một vụ thảm sát như thế này không thể là một quyết định tự phát trong giây lát của một cá nhân. Trong khi 3 người đã chết có mối quan hệ công tác trong cùng tổ chức.
3. Động cơ và mục đích phạm tội?.
Theo vị luật sư này thì CQĐT nên thông tin cho dư luận rõ sau khi có kết luận điều tra. Nếu xác định ông Đỗ Cường Minh là thủ phạm duy nhất thì CQĐT có thể ra quyết định đình chỉ vụ án.
Theo Đại đoàn kết

Bình luận(0)