Xà cừ là loài cây gỗ thường xanh, thân hình trụ thô, cành nhánh nhiều hơi rủ tạo thành vòm tán rộng và dày, tỏa bóng rất tốt. Cây sinh trưởng khá nhanh, cho gỗ thương phẩm tốt, không bị mối mọt. Nhưng cũng ít người biết đến nó có đa công dụng trong việc chữa một số bệnh nhẹ. Vỏ xà cừ chữa ghẻ. Theo dân gian, dùng một nắm lá và một ít vỏ cây xà cừ đem đun lên, chắt lấy nước tắm khoảng một tuần là sẽ hết bệnh ghẻ. Còn theo Đông y, đun sôi hoặc cô đặc vỏ cây xà cừ bôi lên vùng bị ghẻ lở sẽ cho hiệu quả bất ngờ.Chữa sưng. Dùng lá xà cừ non giã nhỏ, cho thêm rượu vào sền sệt đắp lên những chỗ sưng tấy cũng có tác dụng rõ rệt.Cạo vỏ cây xà cừ cho đến khi thấy màu vàng sẫm, cắt lấy vỏ vàng và ngâm cùng quất xanh, mật ong để uống, sẽ chữa được bệnh ho.Cây xà cừ được tận dụng tất cả các bộ phận, từ gốc đến ngọn để chữa bệnh. Hạt xà cừ chứa 67% dầu béo và giàu axit olic. Do đó, nó còn được dùng để chế biến dầu ăn, bã ép hạt dùng làm dầu đánh cá rất hiệu quả.Trao đổi với báo chí, lương y Quốc Trung từng cho biết, dân gian cũng lấy lá cây xà cừ chiết xuất tinh dầu làm thuốc giảm đau.Phải chăng vì những công dụng chữa bệnh nói trên mà hàng loạt cây xà cừ tại Hà Nội vừa qua bị lột vỏ một cách bí ẩn?
Xà cừ là loài cây gỗ thường xanh, thân hình trụ thô, cành nhánh nhiều hơi rủ tạo thành vòm tán rộng và dày, tỏa bóng rất tốt. Cây sinh trưởng khá nhanh, cho gỗ thương phẩm tốt, không bị mối mọt. Nhưng cũng ít người biết đến nó có đa công dụng trong việc chữa một số bệnh nhẹ.
Vỏ xà cừ chữa ghẻ. Theo dân gian, dùng một nắm lá và một ít vỏ cây xà cừ đem đun lên, chắt lấy nước tắm khoảng một tuần là sẽ hết bệnh ghẻ. Còn theo Đông y, đun sôi hoặc cô đặc vỏ cây xà cừ bôi lên vùng bị ghẻ lở sẽ cho hiệu quả bất ngờ.
Chữa sưng. Dùng lá xà cừ non giã nhỏ, cho thêm rượu vào sền sệt đắp lên những chỗ sưng tấy cũng có tác dụng rõ rệt.
Cạo vỏ cây xà cừ cho đến khi thấy màu vàng sẫm, cắt lấy vỏ vàng và ngâm cùng quất xanh, mật ong để uống, sẽ chữa được bệnh ho.
Cây xà cừ được tận dụng tất cả các bộ phận, từ gốc đến ngọn để chữa bệnh. Hạt xà cừ chứa 67% dầu béo và giàu axit olic. Do đó, nó còn được dùng để chế biến dầu ăn, bã ép hạt dùng làm dầu đánh cá rất hiệu quả.
Trao đổi với báo chí, lương y Quốc Trung từng cho biết, dân gian cũng lấy lá cây xà cừ chiết xuất tinh dầu làm thuốc giảm đau.
Phải chăng vì những công dụng chữa bệnh nói trên mà hàng loạt cây xà cừ tại Hà Nội vừa qua bị lột vỏ một cách bí ẩn?