Chúng ta đều biết rằng nồng độ lipid trong máu (mỡ máu) có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Một số thực phẩm chúng ta thường sử dụng có thể là nguyên nhân gây tăng lipid máu. Nho là một loại trái cây phổ biến, giàu dinh dưỡng và có vị chua ngọt, thiên ngọt nhiều hơn. Quan điểm dân gian cho rằng người mỡ máu cao ăn quá nhiều đường, không chuyển hóa được sẽ chuyển hóa thành mỡ tích trữ trong cơ thể làm tăng lipid máu.Thế nhưng nho có thực sự là loại quả mà người bị mỡ máu nên tránh hay không? Các bác sĩ tim mạch cho biết, nho rất giàu vitamin C và kali giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, giúp đào thải độc tố và chuyển hóa chất béo. Ăn nho với liều lượng thích hợp sẽ giúp ích cho sức khỏe tim mạch, vì vậy bạn có thể ăn nho để chữa bệnh mỡ máu cao.Hơn nữa, "độ ngọt hay không" của thực phẩm không thể dùng làm tiêu chí duy nhất để lựa chọn thực phẩm. Ví dụ như cháo trắng và mì trắng không có vị ngọt, nhưng sẽ làm tăng khả năng mỡ máu cao hơn so với đường trắng. Theo bác sĩ, muốn giảm mỡ máu hãy cố gắng chạm vào 3 loại trái cây này càng ít càng tốt.Loại thứ nhất là quả bơ. Quả bơ có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều protein, axit béo, vitamin và các nguyên tố vi lượng khác nhau.Nhưng bơ là loại quả có hàm lượng chất béo cao, chứa nhiều enzym, nếu ăn quá nhiều sẽ xúc tác làm tăng lipid và cholesterol trong máu, gây hại cho gan và hệ tim mạch.Đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh về tim, về mạch máu não nếu ăn quá nhiều bơ một lúc sẽ làm tăng độ nhớt của máu và ảnh hưởng đến sức khỏe.Thứ hai là quả bưởi. Một nghiên cứu cho thấy bưởi có khả năng ảnh hưởng đến tác dụng của statin, làm cho độ nhớt trong máu của người ăn ngày càng cao, làm tăng nguy cơ mỡ máu và tăng huyết áp ở bệnh nhân bị tim mạch lên mức độ nặng hơn.Những người mắc mỡ máu sẵn tốt nhất nên ăn ít bưởi, kể cả có thích đến đâu.Nói như vậy để thấy, không có nghĩa là bệnh nhân mỡ máu không được ăn bưởi. Chỉ là ăn ít đi, một hai múi bưởi mỗi ngày cũng được, nhưng tuyệt đối không nên ăn quá nhiều.Thứ ba là sầu riêng. Loại quả này được mệnh danh là vua của các loại trái cây và có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Tiêu thụ điều độ có thể đạt được tác dụng bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, tăng cường sức khỏe.Tuy nhiên, sầu riêng là loại trái cây giàu chất béo và calo cao, ăn thường xuyên sẽ làm tăng độ nhớt của máu và khiến mạch máu bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn.Theo các bác sĩ tim mạch, nếu không muốn máu nhiễm mỡ, bạn nên ăn ít sầu riêng, không phải cứ khoái khẩu là sẽ ăn hàng ngày, hàng tuần. Đặc biệt với những người sau 40 tuổi, ăn càng ít sầu riêng càng tốt.
Chúng ta đều biết rằng nồng độ lipid trong máu (mỡ máu) có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Một số thực phẩm chúng ta thường sử dụng có thể là nguyên nhân gây tăng lipid máu. Nho là một loại trái cây phổ biến, giàu dinh dưỡng và có vị chua ngọt, thiên ngọt nhiều hơn. Quan điểm dân gian cho rằng người mỡ máu cao ăn quá nhiều đường, không chuyển hóa được sẽ chuyển hóa thành mỡ tích trữ trong cơ thể làm tăng lipid máu.
Thế nhưng nho có thực sự là loại quả mà người bị mỡ máu nên tránh hay không? Các bác sĩ tim mạch cho biết, nho rất giàu vitamin C và kali giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, giúp đào thải độc tố và chuyển hóa chất béo. Ăn nho với liều lượng thích hợp sẽ giúp ích cho sức khỏe tim mạch, vì vậy bạn có thể ăn nho để chữa bệnh mỡ máu cao.
Hơn nữa, "độ ngọt hay không" của thực phẩm không thể dùng làm tiêu chí duy nhất để lựa chọn thực phẩm. Ví dụ như cháo trắng và mì trắng không có vị ngọt, nhưng sẽ làm tăng khả năng mỡ máu cao hơn so với đường trắng. Theo bác sĩ, muốn giảm mỡ máu hãy cố gắng chạm vào 3 loại trái cây này càng ít càng tốt.
Loại thứ nhất là quả bơ. Quả bơ có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều protein, axit béo, vitamin và các nguyên tố vi lượng khác nhau.
Nhưng bơ là loại quả có hàm lượng chất béo cao, chứa nhiều enzym, nếu ăn quá nhiều sẽ xúc tác làm tăng lipid và cholesterol trong máu, gây hại cho gan và hệ tim mạch.
Đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh về tim, về mạch máu não nếu ăn quá nhiều bơ một lúc sẽ làm tăng độ nhớt của máu và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thứ hai là quả bưởi. Một nghiên cứu cho thấy bưởi có khả năng ảnh hưởng đến tác dụng của statin, làm cho độ nhớt trong máu của người ăn ngày càng cao, làm tăng nguy cơ mỡ máu và tăng huyết áp ở bệnh nhân bị tim mạch lên mức độ nặng hơn.
Những người mắc mỡ máu sẵn tốt nhất nên ăn ít bưởi, kể cả có thích đến đâu.
Nói như vậy để thấy, không có nghĩa là bệnh nhân mỡ máu không được ăn bưởi. Chỉ là ăn ít đi, một hai múi bưởi mỗi ngày cũng được, nhưng tuyệt đối không nên ăn quá nhiều.
Thứ ba là sầu riêng. Loại quả này được mệnh danh là vua của các loại trái cây và có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Tiêu thụ điều độ có thể đạt được tác dụng bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, tăng cường sức khỏe.
Tuy nhiên, sầu riêng là loại trái cây giàu chất béo và calo cao, ăn thường xuyên sẽ làm tăng độ nhớt của máu và khiến mạch máu bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn.
Theo các bác sĩ tim mạch, nếu không muốn máu nhiễm mỡ, bạn nên ăn ít sầu riêng, không phải cứ khoái khẩu là sẽ ăn hàng ngày, hàng tuần. Đặc biệt với những người sau 40 tuổi, ăn càng ít sầu riêng càng tốt.