Đường dây nóng về an toàn thực phẩm

Google News

(Kiến Thức) - Mới đây, Cục Quản lý thị trường vừa cho xây dựng và hoàn thiện số điện thoại đường dây nóng: 1900 58 58 26 về an toàn thực phẩm.

Đường dây này được tổ chức để tiếp nhận, xử lý và sử dụng các tin báo của tổ chức, cá nhân về đối tượng, hành vi và các thông tin liên quan đến vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Đây sẽ là nơi cung cấp nguồn tin để các cơ quan quản lý nhà nước kịp thời có biện pháp tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.
Đường dây nóng này đảm bảo giữ bí mật về danh tính, điện thoại, địa chỉ, nội dung phản ánh của tổ chức, cá nhân báo tin cũng như đảm bảo bí mật thông tin của cơ quan quản lý nhà nước; không sử dụng, lợi dụng đường dây nóng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật;
Đường dây nóng cũng sẽ hoạt động thông suốt, liên tục 24/24 giờ trong ngày; liên lạc thuận tiện, số liên lạc dễ nhớ.
 Ảnh minh họa.
Cũng để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu các cửa hàng bán thức ăn chín, quán giải khát, quán rượu, bia có bán kèm thức ăn tại các điểm lễ hội cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
1. Cơ sở bố trí ở địa điểm có địa chỉ cố định; thiết kế có nơi bán hàng, nơi chế biến thức ăn chín, pha chế đồ uống; nơi vệ sinh dụng cụ, nơi rửa tay cho khách và bảo đảm vệ sinh sạch sẽ
2. Nơi chế biến thức ăn chín, pha chế, chiết rót đồ uống phải sạch sẽ, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh…).
3. Nơi ăn uống phải sạch, thoáng mát, không có ruồi, bọ, côn trùng, động vật; dụng cụ, trang thiết bị để bày biện thức ăn, đồ uống phải cao hơn mặt đất ít nhất 60cm.
4. Có đủ nước sạch để chế biến thức ăn chín, pha chế đồ uống, vệ sinh dụng cụ và rửa tay cho khách; có đủ nước đá sạch để ăn uống theo quy định.
5. Có đủ dụng cụ chế biến thức ăn chín, pha chế đồ uống, dụng cụ chứa đựng, bảo quản, bao gói an toàn; bát đũa, cốc, chén ăn uống phải được rửa sạch, lau khô trước khi sử dụng; không dùng tay trực tiếp để bốc, chia thức ăn chín.
6. Thức ăn chín, rượu, bia, nước giải khát, trà, cà phê kinh doanh phải có nguồn gốc, bảo đảm an toàn theo quy định; chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.
7. Thực phẩm chín, thức ăn chín phải để trong tủ kính, thiết bị bảo quản chống được ruồi, nhặng, bụi bẩn, côn trùng, động vật gây hại; không được bán thức ăn có dấu hiệu ôi thiu, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc.
8. Chủ cơ sở và người kinh doanh thức ăn chín, phục vụ ăn uống phải khám sức khoẻ và được cấp Giấy chứng nhận đủ sức khoẻ theo quy định. Khám sức khoẻ ở các cơ quan y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên.
9. Chủ cơ sở, người kinh doanh thức ăn chín, phục vụ ăn uống phải học tập và được cấp Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp, học tập bổ sung và cập nhật kiến thức hằng năm.
10. Cơ sở có đủ dụng cụ chứa đựng rác thải và được chuyển đi trong ngày; nước thải được thu gom vào trong hệ thống cống rãnh công cộng không được gây ô nhiễm môi trường.
Vân Phương

Bình luận(1)

Minh Hiền

hothitien

Hiện nay cám cò cho heo gà trên thị trường Việt Nam đều nhập nguyên liệu của Trung Quốc để làm nên không an toàn cho sức khỏe con người