Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề đe dọa mạng sống của hàng triệu người trên toàn thế giới. Trong những ngày nóng bức, nguy cơ ngộ độc càng tăng hơn do thức ăn ôi thiu không hợp vệ sinh. Tùy thuộc vào loài vi khuẩn xâm nhập mà mức độ nguy hiểm của từng loại ngộ độc cũng khác nhau.Salmonella. Là loại vi khuẩn có thể gây bệnh cho người từ động vật hoang dã và trong nước, bao gồm cả gia cầm, lợn, trâu, bò. Nhưng ngộ độc thường xuyên nhất ở người là do uống sữa tươi chưa tiệt trùng hoặc ăn thịt gia cầm và trứng chưa nấu chín. Khi thoát ra khỏi ruột, Salmonella xâm nhập máu và các cơ quan khác.Chúng gây ra các triệu chứng như sốt, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đôi khi ói mửa kèm theo mất cảm giác ngon miệng. Căn bệnh này có thể kéo dài trong 5-7 ngày và thường không cần điều trị trừ khi bạn bị mất nước quá nhiều.Shingella. Là một loại vi khuẩn lây qua phân, nó gây ra nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy nặng. Bệnh thường xảy ra ở vùng khí hậu nhiệt đới hay ôn đới, đặc biệt là nơi đông đúc, môi trường vệ sinh không đảm bảo.Khi nhiễm khuẩn Shingella, bệnh nhân thường đi tiêu ra máu, sốt, buồn nôn, ói mửa và bị chuột rút. Nếu nhiễm trùng nhẹ, người bệnh không cần phải điều trị và nên uống nhiều nước. Để ngăn ngừa truyền nhiễm, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta phải luôn rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho em bé.Vi khuẩn Ecoli 0157. Vi khuẩn Ecoli hiện diện ở thức ăn chưa được nấu chín, thịt bò bị ô nhiễm, sữa chưa tiệt trùng. Chúng có thể truyền nhiễm nếu bơi hoặc uống phải nước chưa được khử trùng. Các triệu chứng nhiễm E.coli bao gồm tiêu chảy có máu, đau bụng, sốt nhẹ.Ở một số người, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi và người già, khuẩn E.coli có thể gây biến chứng nghiêm trọng là hội chứng tan máu, suy thận cấp, gây sung huyết, hủy hoại niêm mạc ruột. Khoảng 2-7% trường hợp nhiễm trùng dẫn đến biến chứng này.Listeria. Là một loại vi khuẩn chủ yếu được tìm thấy trong đất và nước. Các loại rau có thể bị ô nhiễm từ đất hoặc phân đang sử dụng sẽ gây nên loại vi khuẩn này. Literia cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tươi sống và rau quả, các thực phẩm ôi thiu sau khi chế biến.Những người có nguy cơ nhiễm Listeria gồm phụ nữ mang thai, người có hệ miễn dịch suy yếu, ung thư, tiểu đường, thận, AIDS, hen suyễn và người già. Người nhiễm bệnh sẽ bị sốt, đau nhức cơ bắp, buồn nôn và tiêu chảy.Botulism. Đây là căn bệnh ngộ độc hiếm gặp nhưng lại đặc biệt nghiêm trọng vì vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra. Vi khuẩn này lây qua đường tiêu hóa, do sử dụng thực phẩm nhiễm Clostridium botulinum hoặc do thực phẩm chế biến không vệ sinh.Triệu chứng của vi khuẩn này là mờ mắt, xệ mí, đi đứng chậm chạp, khó nuốt khô miệng. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến tê liệt tay chân, thậm chí toàn bộ cơ thể gây khó thở và dẫn đến tử vong.
Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề đe dọa mạng sống của hàng triệu người trên toàn thế giới. Trong những ngày nóng bức, nguy cơ ngộ độc càng tăng hơn do thức ăn ôi thiu không hợp vệ sinh. Tùy thuộc vào loài vi khuẩn xâm nhập mà mức độ nguy hiểm của từng loại ngộ độc cũng khác nhau.
Salmonella. Là loại vi khuẩn có thể gây bệnh cho người từ động vật hoang dã và trong nước, bao gồm cả gia cầm, lợn, trâu, bò. Nhưng ngộ độc thường xuyên nhất ở người là do uống sữa tươi chưa tiệt trùng hoặc ăn thịt gia cầm và trứng chưa nấu chín. Khi thoát ra khỏi ruột, Salmonella xâm nhập máu và các cơ quan khác.
Chúng gây ra các triệu chứng như sốt, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đôi khi ói mửa kèm theo mất cảm giác ngon miệng. Căn bệnh này có thể kéo dài trong 5-7 ngày và thường không cần điều trị trừ khi bạn bị mất nước quá nhiều.
Shingella. Là một loại vi khuẩn lây qua phân, nó gây ra nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy nặng. Bệnh thường xảy ra ở vùng khí hậu nhiệt đới hay ôn đới, đặc biệt là nơi đông đúc, môi trường vệ sinh không đảm bảo.
Khi nhiễm khuẩn Shingella, bệnh nhân thường đi tiêu ra máu, sốt, buồn nôn, ói mửa và bị chuột rút. Nếu nhiễm trùng nhẹ, người bệnh không cần phải điều trị và nên uống nhiều nước. Để ngăn ngừa truyền nhiễm, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta phải luôn rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho em bé.
Vi khuẩn Ecoli 0157. Vi khuẩn Ecoli hiện diện ở thức ăn chưa được nấu chín, thịt bò bị ô nhiễm, sữa chưa tiệt trùng. Chúng có thể truyền nhiễm nếu bơi hoặc uống phải nước chưa được khử trùng. Các triệu chứng nhiễm E.coli bao gồm tiêu chảy có máu, đau bụng, sốt nhẹ.
Ở một số người, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi và người già, khuẩn E.coli có thể gây biến chứng nghiêm trọng là hội chứng tan máu, suy thận cấp, gây sung huyết, hủy hoại niêm mạc ruột. Khoảng 2-7% trường hợp nhiễm trùng dẫn đến biến chứng này.
Listeria. Là một loại vi khuẩn chủ yếu được tìm thấy trong đất và nước. Các loại rau có thể bị ô nhiễm từ đất hoặc phân đang sử dụng sẽ gây nên loại vi khuẩn này. Literia cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tươi sống và rau quả, các thực phẩm ôi thiu sau khi chế biến.
Những người có nguy cơ nhiễm Listeria gồm phụ nữ mang thai, người có hệ miễn dịch suy yếu, ung thư, tiểu đường, thận, AIDS, hen suyễn và người già. Người nhiễm bệnh sẽ bị sốt, đau nhức cơ bắp, buồn nôn và tiêu chảy.
Botulism. Đây là căn bệnh ngộ độc hiếm gặp nhưng lại đặc biệt nghiêm trọng vì vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra. Vi khuẩn này lây qua đường tiêu hóa, do sử dụng thực phẩm nhiễm Clostridium botulinum hoặc do thực phẩm chế biến không vệ sinh.
Triệu chứng của vi khuẩn này là mờ mắt, xệ mí, đi đứng chậm chạp, khó nuốt khô miệng. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến tê liệt tay chân, thậm chí toàn bộ cơ thể gây khó thở và dẫn đến tử vong.