Những tiêu chí để chọn sản phẩm tiêu dùng dựa vào: sự an toàn, tiện lợi, giá cả, và phù hợp không gian sử dụng. Khi chọn bếp từ hay bếp gas, bạn cần xem xét tổng hợp nhiều yếu tố.1. An toàn đến đâu?
Ngọn lửa của bếp gas dễ bén sang các vật dụng xung quanh hoặc rò gas gây ngộ độc khí, cháy nổ khá nguy hiểm.Bếp từ an toàn hơn bởi mặt kính của bếp không nóng, sử dụng nhựa cách điện không gây giật hay rò rỉ điện. 2. Tiện lợi mức nào?
Về nhiên liệu: Lượng nhiệt thất thoát của bếp gas là 60% trong khi của bếp từ chỉ 10% (theo wikipedia) vì thế bếp gas rất tốn nhiên liệu.
Hiệu suất sử dụng: Do mất nhiều nhiệt lượng ra bên ngoài nên thời gian nấu sôi của bếp gas khá chậm. Trong khi đó bếp từ gây lúng túng cho nhiều người vì làm nóng thức ăn quá nhanh. Các món kho, rim...hoặc cần lửa liu riu rất khó nấu ngon với loại bếp này.Trên webtretho.com, nickname me_nhim2212 phải thốt lên "ghét xài bếp từ vô cùng" vì "chỉ được cái đun nước nhanh chứ làm món ăn nó nóng hỗn vô cùng". Thành viên Piggyvn07 cũng đồng tình rằng "nấu không ngon bằng bếp gas", nhất là các món xào, đổ bánh xèo...Về vệ sinh bếp: Bề mặt nấu bằng phẳng là ưu thế giúp bếp từ dễ làm sạch hơn bếp gas (có kiềng đặt nồi, vành chia lửa...khá rắc rối).Nếu như bếp gas có thể sử dụng bất cứ loại nồi xoong nào thì bếp từ lại “kén” hơn, phải là đồ nấu chuyên dụng có từ tính.
Về cung cấp nhiên liệu: Bếp từ cần nguồn điện ổn định, tránh bị quá tải gây chập, cháy. Nếu như nhà bạn thường xuyên mất điện thì không nên dùng loại bếp này.
3. Cân nhắc giá cả
Bếp gas có giá khá "mềm", khoảng 250 - 1 triệu loại đơn, 600 - trên 20 triệu loại đôi. Trong khi đó bếp từ đơn: vào khoảng 300 – 4 triệu, loại đôi: 1- trên 50 triệu (các dòng nhập khẩu có giá rất cao).
4. Ai là người sử dụng?
Bếp từ có khá nhiều tính năng phức tạp, khó nhớ vì thế nếu là người lớn tuổi sử dụng sẽ gặp khó khăn hơn bếp gas.
Với rất nhiều yếu tố nêu trên, người dùng cần chú ý về không gian phù hợp với loại bếp, thương hiệu cung cấp có uy tín để có sản phẩm tốt, chất lượng.
Những tiêu chí để chọn sản phẩm tiêu dùng dựa vào: sự an toàn, tiện lợi, giá cả, và phù hợp không gian sử dụng. Khi chọn bếp từ hay bếp gas, bạn cần xem xét tổng hợp nhiều yếu tố.
1. An toàn đến đâu?
Ngọn lửa của bếp gas dễ bén sang các vật dụng xung quanh hoặc rò gas gây ngộ độc khí, cháy nổ khá nguy hiểm.
Bếp từ an toàn hơn bởi mặt kính của bếp không nóng, sử dụng nhựa cách điện không gây giật hay rò rỉ điện.
2. Tiện lợi mức nào?
Về nhiên liệu: Lượng nhiệt thất thoát của bếp gas là 60% trong khi của bếp từ chỉ 10% (theo wikipedia) vì thế bếp gas rất tốn nhiên liệu.
Hiệu suất sử dụng: Do mất nhiều nhiệt lượng ra bên ngoài nên thời gian nấu sôi của bếp gas khá chậm.
Trong khi đó bếp từ gây lúng túng cho nhiều người vì làm nóng thức ăn quá nhanh. Các món kho, rim...hoặc cần lửa liu riu rất khó nấu ngon với loại bếp này.
Trên webtretho.com, nickname me_nhim2212 phải thốt lên "ghét xài bếp từ vô cùng" vì "chỉ được cái đun nước nhanh chứ làm món ăn nó nóng hỗn vô cùng". Thành viên Piggyvn07 cũng đồng tình rằng "nấu không ngon bằng bếp gas", nhất là các món xào, đổ bánh xèo...
Về vệ sinh bếp: Bề mặt nấu bằng phẳng là ưu thế giúp bếp từ dễ làm sạch hơn bếp gas (có kiềng đặt nồi, vành chia lửa...khá rắc rối).
Nếu như bếp gas có thể sử dụng bất cứ loại nồi xoong nào thì bếp từ lại “kén” hơn, phải là đồ nấu chuyên dụng có từ tính.
Về cung cấp nhiên liệu: Bếp từ cần nguồn điện ổn định, tránh bị quá tải gây chập, cháy. Nếu như nhà bạn thường xuyên mất điện thì không nên dùng loại bếp này.
3. Cân nhắc giá cả
Bếp gas có giá khá "mềm", khoảng 250 - 1 triệu loại đơn, 600 - trên 20 triệu loại đôi. Trong khi đó bếp từ đơn: vào khoảng 300 – 4 triệu, loại đôi: 1- trên 50 triệu (các dòng nhập khẩu có giá rất cao).
4. Ai là người sử dụng?
Bếp từ có khá nhiều tính năng phức tạp, khó nhớ vì thế nếu là người lớn tuổi sử dụng sẽ gặp khó khăn hơn bếp gas.
Với rất nhiều yếu tố nêu trên, người dùng cần chú ý về không gian phù hợp với loại bếp, thương hiệu cung cấp có uy tín để có sản phẩm tốt, chất lượng.