1. Ngắt nguồn điện
Trước khi làm sạch, bạn nên ngắt nguồn điện vào lò vi sóng để không gây chập, cháy. 2. Tháo đĩa xoay hoặc khay
Tiếp theo, bạn tháo khay hoặc đĩa xoay trong lò và rửa sạch, có thể chà rửa khay an toàn với nước ấm pha bột soda. 3. Lau dọn lò vi sóng
Lau sạch bề mặt bên ngoài và trong lò vi sóng bằng khăn mềm. Ngoài ra, để khử mùi hôi của thức ăn, bạn đặt bát giấm vào lò vi sóng và đun sôi 1-2 phút. Sau đó, bạn tắt lò vi sóng, chờ hơi giấm tỏa ra khoảng 15 phút rồi mới lấy ra. Tuyệt đối không dùng chất tẩy rửa mạnh, hóa chất khi làm sạch thiết bị vì chúng có thể ăn mòn lớp kim loại bên ngoài lò vi sóng. Bạn có thể thay giấm bằng nước cốt chanh, tạo mùi thơm dễ chịu.Bạn nên mở cửa lò vi sóng để thiết bị khô nhanh, hạn chế bụi bẩn tích tụ, vi khuẩn không có cơ hội phát triển. 4. Kiểm tra các bộ phận của lò vi sóng
Bên cạnh đó, bạn thường xuyên kiểm tra lỗ thông hơi ở mặt sau của thiết bị, lau sạch vết dầu mỡ, không để bụi bẩn bám lại làm nóng máy. 5. Lắp đặt lại các bộ phận sau khi làm sạch
Lò vi sóng sau khi vệ sinh, cần đảm bảo các bộ phận khô ráo trước khi khớp lại như ban đầu. Bạn thao tác lắp khay cẩn trọng, nhẹ nhàng bởi chất liệu thủy tinh rất dễ vỡ. Sau khoảng 30 phút đến 1 tiếng, khi lò vi sóng lắp lại hoàn chỉnh, bạn mới nên dùng thiết bị như bình thường. 6. Chú ý vị trí đặt lò vi sóng
Việc vệ sinh, bảo quản thiết bị sẽ hiệu quả hơn nếu sau khi làm sạch, bạn đặt chúng ở vị trí an toàn. Lò vi sóng nên đặt cách tường từ 10- 15cm, tránh những nơi tường ẩm hoặc gần nguồn nước (bồn rửa bát), nguồn nhiệt vì sẽ gây gỉ sét, nóng máy hoặc nấm mốc sinh sôi.
1. Ngắt nguồn điện
Trước khi làm sạch, bạn nên ngắt nguồn điện vào lò vi sóng để không gây chập, cháy.
2. Tháo đĩa xoay hoặc khay
Tiếp theo, bạn tháo khay hoặc đĩa xoay trong lò và rửa sạch, có thể chà rửa khay an toàn với nước ấm pha bột soda.
3. Lau dọn lò vi sóng
Lau sạch bề mặt bên ngoài và trong lò vi sóng bằng khăn mềm. Ngoài ra, để khử mùi hôi của thức ăn, bạn đặt bát giấm vào lò vi sóng và đun sôi 1-2 phút. Sau đó, bạn tắt lò vi sóng, chờ hơi giấm tỏa ra khoảng 15 phút rồi mới lấy ra.
Tuyệt đối không dùng chất tẩy rửa mạnh, hóa chất khi làm sạch thiết bị vì chúng có thể ăn mòn lớp kim loại bên ngoài lò vi sóng. Bạn có thể thay giấm bằng nước cốt chanh, tạo mùi thơm dễ chịu.
Bạn nên mở cửa lò vi sóng để thiết bị khô nhanh, hạn chế bụi bẩn tích tụ, vi khuẩn không có cơ hội phát triển.
4. Kiểm tra các bộ phận của lò vi sóng
Bên cạnh đó, bạn thường xuyên kiểm tra lỗ thông hơi ở mặt sau của thiết bị, lau sạch vết dầu mỡ, không để bụi bẩn bám lại làm nóng máy.
5. Lắp đặt lại các bộ phận sau khi làm sạch
Lò vi sóng sau khi vệ sinh, cần đảm bảo các bộ phận khô ráo trước khi khớp lại như ban đầu. Bạn thao tác lắp khay cẩn trọng, nhẹ nhàng bởi chất liệu thủy tinh rất dễ vỡ.
Sau khoảng 30 phút đến 1 tiếng, khi lò vi sóng lắp lại hoàn chỉnh, bạn mới nên dùng thiết bị như bình thường.
6. Chú ý vị trí đặt lò vi sóng
Việc vệ sinh, bảo quản thiết bị sẽ hiệu quả hơn nếu sau khi làm sạch, bạn đặt chúng ở vị trí an toàn. Lò vi sóng nên đặt cách tường từ 10- 15cm, tránh những nơi tường ẩm hoặc gần nguồn nước (bồn rửa bát), nguồn nhiệt vì sẽ gây gỉ sét, nóng máy hoặc nấm mốc sinh sôi.