Bỉ nhận tiêm kích F-35, mở đường cho F-16 đến Ukraine

Bỉ tiếp nhận những chiếc F-35 đầu tiên từ Mỹ, tạo điều kiện để loại biên tiêm kích F-16 và hướng tới chuyển giao cho Ukraine.

Ba tiêm kích tàng hình F-35A đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Florennes tại Bỉ, trước sự chứng kiến của Vua Philippe cùng một số quan chức chính phủ.

Đây là những chiếc đầu tiên trong tổng số 34 phi cơ F-35A mà Bỉ đặt mua từ Mỹ. Các tiêm kích xuất phát từ nhà máy của Lockheed Martin tại bang Texas trước đó vài ngày và được tiếp dầu trên không trên hành trình.

Theo kế hoạch ban đầu, tổng cộng 4 chiếc F-35 sẽ đến căn cứ Florennes trong đợt này, song một máy bay phải nằm lại quần đảo Azores do trục trặc kỹ thuật.

Chiếc tiêm kích F-35A đầu tiên đáp xuống căn cứ không quân Florennes. Ảnh: AF Mil

Bỉ ký thỏa thuận mua 34 máy bay F-35A của Mỹ vào năm 2018, nhằm thay thế phi đội F-16 AM/BM đời cũ trong biên chế. Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Theo Francken mới đây cho biết nước này có ý định đặt hàng thêm 11 chiếc F-35.

Trước khi lên đường về nước, các tiêm kích F-35A đã được đưa đến căn cứ không quân Luke tại bang Arizona từ tháng 12/2024 để sử dụng làm thiết bị huấn luyện cho phi công và kỹ thuật viên Bỉ. Quá trình này kéo dài khoảng vài tháng.

Vua Philippe của Vương quốc Bỉ trên buồng lái chiếc F-35 đầu tiên của Không quân Bỉ. Ảnh: Blegium VTR

Phi đội F-35A dự kiến được đưa vào biên chế không quân Bỉ từ năm 2026 và đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu đầy đủ trong năm 2030. Quá trình thay thế tiêm kích F-16 dự kiến hoàn tất vào năm 2028.

Những chiến đấu cơ F-16 loại biên sẽ được Bỉ viện trợ cho Ukraine, thời điểm chuyển giao dựa trên tiến độ tiếp nhận dòng F-35. Bộ Quốc phòng Bỉ dự kiến cung cấp cho Ukraine tối đa 30 chiếc từ nay đến năm 2028, khiến Brussels trở thành bên viện trợ F-16 nhiều nhất cho Kiev.

Tiêm kích F-16 Bỉ bay hồi năm 2021. Ảnh: Jet Photos
Tiêm kích F-16 Bỉ bay hồi năm 2021. Ảnh: Jet Photos

Thủ tướng Bart De Wever hồi tháng 4 thông báo Bỉ sẽ chuyển cho Ukraine hai tiêm kích F-16 trong năm nay và hai chiếc nữa vào năm sau. "Chúng tôi hy vọng có thể cung cấp nhiều hơn, song vẫn đang chờ F-35. Bỉ không hề trì hoãn", ông nhấn mạnh.

Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy và Bỉ đã cam kết viện trợ khoảng 80 tiêm kích F-16 cho Ukraine. Lô đầu tiên được Hà Lan và Đan Mạch chuyển đến vào tháng 7/2024. Ngoài 4 chiếc F-16 bị rơi, không rõ Ukraine còn duy trì được bao nhiêu máy bay trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Lockheed Martin hé lộ UAV tấn công tàng hình Vectis.

F-35 'Ferrari' sẽ là chiến đấu cơ thế hệ 6 của Lockheed Martin?

CEO Lockheed Martin - Jim Taiclet lần đầu tiên công bố phiên bản F-35 "Ferrari" tích hợp công nghệ của chiến đấu cơ thế hệ thứ 6.

Giám đốc điều hành của Lockheed Martin hôm nay cho biết, Lockheed Martin đang "tích cực" thảo luận với Lầu Năm Góc về khái niệm máy bay F-35 sở hữu một số công nghệ mà công ty đã phát triển cho các khái niệm máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.

Cách Trung Quốc "lột áo" tàng hình F-35 Mỹ

Trung Quốc công bố công nghệ tàu bay stratos có khả năng phát hiện máy bay tàng hình F-35 Mỹ từ khoảng cách 1.800km nhờ cảm biến hồng ngoại tiên tiến.

Trung Quốc gần đây đã công bố một bước tiến công nghệ đáng chú ý với khả năng phát hiện máy bay tàng hình F-35 của Mỹ từ khoảng cách gần 2.000km, nhờ vào một loại tàu bay stratos (stratospheric airship) được trang bị hệ thống cảm biến hồng ngoại tiên tiến.

Ấn Độ từ chối lời đề nghị mua tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ

Ấn Độ chính thức từ chối F-35: Tại sao Delhi không muốn mua máy bay chiến đấu tàng hình hàng đầu của Mỹ?

1-4347.png
Mới đây, Chính phủ Ấn Độ đã thông báo với các quan chức Mỹ rằng, họ không quan tâm đến việc mua máy bay chiến đấu F-35, theo một báo cáo gần đây của hãng thông tấn Bloomberg đưa tin. Ảnh: @ National Security Journal.
2-133.png
Trước đó, một quan chức Mỹ giấu tên đã chia sẻ rằng, Chính phủ Ấn Độ dường như không có khả năng tiến hành bất kỳ hợp đồng mua sắm quốc phòng mới nào với Mỹ nữa, mặc dù Washington đã vận động hành lang ngày càng mạnh mẽ để khuyến khích nước này tăng cường nhập khẩu quốc phòng. Ảnh: @ 19FortyFive.

Đọc nhiều nhất

Tin mới