Quảng Ninh: U36 hiếp dâm bé gái thiểu năng, nhiều bé khác... sao giờ mới bắt?

(Kiến Thức) - Một người đàn ông 36 tuổi bị bắt về hành vi hiếp dâm bé gái 12 tuổi đang gây phẫn nộ dư luận tỉnh Quảng Ninh. Đáng chú ý, trước đó từng có thông tin hắn đã dâm ô nhiều bé gái trong thôn. Vì sao đến giờ hành vi phạm tội của hắn mới được lôi ra ánh sáng?

Hai gã hàng xóm U60 tại xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) bị tạm giữ vì nhiều lần xâm hại tình dục hai chị em gái mới 14 và 16 tuổi khiến 1 bé gái mang thai đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ trong thời gian qua.
Vụ việc trên chưa lắng xuống, mới đây, Nguyễn Thành Luân - gã hàng xóm U36 tại thôn 7 (xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) bị tạm giữ để điều tra hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi tiếp tục khiến sự căm phẫn của dư luận với các đối tượng lên đến tột cùng.
Không chỉ là hàng xóm như hai đối tượng U60 tại thị xã Sơn Tây, Nguyễn Thành Luân không chỉ là hàng xóm mà có có họ hàng với bé gái. Lợi dụng sự quen biết xóm làng và vị trí họ hàng khiến gia đình cháu bé không mảy may nghi ngờ, Luân đã thực hiện hành vi hiếp dâm cháu gái ngay tại nhà của mình. Thủ đoạn quen thuộc được nhiều đối tượng từng áp dụng cũng được Luân thực hiện, đó là khi thực hiện hành vi xong cũng dùng tiền để bắt bé phải im lặng.
Hành vi của Luân còn khiến dư luận bất bình bởi nạn nhân là một bé gái 12 tuổi vốn bị thiểu năng. Bệnh tật khiến bé không thể khôn ngoan như những đứa trẻ khác và càng không có sự hiểu biết để tự bảo vệ mình.
Quang Ninh: U36 hiep dam be gai thieu nang, nhieu be khac... sao gio moi bat?
 Ảnh minh họa.
Những vụ việc trên, cho thấy, những tên “yêu râu xanh” như Nguyễn Thành Luân ở Quảng Ninh, hay hai gã hàng xóm ở thị xã Sơn Tây và nhiều đối tượng khác thường có chung một thủ đoạn, lợi dụng sự quan hệ thân thiết khiến người thân các bé không đề phòng, lợi dụng sự thân mật, gần gũi với trẻ để dụ dỗ các em đến nơi mà chúng dễ dàng giở trò đồi bại với các bé mà không bị ai phát hiện và dụ dỗ bằng tiền hoặc dọa nạt để các bé sợ hãi mà im lặng. Trong khi đó, nhiều bậc cha mẹ có con gái, đặc biệt là những gia đình có bé bị thiểu năng thường ít quan tâm đến việc các bé bị xâm hại dù nhiều bài học cảnh tỉnh được báo chí đăng tải mỗi ngày.
Đáng chú ý, bé gái bị Nguyễn Thành Luân hiếp dâm không phải là nạn nhân duy nhất. Trước đó một thời gian, dư luận xã Sông Khoai đã xôn xao bàn luận về việc Luân từng thực hiện hành vi dâm ô với nhiều bé gái khác trong thôn. Ngay sau khi Luân bị bắt vì hành vi hiếp dâm nữ sinh 12 tuổi, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Sông Khoai ông Nguyễn Văn Cường cũng khẳng định, trước đó một thời gian rất lâu, Luân từng bị nghi ngờ thực hiện hành vi dâm ô với nhiều bé gái trong thôn.
Nói về lý do vì sao dư luận từng truyền nhau thông tin Luân dâm ô nhiều bé gái trong thôn, xã cũng nắm được những thông tin đó nhưng không có biện pháp xử lý ngăn chặn triệt để, để giờ một bé gái thiểu năng tiếp tục trở thành nạn nhân của hành vi bỉ ổi của kẻ “biến thái” mang danh họ hàng, làng xóm, Chủ tịch xã Sông Khoai cho rằng, có lẽ do mức độ của những vụ việc trước không đến mức nghiêm trọng nên gia đình các bé gái không tố cáo.
Dư luận đặt ra nhiều câu hỏi, nếu thông tin Luân dâm ô nhiều bé gái khác ở thôn là đúng thì đúng thì rõ ràng đó là những hành vi cần phải lên án, không thể tha thứ cho đối tượng này và cần phải tố cáo để nghiêm trị trước pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là: nếu đối tượng xâm hại con gái, tại sao bố mẹ các bé lại không tố cáo Luân như bố mẹ nữ sinh 12 tuổi hành động ngay khi biết tin con gái bị xâm hại? Và khi nắm bắt được thông tin từ dư luận, chính quyền liệu có kiên quyết vào cuộc để chấn chỉnh hành vi của đối tượng trên hay im lặng đợi chờ sự tố cáo của gia đình các nạn nhân?
Có thể khi nghe thông tin nhiều bé gái từng bị dâm ô nhưng Luân không bị xử lý ngay, nhiều người sẽ nghẹn đắng nhưng đó không có gì là lạ, bởi tình trạng gia đình các bé gái khi nghe tin con bị dâm ô nhưng vì ngại tố cáo, sợ ảnh hưởng đến con cái nên họ chọn sự im lặng. Trong khi đó, nhiều bé gái khi bị dâm ô, sàm sỡ, thậm chí bị hiếp dâm, phần do thiếu hiểu biết, phần bị đối tượng mua chuộc dụ dỗ bằng tiền, thậm chí bị dọa nạt nên đã chọn sự im lặng mà không dám nói với người thân.
Trước đây, khi tìm hiểu vụ một bé gái bị lão hàng xóm hiếp dâm đến mang thai tại tỉnh Hải Dương, tôi đã từng hỏi thẳng mẹ cháu bé, vì sao khi nghe thông tin cháu bé bị xâm hại không tố giác người hàng xóm ngay. Người mẹ này cho biết, phần vì thiếu hiểu biết về pháp luật, phần vì ngại va chạm xóm làng, sợ dư luận nghị dị ảnh hưởng tâm lý con gái chị. Chỉ đến khi biết bé gái mang thai chị mới mạnh dạn tố cáo hành vi dâm ô của người hàng xóm tuổi đã “gần đất xa trời” nhưng vẫn giở trò đồi bại với cháu bé hàng ngày vẫn gọi mình bằng ông.
Một câu chuyện khác về một bé gái bị nhân tình của mẹ chung sống trong một mái nhà xâm hại nhiều lần khiến cô bé bị hoảng loạn tinh thần. Khi bị cha dượng hờ xâm hại, bé gái đã kể với mẹ mình. Tuy nhiên, người mẹ lại cho rằng bé nói dối nên không mấy quan tâm. Người cha dượng đó được thể đã thêm nhiều lần xâm hại cháu bé trong khi đó vì không tìm được ai chia sẻ, bảo vệ, bé gái đành chấp nhận những ngày tháng nghiệt ngã nhất cuộc đời cho đến khi em phải nhập viện tâm thần điều trị, người mẹ mới tá hỏa làm đơn tố giác.
Ngay trong vụ án nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng – Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái, trong khi dư luận cả nước phẫn nộ lên án trong suốt thời gian dài nhưng gia đình bé gái lại làm cam kết không khiếu nại, khiếu kiện, thậm chí còn cho rằng, ông Linh chỉ xuất phát từ quý cháu ôm hôn và thơm cháu chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu. Đồng thời, yêu cầu cơ quan công an không tiếp tục điều tra và xử lý đối với ông Linh.
Đó chỉ là những ví dụ điển hình về một trong những sự im lặng đáng sợ ấy là nguyên nhân của nhiều vụ hiếp dâm, xâm hại trẻ em khi những tên “yêu râu xanh” không được lôi ra ánh sáng, dẫn đến những bé khác tiếp tục trở thành nạn nhân của tình trạng bị xâm hại tình dục, từ bị dâm ô đến nạn nhân bị hiếp dâm.
Một con số thống kê cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực và xâm hại, trong đó hơn 1000 vụ trẻ em bị xâm hại tình dục, đa phần diễn ra ở nông thôn. Đáng chú ý, 86% số trẻ bị xâm hại (hầu hết là em gái) bởi thủ phạm là chính người thân, quen xung quanh em hàng ngày. Trong đó, người quen, hàng xóm chiếm 59,06%l, 21,12% là người thân trong gia đình như bố đẻ, bố dượng, cậu, bác, anh, em họ. Sự im lặng của các bé gái nạn nhân và những gia đình có bé bị dâm ô khiến mọi con số thống kê chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”, khi nhiều vụ việc bị chìm xuồng, dẫn đến việc xử lý triệt để tình trạng xâm hại trẻ em gặp nhiều khó khăn, nan giải.
Nếu như gia đình các nạn nhân chọn phương án im lặng trong những vụ con cái mình bị dâm ô, chính quyền nắm được thông tin có sự phản ứng và hành động, dù không đủ căn cứ để xử lý nhưng cũng là một giải pháp để ngăn chặn đối tượng tái diễn hành vi. Nếu như thế đã không có một bé gái thiểu năng phải chịu thêm đau đớn khi trở thành nạn nhân của vụ việc xâm hại tình dục.
Thiên Nga

>> xem thêm

Bình luận(0)