Để có được đĩa mực rim ngon, đầu tiên phải chọn những chú mực thật tươi nguyên kích cỡ khoảng chừng 03 ngón tay, có sắc da hồng bóng.
Sau đó, cắt mực làm đôi theo chiều dọc, bỏ túi mực, rửa sạch rồi đem phơi cho thịt săn lại. Sự cầu kỳ của quá trình chế biến đòi hỏi sao cho những chú mực dai nhưng không cứng và khô quắc như những sản phẩm vẫn được bày bán.Nguyên liệu tiếp tục được trộn đều với hỗn hợp nước cốt me, tương ớt, tương xí muội với nước mắm và mạch nha để có hương vị và màu sắc bắt mắt. Mực rim khá kén chọn, phải đun bằng ngọn lửa liu riu của bếp than mới có được hương vị thơm ngon trọn vẹn.
Nếu sốt ruột dùng bếp ga hoặc bếp lửa để chế biến, mực sẽ không ngon vì gia vị dễ bị khô cứng, không ngấm đều vào từng thớ thịt.Món ăn khá “khác người” khi phải đợi thật nguội, ăn miếng mực mới cảm nhận rõ vị ngọt dai và cay nồng của các loại gia vị đi kèm. Trái lại nếu ăn nóng, mực thường bở hơn, không ngon.
Để có được đĩa mực rim ngon, đầu tiên phải chọn những chú mực thật tươi nguyên kích cỡ khoảng chừng 03 ngón tay, có sắc da hồng bóng.
Sau đó, cắt mực làm đôi theo chiều dọc, bỏ túi mực, rửa sạch rồi đem phơi cho thịt săn lại.
Sự cầu kỳ của quá trình chế biến đòi hỏi sao cho những chú mực dai nhưng không cứng và khô quắc như những sản phẩm vẫn được bày bán.
Nguyên liệu tiếp tục được trộn đều với hỗn hợp nước cốt me, tương ớt, tương xí muội với nước mắm và mạch nha để có hương vị và màu sắc bắt mắt.
Mực rim khá kén chọn, phải đun bằng ngọn lửa liu riu của bếp than mới có được hương vị thơm ngon trọn vẹn.
Nếu sốt ruột dùng bếp ga hoặc bếp lửa để chế biến, mực sẽ không ngon vì gia vị dễ bị khô cứng, không ngấm đều vào từng thớ thịt.
Món ăn khá “khác người” khi phải đợi thật nguội, ăn miếng mực mới cảm nhận rõ vị ngọt dai và cay nồng của các loại gia vị đi kèm. Trái lại nếu ăn nóng, mực thường bở hơn, không ngon.