Tỏi đen hiện là mặt hàng rất hot trên thị trường, với giá 1,4-2,5 triệu đồng một kg. Sở dĩ như vậy vì nó được cho là có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.Tỏi đen vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi thông thường, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi lên gấp nhiều lần. Đặc biệt, sallyllcystein là chất đã được chứng minh có công dụng mạnh của tỏi đen đã tăng 6 lần so với tỏi thông thường.Hàm lượng các vitamin trong tỏi đen tăng gấp 2 lần so với tỏi tươi. Tỏi đen có tác dụng như vị thuốc đặc trị chống ôxy hoá cao gấp 5 – 6 lần so với tỏi trắng. Nó hỗ trợ phòng chống ức chế tế bào ung thư.Tỏi đen được sử dụng cho rất nhiều đối tượng, đặc biệt cho những người già yếu hoặc khả năng miễn dịch yếu, có nguy cơ mắc các bệnh về gan, ung thư… Nó góp phần tăng cường khả năng miễn dịchBỏ ra tiền triệu để mua tỏi đen thì hơi buốt ruột. Bạn có thể tự làm lấy ở nhà, các công đoạn rất đơn giản.Công cụ chủ yếu chỉ là nồi cơm điện.Nguyên liệu là tỏi trắng bình thường đã làm sạch, để ráo. Chọn loại tỏi càng ngon, lượng tinh dầu cao thì thành phẩm càng chất lượng. Bọc tỏi trong giấy bạc rồi cho vào nồi, đổ nước vào và bật chế độ nấu, khi nước gần sôi thì chuyển sang chế độ hâm nóng, giữ như thế ít nhất 15-20 ngày để tỏi lên men.Kết thúc quá trình lên men, lấy tỏi ra sấy khô bằng máy sấy tóc hoặc phơi khô tự nhiên. Thế là bạn đã có tỏi đen để dùng. Có thể cất trong túi giấy hoặc cho vào hộp để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.Cách thứ hai: Cũng tương tự cách trên nhưng không rửa tỏi, chỉ bỏ rễ và lớp vỏ ngoài cùng. Cho tỏi vào nồi cơm điện nhưng không cho nước, và tỏi không chiếm nhiều diện tích nồi. Bật chế độ hâm nóng và để 15-20 ngày. Sau đó cũng đưa ra sấy hoặc phơi khô rồi bảo quản.Tỏi đen có thể sử dụng trong vòng 18 tháng, ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các thực phẩm khác. Liều lượng hợp lý là mỗi ngày 2-3 củ.
Tỏi đen hiện là mặt hàng rất hot trên thị trường, với giá 1,4-2,5 triệu đồng một kg. Sở dĩ như vậy vì nó được cho là có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Tỏi đen vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi thông thường, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi lên gấp nhiều lần. Đặc biệt, sallyllcystein là chất đã được chứng minh có công dụng mạnh của tỏi đen đã tăng 6 lần so với tỏi thông thường.
Hàm lượng các vitamin trong tỏi đen tăng gấp 2 lần so với tỏi tươi. Tỏi đen có tác dụng như vị thuốc đặc trị chống ôxy hoá cao gấp 5 – 6 lần so với tỏi trắng. Nó hỗ trợ phòng chống ức chế tế bào ung thư.
Tỏi đen được sử dụng cho rất nhiều đối tượng, đặc biệt cho những người già yếu hoặc khả năng miễn dịch yếu, có nguy cơ mắc các bệnh về gan, ung thư… Nó góp phần tăng cường khả năng miễn dịch
Bỏ ra tiền triệu để mua tỏi đen thì hơi buốt ruột. Bạn có thể tự làm lấy ở nhà, các công đoạn rất đơn giản.
Công cụ chủ yếu chỉ là nồi cơm điện.
Nguyên liệu là tỏi trắng bình thường đã làm sạch, để ráo. Chọn loại tỏi càng ngon, lượng tinh dầu cao thì thành phẩm càng chất lượng. Bọc tỏi trong giấy bạc rồi cho vào nồi, đổ nước vào và bật chế độ nấu, khi nước gần sôi thì chuyển sang chế độ hâm nóng, giữ như thế ít nhất 15-20 ngày để tỏi lên men.
Kết thúc quá trình lên men, lấy tỏi ra sấy khô bằng máy sấy tóc hoặc phơi khô tự nhiên. Thế là bạn đã có tỏi đen để dùng. Có thể cất trong túi giấy hoặc cho vào hộp để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Cách thứ hai: Cũng tương tự cách trên nhưng không rửa tỏi, chỉ bỏ rễ và lớp vỏ ngoài cùng. Cho tỏi vào nồi cơm điện nhưng không cho nước, và tỏi không chiếm nhiều diện tích nồi. Bật chế độ hâm nóng và để 15-20 ngày. Sau đó cũng đưa ra sấy hoặc phơi khô rồi bảo quản.
Tỏi đen có thể sử dụng trong vòng 18 tháng, ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các thực phẩm khác. Liều lượng hợp lý là mỗi ngày 2-3 củ.