Khoai tây. Khi mua, chị em nên tránh những củ có dấu hiệu chuyển màu xanh hoặc mọc mầm bởi chúng chứa lượng solanine độc hại cho sức khỏe.Thay vào đó, nên chọn những củ cầm thấy nặng, chắc tay, lành lặn, vỏ trơn; những củ có màu vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai ngả màu trắng. Đặc biệt, khoai tây tím có nhiều ưu điểm vượt trội về khả năng ngừa huyết áp cao, có lợi cho tim mạch so với loại khoai màu trắng thông thường.Hành tây. Hành tây có ba loại chính là trắng, vàng và tím. Tùy theo nhu cầu chế biến món ăn mà có thể lựa chọn màu phù hợp. Nhìn chung, hành màu đậm thì hăng hơn. Hăng nhất là loại hành tím và ngọt nhất là hành trắng.Khi chọn, nên lựa những củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào thấy khô và chắc tay. Tránh lựa củ mọc mầm, chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều bởi hành này không tươi và có thể bị đắng.Cà rốt. Với cà rốt, nên chọn củ sáng màu, cứng chắc, thẳng và trơn láng. Lúc này, tránh mua những củ quá to bởi chúng thường bị xơ, không có vị ngọt. Những củ nhỏ mềm, dịu vị, chắc và đầy đủ hương vị hơn. Ngoài ra, tránh lựa củ mềm, dập, héo hoặc quá cong vẹo khiến việc chế biến gặp khó khăn.Khoai lang. Chọn khoai lang, bạn không nên chọn củ quá to vì chúng dễ bị xơ. Khoai lang bên ngoài lỗ rỗ, màu đen cũng không nên "duyệt" bởi nó có thể bị hà. Lời khuyên cho các bà nội trợ là chọn những củ kích cỡ vừa phải, không dập, sứt mẻ.Củ cải. Chọn những củ trắng, tươi, vỏ nhẵn, dáng thon dần về phía phần đuôi. Những củ này khi được chế biến sẽ ngọt và đậm hơn nhiều. Khoai sọ. Khi chọn khoai sọ bạn nên chọn củ nhỏ, tròn sẽ bở, dẻo, ngấm gia vị khi nấu. Trường hợp khoai mới dỡ, chọn củ cái sẽ chắc, bở và ngọt hơn. Trong khi đó, khoai dỡ lâu ngày nên chọn củ con cho dẻo vì lúc này củ cái thường bị sượng.Tỏi. Chọn những củ rắn chắc, nặng, không ẩm ướt. Mỗi nhánh cần phải đầy đặn song không quá khô, quá nhăn. Chú ý chọn những củ tỏi màu hơi trắng bởi tỏi màu xám hoặc vàng sẽ không có mùi thơm.Gừng. Bạn nên mua những củ còn nguyên vẹn, không xây xát hay đã bị cắt dở. Gừng tươi có màu vàng, những củ ngả nâu, vỏ khô là những củ đã bị để lâu ngày.
Khoai tây. Khi mua, chị em nên tránh những củ có dấu hiệu chuyển màu xanh hoặc mọc mầm bởi chúng chứa lượng solanine độc hại cho sức khỏe.
Thay vào đó, nên chọn những củ cầm thấy nặng, chắc tay, lành lặn, vỏ trơn; những củ có màu vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai ngả màu trắng. Đặc biệt, khoai tây tím có nhiều ưu điểm vượt trội về khả năng ngừa huyết áp cao, có lợi cho tim mạch so với loại khoai màu trắng thông thường.
Hành tây. Hành tây có ba loại chính là trắng, vàng và tím. Tùy theo nhu cầu chế biến món ăn mà có thể lựa chọn màu phù hợp. Nhìn chung, hành màu đậm thì hăng hơn. Hăng nhất là loại hành tím và ngọt nhất là hành trắng.
Khi chọn, nên lựa những củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào thấy khô và chắc tay. Tránh lựa củ mọc mầm, chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều bởi hành này không tươi và có thể bị đắng.
Cà rốt. Với cà rốt, nên chọn củ sáng màu, cứng chắc, thẳng và trơn láng. Lúc này, tránh mua những củ quá to bởi chúng thường bị xơ, không có vị ngọt. Những củ nhỏ mềm, dịu vị, chắc và đầy đủ hương vị hơn. Ngoài ra, tránh lựa củ mềm, dập, héo hoặc quá cong vẹo khiến việc chế biến gặp khó khăn.
Khoai lang. Chọn khoai lang, bạn không nên chọn củ quá to vì chúng dễ bị xơ. Khoai lang bên ngoài lỗ rỗ, màu đen cũng không nên "duyệt" bởi nó có thể bị hà. Lời khuyên cho các bà nội trợ là chọn những củ kích cỡ vừa phải, không dập, sứt mẻ.
Củ cải. Chọn những củ trắng, tươi, vỏ nhẵn, dáng thon dần về phía phần đuôi. Những củ này khi được chế biến sẽ ngọt và đậm hơn nhiều.
Khoai sọ. Khi chọn khoai sọ bạn nên chọn củ nhỏ, tròn sẽ bở, dẻo, ngấm gia vị khi nấu. Trường hợp khoai mới dỡ, chọn củ cái sẽ chắc, bở và ngọt hơn. Trong khi đó, khoai dỡ lâu ngày nên chọn củ con cho dẻo vì lúc này củ cái thường bị sượng.
Tỏi. Chọn những củ rắn chắc, nặng, không ẩm ướt. Mỗi nhánh cần phải đầy đặn song không quá khô, quá nhăn. Chú ý chọn những củ tỏi màu hơi trắng bởi tỏi màu xám hoặc vàng sẽ không có mùi thơm.
Gừng. Bạn nên mua những củ còn nguyên vẹn, không xây xát hay đã bị cắt dở. Gừng tươi có màu vàng, những củ ngả nâu, vỏ khô là những củ đã bị để lâu ngày.