Lạ lùng ly khai Ukraine có pháo 2B16 Nona-K

(Kiến Thức) - Trong kho vũ khí Quân đội Ukraine không có pháo 2B16 Nona-K nhưng quân ly khai miền đông lại sở hữu chúng.

Đoạn clip được thành viên quân ly khai miền Đông đăng tải lên mạng Youtube cho thấy, lực lượng ly khai đang triển khai ở xung quanh thành phố Debaltseve được trang bị pháo 2B16 Nona-K - một trong những thiết kế pháo binh mới nhất của Nga.
Theo các nguồn tin, hệ thống pháo kéo 2B16 Nona-K được phát triển từ cuối những năm 1970, chấp nhận biên chế Hồng quân Liên Xô năm 1986. Thống kê của Liên Hiệp Quốc cho biết, Nga không hề xuất khẩu pháo Nona-K trong giai đoạn từ 1992-2006.
Một số tài liệu cũng cho biết thêm rằng, quân đội Ukraine cũng không có trong kho vũ khí pháo 2B16 Nona-K. Mà lưu ý rằng, nguồn gốc vũ khí ly khai Ukraine chủ yếu là từ kho vũ khí Quân đội Ukraine đặt tại miền Đông. Vậy nếu như Quân đội Ukraine không có Nona-K thì quân ly khai lấy chúng từ đâu?
2B16 Nona-K 120mm là một hệ thống pháo độc đáo, có thể làm nhiệm vụ của một khẩu cối hay khẩu lựu pháo trong cùng hệ thống vũ khí đơn nhất có thể tiêu diệt hiệu quả bộ binh địch, công sự phòng ngự, xe thiết giáp.
La lung ly khai Ukraine co phao 2B16 Nona-K
 Pháo đa công năng Nona-K của ly khai Ukraine.
2B16 Nona-K có thể kéo bằng xe ô tô tải hạng nhẹ GAZ-66 cùng với kíp pháo thủ 5 người và số lượng đạn nhất định đạn pháo 120mm. Loại pháo này có thể bắn các kiểu đạn được thiết kế riêng cho chúng và cũng có thể bắn đạn cối tiêu chuẩn của súng cối 120mm.
Các đạn pháo riêng của Nona-K gồm đạn nổ phá mảnh OF-49; OF-51; đạn nổ chống tăng có khả năng xuyên giáp thép truyền thông 650mm ở góc chạm 90 độ. Các loại đạn cối dùng chung gồm đạn nổ phá mảnh OF-843B, OF-34, OF-38; đạn chiếu sáng S-843, 3S9; đạn khói 3D5 với tầm bắn 430m tới 7.150m.
Đặc biệt, pháo đa năng 2B16 Nona-K cũng có thể bắn loại đạn tự dẫn laser Kitolov-2 với tầm bắn 9km, độ chính xác 90% với mục tiêu đứng yên và 80% với mục tieu di động.
Clip ly khai Ukraine nã pháo Nona-K:

Quân ly khai Ukraine tập trận lớn, hoành tráng

(Kiến Thức) - Quân ly khai Ukraine ở Lugansk mới đây đã mở cuộc tập trận quy mô lớn có sự tham gia của xe tăng, xe bọc thép và pháo tự hành.

Ly khai Ukraine xây dựng không quân nhờ...bảo tàng

(Kiến Thức) - Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng lực lượng ly khai Ukraine đã bắt đầu sở hữu các máy bay chiến đấu đầu tiên của mình, lấy từ...bảo tàng.

Tạp chí Jane’s cho biết, dựa trên một đoạn video được đăng tải trên mạng internet vào vào hôm 29/1 cho thấy lực lượng ly khai miền Đông Ukraine đang âm thầm xây dựng lực lượng không quân bằng những máy bay chiến đấu lấy từ bảo tàng ở vùng Lugansk.
Đoạn video này được lực lượng dân quân miền Đông Ukraine đăng tải vào cuối tháng trước, với sự xuất hiện của một chiếc cường kích Su-25 và một máy huấn luyện kiêm tấn công hạng nhẹ Aero L-29. Trong đó chiếc L-29 đã sẵn sàng được đưa vào sử dụng.

Truyền thông Anh khó tin ly khai Ukraine có TOS-1, Pantsir-S1

(Kiến Thức) - Truyền thông quốc tế bày tỏ hoài nghi về cáo buộc của chính quyền Ukraine cho rằng ly khai Ukraine đã được Nga cung cấp tổ hợp TOS-1, Pantsir-S1.

Chính quyền Ukraine trong suốt nhiều tháng nay tiếp tục đưa ra các cáo buộc sự hỗ trợ vũ khí từ Nga cho quân ly khai miền đông. Mới đây nhất, chính quyền nước này lại công bố thông tin cho rằng lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đã sở hữu các tổ hợp pháo phản lực đa nòng TOS-1 220mm và tổ hợp tên lửa – pháo phòng không tầm gần Pantsir-S1 do Nga chế tạo.
Theo quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine, Quân đội Ukraine đã phá hủy một tổ hợp pháo phản lực đa nòng TOS-1 của lực lượng dân quân miền Đông Ukraine. Trước đó vào hôm 14/1 Quân đội Ukraine cũng đã từng thông báo về việc lực lượng dân quân đòi ly khai sử dụng các tổ hợp TOS-1 trong các đợt giao tranh tại sân bay Donetsk.

Đọc nhiều nhất

Tin mới