Theo đó, kết quả giải trình tự gene của virus được phân lập từ 2 bệnh nhân cúm H7N9 tại Quảng Đông, Trung Quốc, cho thấy, virus cúm A(H7N9) đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm.
Trước đó, ngày 17/2/2017, theo thông báo của Trung tâm Phòng chống bệnh tật Đài Loan (Trung Quốc) về kết quả giải trình tự gen của virus được phân lập từ 01 bệnh nhân cúm A(H7N9) tại Đài Loan (Trung Quốc) cũng phát hiện sự thay đổi của virus cúm A (H7N9) ở gia cầm tăng từ độc lực thấp sang độc lực cao.
|
Virus cúm A(H7N9) đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm. Ảnh: Reuters |
Sự liên tục thay đổi như là một đặc điểm tự nhiên của virus cúm do quá trình tái tổ hợp. Do đó, Việt Nam phải cảnh giác với sự thích ứng của virus cúm gia cầm ở người và các loài động vật có vú khác.
Cũng theo Bộ Y tế, hiện nay, chưa có bằng chứng về sự thay đổi của virus cúm A/H7N9 làm lây truyền dễ dàng từ người sang người. Tuy nhiên, từ tháng 10/2016 đến 22/2/2017 tại Trung Quốc đã ghi nhận 425 trường hợp cúm A/H7N9 ở người. Điều đáng nói là dịch bệnh lần này ghi nhận tỉ lệ tử vong cao hơn (trên 40%) và bệnh lây lan trên quy mô rất rộng.
Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc cúm A(H7N9) tuy nhiên, để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm H7N9 sang người, xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:
- Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
- Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
- Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
- Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.