Vụ đối tượng cầm súng, lựu đạn cố thủ: Thu giữ gần 10 kg ma túy

(Kiến Thức) - Ban chuyên án đã bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ gần 10kg ma túy tổng hợp ở trên 2 xe ô tô cùng nhiều vũ khí của các đối tượng và hiện đang tiến hành truy bắt 1 đối tượng đã bỏ trốn.

Thu giữ gần 10 kg ma túy
Thông tin mới nhất vụ việc lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (Công an Hà Tĩnh), Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Công an huyện Hương Sơn phá chuyên án T1218, bắt giữ 3 nghi phạm trong đường dây, ngày 17/2, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện lực lượng công an đang tiến hành truy bắt 1 đối tượng đã bỏ trốn, khám nghiệm hiện trường và mở rộng điều tra vụ án.
Liên quan vụ án trên, lực lượng công an đã bắt giữ 3 đối tượng gồm Nguyễn Hữu Phước (SN 1998, trú tại phường Kỳ Trinh thị xã Kỳ Anh), Nguyễn Thành Trung (SN 1985, trú tại xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn) và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Đồng thời đã thu giữ gần 10kg ma túy tổng hợp ở trên 2 xe ô tô cùng nhiều vũ khí của các đối tượng.
Vu doi tuong cam sung, luu dan co thu: Thu giu gan 10 kg ma tuy
Chiếc xe của các đối tượng sử dụng để vận chuyển ma túy. 
Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, khoảng 15h ngày 15/2, trên trục đường liên xã Sơn Ninh - Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), qua theo dõi, lực lượng Công an phát hiện một nhóm đối tượng đi xe ô tô nghi vấn có vận chuyển trái phép chất ma túy nên đã yêu cầu dừng kiểm tra. Tuy nhiên, các đối tượng đã điều khiển cho xe chạy với tốc độ cao, bỏ trốn theo hướng về xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn. Khi xe chạy đến ngã tư giao đường liên xã Sơn Lâm - Sơn Giang thì bị lao xuống ruộng. Lúc này, một số đối tượng đã ôm súng, lựu đạn cố thủ dưới cống nước.
Ngay lập tức hàng trăm chiến sỹ cảnh sát đã được điều động, phong tỏa tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã gồm: Sơn Giang, Sơn Quang, Sơn Lâm, thị trấn Phố Châu để tổ chức vây bắt nhóm đối tượng. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, lực lượng công an đã cho sơ tán một số người dân có nhà gần khu vực nhóm đối tượng đang cố thủ.
Vu doi tuong cam sung, luu dan co thu: Thu giu gan 10 kg ma tuy-Hinh-2
Đối tượng Nguyễn Thành Trung bị khống chế.
Đích thân Đại tá Lê Văn Sao - Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo, xử lý vụ việc. Huy động lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh, Cảnh sát cơ động Công an Nghệ An, Biên phòng tỉnh; Công an các xã, quân sự, cấp ủy, chính quyền huyện Hương Sơn các đơn vị liên quan trực tiếp phối hợp giải quyết. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, gắn tuyên truyền vận động, trấn áp.
Đến 16h30 cùng ngày đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (SN 1991) trú tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã xin tự thú. Tuy nhiên, các tượng còn lại tiếp tục cố thủ trong xe, đe dọa dùng lựu đạn, súng để chống trả. Lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền vận động, đồng thời triển khai phương án truy bắt, vây ráp, áp sát đối tượng.
Đến 19h15 cùng ngày, đối tượng còn lại là Nguyễn Thành Trung (SN 1987, trú tại Sơn Tây, Hương Sơn) đã buông vũ khí, đầu hàng. Nguyễn Thành Trung là đối tượng này từng có 1 tiền án 9 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và mới ra được 1-2 năm nay.
Vu doi tuong cam sung, luu dan co thu: Thu giu gan 10 kg ma tuy-Hinh-3
Chó nghiệp vụ được huy động. 
Chiều ngày 16/2, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ việc và đã thu giữ một số hung khí gồm 1 quả lựu đạn đã được tháo chốt (buộc lại bằng dây chun), 1 khẩu súng có 7 viên đạn đã lên nòng và 3 viên nằm ngoài hộp đạn.
Các đối tượng hết sức manh động
Cuộc vây ráp vận động các đối tượng dùng “hàng nóng” cố thủ trong xe bán tải vận chuyển ma túy với số lượng lớn ở Hương Sơn – Hà Tĩnh là một cuộc đấu trí, thể hiện sự bài bản, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an, trong đó, hiệu quả từ công tác vận động thuyết phục. Bởi các đối tượng trên đều rất nguy hiểm, manh động. Đặc biệt là đối tượng Nguyễn Thành Trung (SN 1985), trú tại xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn thể hiện trong việc cản trở lực lượng công vụ; súng đã lên nòng, lựu đạn đã rút chốt đe dọa lực lượng chức năng.
Để vận động đối tượng Nguyễn Thành Trung buông vũ khí, đầu hàng, lực lượng công an đã đưa mẹ và dì ruột của Nguyễn Thành Trung đến hiện trường. Qua loa phóng thanh, mẹ và Dì ruột hết lời khuyên bảo Thành hạ vũ khí, ra trình diện lực lượng chức năng để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, nhưng đối tượng vẫn cố thủ với tâm lý của kẻ thua cuộc, đường cùng. Qua những cuộc điện thoại của Mẹ và Dì, đối tượng đã xin lỗi và một mực tìm đến con đường chết.
Đại tá Lê Văn Sao, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh và Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp nối máy, vận động Nguyễn Thành Trung. Bằng tình cảm chân thành, sự vận động, thuyết phục của các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh, qua điện thoại, Trung đã xin lực lượng Công an cho suy nghĩ trong vài phút. Sau đó, Trung đã tự nguyện tước vũ khí gồm súng, lựu đạn, dao găm đầu hàng.
Như chia sẻ của Đại tá Lê Văn Sao, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh sau khi khống chế thành công các đối tượng. Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh đã nhất quán triển khai, thực hiện nghiêm túc và huy động lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh, Cảnh sát cơ động Công an Nghệ An, Biên phòng tỉnh; Công an các xã, quân sự, cấp ủy, chính quyền huyện Hương Sơn các đơn vị liên quan trực tiếp phối hợp giải quyết. Bằng việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cùng với vận động thuyết phục có hiệu quả, cuộc vây bắt đối tượng đã thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng phá án, đối tượng và nhân dân trên địa bàn.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)