Thứ trưởng Bộ Công Thương nói về việc Asanzo nhập hàng Trung Quốc gắn mắc Việt

(Kiến Thức) - Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện Bộ Công Thương đang tích cực và làm việc hết sức trách nhiệm và phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thông tin về Asanzo nhập hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam tại cuộc họp báo Bộ Công Thương chiều 4/7, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc để làm rõ vụ việc.
“Việc nhập khẩu các cụm linh kiện có xuất xứ Trung Quốc sau đó về làm thành sản phẩm và dán mác xuất xứ Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính làm đầu mối, phối hợp với các bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương để kiểm tra xử lý, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Hiện Bộ Công Thương đang tích cực và làm việc hết sức trách nhiệm và phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ,” Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết.
Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu - Trần Thanh Hải thông tin thêm, đối với các mặt hàng lưu thông trên thị trường trong nước, Chính phủ đã có Nghị định 43/CP nêu nhiều quy định về nhãn hàng hóa.
Thu truong Bo Cong Thuong noi ve viec Asanzo nhap hang Trung Quoc gan mac Viet
 CEO Asanzo Phạm Văn Tam cũng cho biết: "Việc Asanzo sử dụng linh kiện để lắp ráp sản phẩm và gắn nhãn ‘Made in Vietnam’ là không vi phạm pháp luật. 
“Yêu cầu bắt buộc là các sản phẩm hàng hóa lưu thông trên thị trường Việt Nam, kể cả nhập khẩu đều phải có nhãn hàng hóa, có tên của nhà sản xuất, tổ chức cá nhận chịu trách nhiệm hàng hóa…Cụ thể, Nghị định 43/CP có Điều 15 quy định các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân lưu thông hàng hóa có trách nhiệm tự xác định thông tin đưa lên hàng hóa đó”, ông Trần Thanh Hải nói.
Tuy nhiên, theo ông Trần Thanh Hải, Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) khác nhau, trong đó có các quy định về xuất xứ hàng hóa, do vậy, cần phân biệt các quy định về xuất xứ hàng hóa mà Việt Nam thực hiện theo luật hóa quốc tế khi ký các FTA.
“Sắp tới Việt Nam sẽ có văn bản riêng để phục vụ hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu để hưởng ưu đãi thuế quan tại các thị trường, chưa phải gắn việc xác định nhãn hàng hóa sản xuất tại Việt Nam,” ông Trần Thanh Hải cho biết và thừa nhận, hiện chưa có quy định rõ ràng về việc xác định xuất xứ tỷ lệ hàng hóa thế nào thì được gọi là hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam, hoặc hàng hóa của Việt Nam.
Do vậy, Bộ Công Thương đã chủ động đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan xây dựng văn bản quy định về hàng hóa sản phẩm của Việt Nam và hàng hóa sản xuất tại Việt Nam dưới dạng thông tư, qua đó có thể đóng góp cho việc ngăn chặn các hoạt động gian lận thương mại.
Trước đó, ngày 21/6, một số phương tiện truyền thông đại chúng đã phản ánh việc Công ty CP Điện tử Asanzo Việt Nam (có địa chỉ tại quận Bình Tân, TP HCM) đã nhập khẩu hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam. Vụ việc này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận.
Ngày 24/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng (hải quan, quản lý thị trường...) rà soát lại việc thực hiện quản lý Nhà nước và chức trách, nhiệm vụ được giao trong vụ việc này; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật, phải báo cáo lại trước ngày 30/7/2019.
Ngay sau đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia sẽ phối hợp với Bộ Công thương cùng các cơ quan, ban ngành chức năng vào cuộc xác minh có hay không việc Asanzo nhập hàng hóa từ Trung Quốc, sau đó gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để xuất ra thị trường nội địa. Trong trường hợp thông tin này là sự thật, doanh nghiệp sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường… tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này. Từ đó có những biện pháp cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh...Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả trong thời gian sớm nhất.
Bộ Tài chính đã ban hành Thông báo số 485/TB – BTC. Trong đó nêu rõ: “Giao Tổng cục Hải quan chủ trì phối hợp với Tổng cục Thuế và các đơn vị liên quan rà soát thực hiện quản lý nhà nước đối với việc nhập khẩu các sản phẩm sản xuất tại nước khác nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường. Giao Tổng cục Thuế rà soát báo cáo về công tác quản lý thuế và các nội dung liên quan khác đối với Cty CP Điện tử Asanzo gửi Tổng cục Hải quan trước ngày 10/7/2019.Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo các Cục Hải quan, Cục Thuế các tỉnh, thành phố rà soát nhằm phát hiện các trường hợp tương tự và đề xuất các biện pháp thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, nợ đọng thuế, chống chuyển giá, trốn thuế; đồng thời xem xét trách nhiệm của đơn vị để xảy ra tình trạng trốn thuế gây thất thu ngân sách nhà nước”.
Liên quan tới nghi vấn sản phẩm Asanzo là hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Phạm Văn Tam đã gửi thư ngỏ tới khách hàng và các nhà phân phối. CEO Asanzo Phạm Văn Tam cũng cho biết: "Việc Asanzo sử dụng linh kiện để lắp ráp sản phẩm và gắn nhãn ‘Made in Vietnam’ là không vi phạm pháp luật. Hiện Bộ Công Thương đang xúc tiến các công việc để xây dựng thông tư quy định ghi nhãn hàng hóa, sản phẩm sản xuất tại Việt Nam hoặc hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam".
Ngoài ra, Tập đoàn Asanzo cho biết sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình đặt hàng, kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu vào và xuất xứ. Trong thư, CEO Tam khẳng định Asanzo không lừa dối người tiêu dùng về nơi sản xuất hàng hoá và đang hợp tác hợp tác với cơ quan chức năng điều tra làm rõ vấn đề này.
CEO Asanzo Phạm Văn Tam cũng cho biết: "Việc Asanzo sử dụng linh kiện để lắp ráp sản phẩm và gắn nhãn ‘Made in Vietnam’ là không vi phạm pháp luật. Hiện Bộ Công Thương đang xúc tiến các công việc để xây dựng thông tư quy định ghi nhãn hàng hóa, sản phẩm sản xuất tại Việt Nam hoặc hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam".
Ngoài ra, Tập đoàn Asanzo cho biết sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình đặt hàng, kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu vào và xuất xứ.
>>> Xem thêm video: Chủ tịch Asanzo nói về khởi nghiệp

Truyền hình Quốc hội


Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)