Quảng Ninh: Quyết tâm hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho 100% người dân

Mục tiêu phấn đấu đến ngày 20/9, Quảng Ninh sẽ hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 1 cho những người dân có chỉ định tiêm, là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm chủng mũi 1 trong toàn quốc (chỉ sau Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh).

Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh chủ trì họp Tiểu ban Y tế để rà soát công tác chỉ đạo và triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh.
Báo cáo của Tiểu ban Y tế cho biết, đến nay, Quảng Ninh đã tiếp nhận đủ liều vắc xin phòng COVID-19 để đáp ứng nhu cầu tiêm mũi 1 cho người dân có chỉ định tiêm. Tính đến ngày 15/9, toàn tỉnh đã triển khai tiêm chủng được cho 627.547 người. Trong đó có 165.981 người đã tiêm đủ 2 mũi, còn lại là số người đã tiêm 1 mũi. Trong đó, TP Hạ Long đang là địa phương đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nhất, đã cơ bản hoàn thành tiêm chủng mũi 1 toàn dân.
Quang Ninh: Quyet tam hoan thanh tiem vac xin mui 1 cho 100% nguoi dan
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. 
Báo cáo cũng cho thấy, công tác tiếp cận nguồn vắc xin, phân bổ vắc xin được đảm bảo kịp thời, tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn… Tuy nhiên, quá trình tổ chức tiêm chủng diện rộng mũi 1 vừa qua vẫn còn một số khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ như công tác lập danh sách đối tượng tiêm chủng ở địa phương còn chưa chặt chẽ, việc chuẩn bị tiêm chủng những ngày đầu tại một số địa phương còn chưa khoa học, dẫn đến tình trạng người dân phải chờ đợi. Tại một số điểm tiêm chủng, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tiêm chủng chưa tốt... dẫn đến tỷ lệ người tham gia còn thấp, đến tiêm chủng không đúng giờ quy định, còn e dè, có biểu hiện lựa chọn vắc xin…
Trên quan điểm lấy người dân làm chủ thể, làm trung tâm và là mục tiêu để bảo vệ, chống dịch. Tại cuộc họp, thành viên Tiểu ban Y tế, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh và các địa phương đã dành thời gian để tập trung đánh giá, phân tích công tác tổ chức tiêm chủng vắc xin trên đại bàn tỉnh. Đồng thời, làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ tiêm chủng tại các địa phương. Các đại biểu dự họp cũng đã đề xuất cần rà soát, xác định rõ công suất tiêm chủng cụ thể tại từng khu vực để có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.
Mục tiêu phấn đấu đến ngày 20/9, Quảng Ninh sẽ hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 1 cho những người dân có chỉ định tiêm, là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm chủng mũi 1 trong toàn quốc (chỉ sau Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh).
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực trong triển khai tiêm chủng toàn dân của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương. Ghi nhận sự đồng tình, hưởng ứng, chung tay phòng, chống, đẩy lùi dịch COVID-19 của nhân dân, sự ủng hộ của dư luận xã hội, công tác truyền thông...
Đồng thời, ông Ký nhấn mạnh, để giữ vững "vùng xanh" an toàn, thực hiện "mục tiêu kép" hiệu quả, bên cạnh việc kiên trì thực hiện thành công phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, dự phòng tích cực, tuân thủ thực hiện 5K, ứng dụng hiệu quả công nghệ trong phòng, chống dịch, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, ngăn mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn... thì đến nay, người dân Quảng Ninh được tiêm vắc xin sớm hơn so với các địa phương khác trong cả nước, như có thêm "hàng rào" về mặt khoa học để bảo vệ nhân dân, bảo vệ địa bàn.
Để thực hiện mục tiêu đến ngày 20/9, Quảng Ninh sẽ hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 1 cho những người dân có chỉ định tiêm, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng trên cơ sở kinh nghiệm, kỹ thuật từ các địa phương đã hoàn thành tiêm chủng mũi 1.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh lưu ý, mục tiêu an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu. Vì thế, Sở Y tế phải chịu trách nhiệm chuyên môn trong công tác tổ chức tiêm chủng. Cần thực hiện tư vấn, khám sàng lọc hiệu quả, quan tâm đến các đối tượng cao tuổi, đối tượng chống chỉ định... Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác bảo quản vắc xin, kiên quyết không để phát sinh rủi ro do chuyên môn; cần hệ thống, nhập dữ liệu chính xác về công tác tiêm chủng để cập nhật lên Cổng dữ liệu quốc gia. Các địa phương chưa hoàn thành tiêm chủng cần rà soát, tính toán địa điểm tổ chức tiêm, chuẩn bị tiêm chủng khoa học, tránh tình trạng người dân phải chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân đến tiêm chủng.
Ông Ký yêu cầu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 cho người dân toàn tỉnh. Bám sát lịch kết thúc tiêm mũi 1 ở từng địa bàn, theo từng loại vắc xin; dự phòng kịch bản tiêm chủng diện rộng trong trường hợp địa phương xuất hiện dịch, cả trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội. Để triển khai hiệu quả, cần học tập, rút kinh nghiệm từ các địa phương đã có dịch bùng phát.
Quang Ninh: Quyet tam hoan thanh tiem vac xin mui 1 cho 100% nguoi dan-Hinh-2
 Khám sàng lọc trước tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long).
Cùng với đó, cần tổ chức rà soát toàn bộ đối tượng có chỉ định tiêm trong địa bàn tỉnh, đối tượng mới về địa bàn, chuẩn bị phương án tiêm bổ sung, tiêm vét cho các đối tượng chỉ định tiêm nhưng chưa thực hiện tiêm chủng. Cần tiếp tục triển khai tuyên truyền tích cực, chủ động, hiệu quả chiến dịch tiêm chủng mũi 1 để làm tiền đề cho tiêm chủng mũi 2. Lưu ý, quan tâm tuyên truyền về tấm gương tiêu biểu, kịp thời động viên lực lượng tuyến đầu...
Tính đến ngày 16/9, tỉnh Quảng Ninh đã qua 80 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn tỉnh (kể từ ngày 28/6/2021 đến nay), lũy tích số F0 phát hiện tại Quảng Ninh từ đầu vụ dịch đến nay: 126 ca (60 ca nhiễm nhập cảnh, 66 ca nhiễm cộng đồng).
Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước; các địa phương tăng cường giám sát chủ động các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng thông qua dữ liệu khai thác từ người dân đến mua thuốc tại các quầy thuốc trên địa bàn; tăng cường giám sát, sàng lọc các đối tượng nghi ngờ tại cộng đồng.  
Tổng đợt tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 đến nay: 13 đợt. Tổng số liều vắc xin đã tiêm: 833.726 mũi (trong đó mũi 1: 668.683; mũi 2: 165.043). Tổng số người được tiêm: 668.683 người (trong đó tiêm 1 mũi: 503.640 người; tiêm 2 mũi: 165.043 người).
Quảng Ninh chuyển 100 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vắc xin của Chính phủ
Trước đó, hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ về phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, từ ngày 27/4/2021 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với nhiều trang thiết bị vật tư y tế tiên tiến, đồng bộ, hiện đại cùng số tiền trên 103 tỷ đồng của 486 tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ.
Với mục tiêu chăm lo, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho nhân dân và đồng hành với Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành chuyển số tiền 100 tỷ đồng về Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 của Chính phủ nhằm huy động tối đa nguồn vắc xin để nhân dân cả nước nói chung và 100% người dân Quảng Ninh đủ điều kiện đều được tiêm phòng bảo đảm nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất góp phần giữ vững vùng “xanh” an toàn, địa bàn “Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới .
 >>> Mời độc giả xem thêm video Đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin phòng COVID-19:

Nguồn: VTV 4

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)