Phát hiện hố chôn chất thải nghi độc hại ở Hải Dương

(Kiến Thức) - Các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đang điều tra làm rõ tổ chức, cá nhân chôn chất thải nghi độc hại trái phép gần khu dân cư vừa mới phát hiện.

Sáng 21/7, lực lượng chức năng huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) đã khai quật một địa điểm mà trước đó người dân đã báo tin có hiện tượng chôn chất thải nghi độc hại tại địa bàn khu 2 (thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương). Hàng trăm người dân đã quan tâm theo dõi vụ việc với nhiều bức xúc.
Tại địa điểm người dân báo tin, lực lượng chức năng đã phát hiện những chất thải dạng bùn đặc quánh có mùi rất khó chịu.
Hố chôn chất thải nghi độc hại vừa bị phát hiện. 
Theo quan sát của PV Kiến Thức tại hiện trường, hố chôn có đường kính rộng khoảng 10 mét, chất thải nghi độc hại được chôn cách mặt đất khoảng hơn 1 mét.
Ngay khi phát hiện chất thải, lực lượng công an môi trường đã tiến hành lấy mẫu để giám định, xác minh chất thải trên có độc hại hay không, cũng như chủ nhân của những chất thải trên để xử lý theo các quy định của pháp luật.
Hố chôn này nằm cách Công ty Trách nhiệm hữu hạn nhôm Tân Đông, Công ty Cổ phần luyện kim Tân Nguyên chỉ vài trăm mét. Hai công ty này trước đó bị người dân khu 2, thị trấn Phú Thứ liên tục tố đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ hành vi gây ô nhiễm môi trường như xả thải khói, bụi có mùi hôi, tanh nồng, gây khó chịu và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân xung quanh.
Clip cận cảnh hố chôn chất thải rắn nghi độc hại vừa được phát hiện tại khu 2, thị trấn Phú Thứ:
Mới đây, ngay trong buổi đối thoại giữa các hộ dân với đại diện các nhà máy Công ty Trách nhiệm hữu hạn nhôm Tân Đông, Công ty Cổ phần luyện kim Tân Nguyên, Công ty xi măng Cường Thịnh và chính quyền huyện Kinh Môn được tổ chức ngày 18/7, các hộ dân ở Khu dân cư số 2, 3 đại diện cho hơn 12.000 người dân đang sinh sống tại thị trấn Phú Thứ đã phản ánh nhiều bức xúc liên quan vấn đề môi trường trên địa bàn.
Cụ thể, theo phản ánh của người dân, từ khi 2 nhà máy của Công ty Trách nhiệm hữu hạn nhôm Tân Đông và Công ty Cổ phần luyện kim Tân Nguyên đi vào hoạt động, không khí nơi đây có mùi tanh nồng, đặc quánh, khiến người dân sống quanh khu vực luôn cảm thấy tức ngực và khó thở. Số người dân mắc bệnh về đường hô hấp liên tục tăng cáo. Các hộ dân yêu cầu các công ty trên phải giải trình rõ nguồn chất thải rắn, nước thải được thải đi đâu.
Clip dân bức xúc phản ánh tình trạng xả khói của công ty Cổ phần luyện kim Tân Nguyên:
Đáng chú ý trong buổi đối thoại trên, người dân đã cung cấp một số hình ảnh cho thấy có hiện tượng các công ty trên tiến hành chôn lấp chất thải rắn ở các khu vực gần khu dân cư.
Việc phản ánh của người dân là có cơ sở khi bác sĩ Phạm Thị Thủy, Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Phú Thứ nêu lên những con số đáng giật mình về việc bệnh nhân mắc hô hấp liên tục tăng cao: “Tỷ lệ người bị mắc bệnh về đường hô hấp tăng nhanh: năm 2013 là 2.537 người, năm 2014 là 2.942 người, năm 2015 là 3.954 người /12 nghìn dân”.
Người dân khu 2 Thị trấn Phú Thứ yêu cầu cần sớm xác định có hay không việc xả thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH nhôm Tân Đông và Công ty Cổ phần luyện kim Tân Nguyên. Bởi ô nhiễm môi trường sẽ làm ảnh hưởng đến gần 12.000 người dân đang sinh sống, lao động trên địa bàn Thị trấn Phú Thứ. Trong đó, đáng lo ngại hơn hết là sức khỏe, sự an toàn của gần 2.500 em học sinh đang học tập tại 4 trường học các cấp, bao gồm Trường mầm non thị trấn Phú Thứ; Trường Tiểu học Thị trấn Phú Thứ; Trường Trung học cơ sở thị trấn Phú Thứ và Trường Trung học Nhị Chiểu.
Tại buổi đối thoại trên, đại diện các doanh nghiệp trên đã thừa nhận trong quá trình sản xuất đã gây ra khói, bụi và mùi khét, tanh do thiết bị, máy móc thường xuyên trục trặc, việc vận hành máy móc của công nhân do tay nghề chưa thông thạo cũng như việc sử dụng nguyên liệu đầu vào, sử dụng dầu FO để đốt lò luyện kim đã dẫn tới các tình trạng trên.
Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kinh Môn đã chỉ rõ những sai phạm của các Công ty trên và hiện tượng xả ra khói, bụi độc hại, có mùi tanh hôi là có thật.
Ông Lê Văn Bí, Phó Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn cho biết, các nhà máy có xả thải, có độc hại và giao lực lượng cảnh sát môi trường khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý nghiêm đối với đối tượng tổ chức chôn lấp chất thải sai quy định.
Người dân thị trấn Phú Thứ mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc tích cực, sớm làm rõ những phản ánh của người dân.
Một số hình ảnh về hố chôn chất thải rắn nghi độc hại được PV Kiến Thức ghi nhận:

 
 
 Hố chôn chất thải nghi nguy hại nằm ngay hồ nước.
 
Hàng trăm người dân bức xúc theo dõi vụ việc. 
 
 Lực lượng công an tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm về tính độc hại của chất thải.
 
 
PV Kiến Thức tiếp tục cập nhật thông tin liên quan vụ việc trên...
Hải Ninh

Bình luận(0)