Ông Trầm Bê xin lại căn nhà mười mấy tỷ đồng

Ngày 10/1, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn của HĐXX liên quan đến thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Mời độc giả xem clip "Trầm Bê không phục tội danh theo cáo buộc của VKSND": (Nguồn VTC News)
Ông Trầm Bê bị đưa đến tòa.

Cáo trạng xác định bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Sacombank) đã giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh phạm tội, gây thiệt hại 1.800 tỷ đồng của VNCB.

Cụ thể Trầm Bê đã bàn bạc thống nhất với Phan Huy Khang (nguyên tổng giám đốc Sacombank) cho Danh vay. Trong khi hồ sơ vay đều lập khống, các công ty vay vốn không có hoạt động kinh doanh, không thẩm định, không kiểm tra sau khi cho vay…

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Trầm Bê thừa nhận hành vi như trong cáo trạng. Tuy nhiên, bị cáo Trầm Bê cho rằng Phạm Công Danh là khách hàng lâu năm. “Khi ông Danh đặt vấn đề xin vay tiền từ 1.300-2.000 tỷ đồng của Sacombank. Bị cáo sẵn sàng đồng ý với điều kiện phải có tài sản đảm bảo. Sau đó bị cáo đã dẫn Phạm Công Danh gặp Phan Huy Khang để vay tiền. Từ đây bị cáo không theo dõi nữa mà giao cho cấp dưới làm theo quy trình”, ông Trầm Bê nói.

Trình bày trước HĐXX, bị cáo Trầm Bê cho rằng bản thân không phục trước kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước về sai phạm đã xảy ra. Theo bị cáo, ngân hàng được làm những gì pháp luật không cấm. Tiền do bị cáo Phạm Công Danh chuyển sang Sacombank là tiền bảo lãnh cho các khoản vay chứ không phải tiền đem đi phát hành ở thị trường 2.

Ông Trầm Bê  giải thích, hành vi của bản thân xuất phát từ việc Luật Các Tổ chức tín dụng quy định chưa rõ ràng. Trong vụ này, có đến 3-4 ngân hàng như TPBank, BIDV... đều cho Phạm Công Danh vay tiền chứ không chỉ có Sacombank. “Bị cáo nghĩ hổng lẽ một mình Sacombank làm thì Sacombank yếu kém nhưng đằng này có đến 3-4 ngân hàng điều cho Danh vay”, bị cáo Trầm Bê nói.

Cuối cùng, bị cáo Trầm Bê xin HĐXX xem xét lại quyết định kê biên tài sản đối với 2 căn nhà: “Một căn nhà của chị vợ bị cáo, một căn còn lại của vợ chồng bị cáo nhưng căn nhà trị giá không có bao nhiêu tiền, chỉ có mười mấy tỷ đồng, xin được trả lại”, bị cáo Trầm Bê đề nghị.

Thủ đoạn mới của Phạm Công Danh tại TPBank

Cũng trong ngày xét xử, HĐXX thẩm vấn nhóm các bị cáo liên quan tới “bộ ba” Quỹ Lộc Việt –TPBank và VNCB, trong phi vụ gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.740 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Công Danh thừa nhận, đã chỉ đạo Phan Thành Mai (Tổng giám đốc VNCB) tìm mọi cách rút tiền ra khỏi VNCB và chuyển về Tập đoàn Thiên Thanh. Ông Mai bàn bạc với ông Nguyễn Việt Hà (TGĐ Quỹ Lộc Việt), qua đó Quỹ Lộc Việt nhận ủy thác đầu tư của VNCB qua Qũy Lộc Việt từ đó dòng tiền sẽ quay về cho ông Danh.

Trả lời HĐXX, ông Hà khai rằng không hề gặp, không bàn bạc gì với ông Danh về hợp đồng ủy thác đầu tư trái phiếu. Hai thuộc cấp của ông Hà hiện cũng đang là bị cáo là Nguyễn Kim Cẩm Vân và Phạm Hoài Thanh trình bày trước tòa rằng, mình chỉ là người làm thuê và làm theo chỉ đạo của lãnh đạo chứ không biết việc ký kết, mục đích công việc cũng như thực hiện việc ủy thác đầu tư như thế nào.

Về diễn biến sự việc, ông Danh thừa nhận là VNCB đã ký bảo lãnh cho Quỹ Lộc Việt để Quỹ này vay tiền của TPBank. Cụ thể là VNCB và TPBank đã ký 9 hợp đồng tiền gửi với số tiền VNCB gửi là trên 1.700 tỷ đồng. Sau đó TPBank cho Quỹ Lộc Việt vay 1.666 tỷ đồng thông qua 7 Cty. Tháng 4/2014, TPBank yêu cầu 7 Cty này trả nợ và TPBank tự trích tiền gửi trên tài khoản của VNCB mở tại TPBank để thu hồi nợ và lãi là trên 1.700 tỷ đồng. Hôm nay 11/1, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Theo Văn Minh - Tân Châu

>> xem thêm

Bình luận(0)