![]() |
| Ông Nguyễn Thành Phong |
Nguồn: VTV 1
![]() |
| Ông Nguyễn Thành Phong |
Nguồn: VTV 1
![]() |
| Trường Tiểu học và THCS Xy, nơi xảy ra sai phạm của Hiệu trưởng. |
Ngoài ra, một ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ 30 triệu làm quà cho 60 học sinh là Cháu ngoan Bác Hồ. Theo đó, mỗi em được trao 500.000 đồng, nhưng sau khi khi ngân hàng trao tặng rồi rời đi, ông Đoàn Minh Lộc chỉ đạo giáo viên thu lại 24 triệu đồng...
Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hướng Hóa đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Lộc.
Qua kiểm tra, phát hiện ông Lộc có nhiều sai phạm như thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra giám sát cán bộ nhân viên trong việc chi trả chế độ cho học sinh hộ nghèo; tự ý điều chỉnh cơ cấu giải thưởng trong cuộc thi phòng tránh bom mìn và tiền hỗ trợ của ngân hàng cho học sinh...
UBND huyện Hướng Hóa đã ban hành hình thức kỷ luật ông Đoàn Minh Lộc với hình thức khiển trách và tiến hành điều chuyển công tác.
Theo TS Nguyễn Tùng Lâm - nguyên Chủ tịch Hội tâm lý Giáo Dục, việc làm của vị hiệu trưởng trên là hành vi vi phạm đạo đức của người làm giáo dục. Chưa rõ mục đích bớt xén số tiền hỗ trợ từ ngân sách nhằm vào việc cá nhân hay nhằm việc công nhưng với mục đích tư lợi thì phải xử lý theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Tùng Lâm, các trường hợp sai phạm đều có Hội đồng kỷ luật kiểm tra, bàn luận để xử lý. Nếu sai phạm chưa đến mức giáng chức vụ, hạ cấp bậc thì không thể giáng chức cá nhân vi phạm đó.
Nếu cán bộ quản lý tài chính không trong sáng, mà đặc biệt ở ngành giáo dục, thì còn có thể tạo ra niềm tin cho giáo viên, phụ huynh, học sinh tin tưởng nữa hay không? Đáng ra người đứng đầu cơ quan, tổ chức phải là tấm gương để cán bộ, công nhân viên học tập, noi theo.
TS. Nguyễn Tùng Lâm cũng cho rằng, để làm rõ trách nhiệm của vị hiệu trưởng này, chúng ta phải biết được số tiền sai phạm đang nằm ở đâu, nhằm mục đích gì. "Nếu số tiền sai phạm trên được thu lại nhằm vào mục đích chi tiêu, mua sắm trang thiết bị của trường hay hỗ trợ cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác thì vị hiệu Trưởng trên sai phạm về công tác quản lý, mục đích ban đầu của số tiền đó mà không thông báo, xin phép người tài trợ số tiền đó (ngân hàng tại địa phương - PV). Còn nếu số tiền nhằm mục đích tư lợi cá nhân thì phải xử lý theo quy định của pháp luật" - TS. Lâm nói.
Chuyên gia Tâm lý Lê Thị Túy - Trung tâm tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc cho biết, việc kỷ luật một cán bộ sai phạm tại cơ quan, tổ chức không có hình thức kỷ luật nào là "chuẩn". Riêng kỷ luật về mặt Đảng là hình thức kỷ luật chuẩn nhất và áp dụng đối với đảng viên. Việc kỷ luật khiển trách, điều chuyển công tác sang trường khác giữ nguyên chức vụ là kỷ luật nội bộ của một địa phương.
Kỷ luật tại một cơ quan, đơn vị do Hội đồng kỷ luật của cơ quan, đơn vị đó xem xét và đưa ra quyết định tùy thuộc vào tình hình cụ thể. "Nếu ngân hàng tại địa phương trao tặng số tiền 30 triệu đồng cho 60 em học sinh Cháu ngoan Bác Hồ thì vị hiệu trưởng kia phải trao đủ, đúng số tiền đã được ngân hàng chỉ định. Nếu muốn thay đổi người nhận, số tiền nhận thì phải hỏi ý kiến của ngân hàng trên, được sự đồng ý mới được phép thay đổi" - chuyên gia Túy nói.
Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự
![]() |
| Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19" do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phát động, ngày 23/8, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức Lễ xuất quân tăng cường lực lượng quân y cho các tỉnh phía Nam thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. |
Công an TP Hà Nội đang truy tìm đối tượng Phan Xuân Phúc (SN 1991; thường trú tại xã Đoài Phương, TP Hà Nội) liên quan đến vụ hành hung lái xe bus.
Tại Quảng Ninh, 31 dự án, công trình được chính quyền và chủ đầu tư đồng loạt khởi công, khánh thành với tổng vốn đầu tư 390.800 tỷ đồng.
Công an Quảng Ngãi phát hiện doanh nghiệp đổ hàng trăm tấn chất thải trái phép từ trạm trộn bê tông ra môi trường.
UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý đất đai, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng tự ý phân lô, bán nền không đúng quy định pháp luật.
Đối tượng không chấp hành hiệu lệnh mà điều khiển phương tiện lao thẳng về phía cán bộ đang làm nhiệm vụ rồi bỏ chạy làm 2 cán bộ CSGT bị thương.
Để che giấu hành vi của mình, Thuận dựng lán trong rừng bán ma tuý cho con nghiện trên địa bàn và các vùng lân cận, xung quanh lán nuôi chó dữ để cảnh giới.
Hai đối tượng Lò Văn Phong và Lèo Văn Thành tàng trữ 2 khẩu súng nén hơi, 340 viên đạn bi sắt và nhiều linh kiện khác.
Các đối tượng đã giả mạo các nhân viên hoặc cộng tác viên của các công ty du lịch, đại lý bán vé máy bay để thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Chủ hộ kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, hợp đồng mua bán để chứng minh được tính hợp pháp của hàng hóa của lô điện thoại.
Cơ quan chức năng vừa xử phạt hơn 400 triệu đồng và đình chỉ 4 tháng hoạt động đối với cơ sở sơ chế cà phê tại xã Chiềng Mung, tỉnh Sơn La.
B.V.N thừa nhận vào tối ngày 5/12/2025 đã đăng hình ảnh với nội dung thông báo chốt kiểm tra của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai.
Vũ Xuân Tiến trực tiếp mang tiền của hợp tác xã (HTX) đi gửi tiết kiệm, nhưng lại gửi vào sổ tiết kiệm cá nhân rồi tự ý rút trước hạn để sử dụng.
Cơ quan chức năng vừa xử phạt hơn 400 triệu đồng và đình chỉ 4 tháng hoạt động đối với cơ sở sơ chế cà phê tại xã Chiềng Mung, tỉnh Sơn La.
Chủ hộ kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, hợp đồng mua bán để chứng minh được tính hợp pháp của hàng hóa của lô điện thoại.
Lực lượng chức năng Nghệ An vừa bắt giữ đối tượng trốn truy nã nhưng vẫn mang theo trên người hơn 90 viên hồng phiến cùng heroin.
Một người dân ở Hà Tĩnh vừa tự nguyện giao nộp cá thể chim công lục quý hiếm cho cơ quan chức năng chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.
Ngày 19/12, thông tin từ Công an xã Quảng Khê (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, đơn vị bắt 3 đối tượng vận chuyển hàng cấm, thu giữ hơn 97kg pháo nổ.
Khi đi vào hoạt động Cảng nước sâu Cửa Lò sẽ đáp ứng sản lượng hàng hóa khoảng 9,5 triệu tấn/năm; đóng góp ngân sách nhà nước hàng năm khoảng 100 tỷ đồng.
Đang vận chuyển thuê số lượng lớn linh kiện lắp ráp súng đi giao cho khách, ông N.Đ.H (SN 1981) đã bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.
Đối tượng không chấp hành hiệu lệnh mà điều khiển phương tiện lao thẳng về phía cán bộ đang làm nhiệm vụ rồi bỏ chạy làm 2 cán bộ CSGT bị thương.
Sáng 19/12, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với 3 công trình và dự án khác, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức khởi công dự án hệ thống thu gom, xử lý nước mưa, nước thải lưu vực phía Nam hạ lưu sông Trà Khúc.
Nhận thấy dấu hiệu bất thường, lo ngại cho sự an toàn của cụ, chủ quán đã chủ động đưa cụ đến Công an phường Việt Hưng, Hà Nội đề nghị giúp đỡ tìm người thân.
Các đối tượng đã giả mạo các nhân viên hoặc cộng tác viên của các công ty du lịch, đại lý bán vé máy bay để thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý đất đai, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng tự ý phân lô, bán nền không đúng quy định pháp luật.
Dự án khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển, giảm chi phí vận tải, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển du lịch và logistics ở Nghệ An.
13 công trình khởi công, khánh thành là nền tảng vững chắc để xây dựng Hải Phòng trở thành Thành phố cảng công nghiệp hiện đại, đáng sống tầm cỡ khu vực.
Sáng nay, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP tổ chức khánh thành các Dự án nâng cấp hạ tầng tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Sáng 19/12, tỉnh Gia Lai phát lệnh khởi công nhiều dự án với tổng vốn 56.616 tỉ đồng gồm nhiều lĩnh vực như giao thông, công nghiệp, đô thị và khoa học CN
Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố 3 đối tượng là anh em họ, sử dụng phương thức livestream bán hàng giá rẻ trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Tại Quảng Ninh, 31 dự án, công trình được chính quyền và chủ đầu tư đồng loạt khởi công, khánh thành với tổng vốn đầu tư 390.800 tỷ đồng.