Nhân viên BV Xanh Pôn gian dối xét nghiệm: Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra

Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung liên quan vụ việc Nhân viên BV Xanh Pôn gian dối xét nghiệm BV Xanh Pôn gian dối xét nghiệm khi cắt đôi que thử HIV, viêm gan B.

Thông tin mới nhất vụ việc nhân viên y tế Bệnh viện Xanh Pôn gian dối xét nghiệm, cắt đôi que thử HIV, viêm gan B, ngày 12/12, Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra xác minh vụ việc trên.
Trong Thông báo tiếp nhận đơn tố giác, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác nhận đã tiếp nhận đơn tố giác từ Trung tâm Tin tức VTV24, Đài truyền hình Việt Nam.
Nội dung tin báo về tội phạm, trong quá trình test nhanh HIV và viêm gan B, nhân viên nhân viên tại khoa Vi sinh - bệnh viện Xanh Pôn đã không thực hiện đúng quy trình mà dùng kéo cắt đôi que thử đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Mỗi que thử đáng lẽ chỉ dùng cho một bệnh nhân thì lại được cắt ra sử dụng cho hai người nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ. Ngoài ra các nhân viên cũng trộn 4 mẫu máu của bệnh nhân vào chung một ống nghiệm trong quy trình xét nghiệm bán tự động.
Căn cứ các điều 36, 145 và 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung liên quan vụ việc.
Nhan vien BV Xanh Pon gian doi xet nghiem: Cong an TP Ha Noi vao cuoc dieu tra
Bà Trần Liên Hương, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trao đổi với báo chí trưa ngày 10/12.  
Trước đó, Trung tâm VTV24 đã phản ánh về sự việc Bệnh viện Xanh Pôn gian lận xét nghiệm, cắt đôi que thử HIV và viêm gan B khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân.
Bệnh viện Xanh Pôn phát thông cáo sau đó cho biết, trong thời gian 3 tháng (từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019), Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.
Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định, việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV 1/2 theo quy định hiện hành tại bệnh viện.
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng khẳng định từ trước đến nay sử dụng thường quy là test Alere HIV 1/2 (test nhanh do Công ty Lê Lợi cung cấp cho Bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV. Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h.
Đáng chú ý, tại buổi họp báo diễn ra trưa ngày 10/12, bà Trần Liên Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn khi trả lời báo chí lại bộc lộ rõ sự bất nhất so với thông cáo báo chí do Bệnh viện này phát đi.
Cụ thể, trả lời câu hỏi của báo chí về việc mới có 40 que thử bị cắt đôi sử dụng cho 80 bệnh nhân (trong 3 tháng) như thông cáo của bệnh viện, tức là lợi ích chưa rõ trong khi hành vi rất nghiêm trọng, bà Trần Liên Hương cho biết, đây mới là lời khai một chiều của cán bộ Khoa Vi sinh, bệnh viện phải xác minh thêm.
Nói về việc qua rà soát thấy không có chuyện cắt que thử viêm gan B, chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm mà bệnh viện đề cập trong thông cáo, bà Hương lại nói rằng, đây mới là lời khai của Khoa Vi sinh, bệnh viện phải rà soát thêm.
Đáng chú ý hơn nữa, báo chí cũng đã làm việc với một phó giám đốc của Công ty Lục Tỉnh, đơn vị được cho là đã tài trợ que thử HIV (loại Khoa Vi sinh, Bệnh viện Xanh Pôn đã cắt đôi để xét nghiệm), nhưng vị này cho biết không biết gì về việc tài trợ.
Liên quan vụ việc nhân viên y tế Bệnh viện Xanh Pôn gian dối xét nghiệm, cắt đôi que thử HIV, viêm gan B, ngày 10/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi công văn hỏa tốc giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin nhóm nhân viên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại cơ sở này, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Chiều cùng ngày, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, trước những vụ việc dạng này, TP phải dành thời gian để kiểm tra, điều tra. Nếu hậu quả ít nghiêm trọng thì các cơ quan quản lý sẽ tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm; nếu nghiêm trọng phải điều tra, truy tố.
Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu bệnh viện làm rõ và xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân nếu cố tình làm sai quy trình xét nghiệm này.
Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện Sở Y tế Hà Nội đã giao Phòng Nghiệp vụ Y và bộ phận chuyên môn kiểm tra làm rõ xử lý nghiêm những tập thể và cá nhân vi phạm. Đây là một sai phạm nghiêm trọng trong quy trình chuyên môn, quy trình khám bệnh chữa bệnh và quy trình xét nghiệm.
Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện phải giải trình rõ những nguyên nhân và hướng khắc phục trong thời gian tới, đồng thời phải chấn chỉnh lại toàn bộ quy trình chuyên môn tại bệnh viện, đặc biệt là quy trình xét nghiệm tại các khoa xét nghiệm. Sở Y tế cũng đề nghị lãnh đạo bệnh viện phải xử lý thật nghiêm các cá nhân, tập thể có hành vi vi phạm trong sự việc vừa qua và báo cáo kết quả về Sở Y tế.
Cùng ngày 10/12, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội xác minh thông tin báo chí phản ánh về việc “Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm.”
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn trong của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bộ Y tế yêu cầu gửi báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 15/12.
Dư luận cho rằng, trước thông tin bệnh viện Xanh Pôn đưa ra như việc cắt đôi, sử dụng 1/2 các que thử HIV không làm thay đổi kết quả, không thu tiền thêm của người bệnh, không trả kết quả này cho người bệnh, không lấy thêm mẫu máu..., các cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân, động cơ của hành vi này là gì ? Tại sao phải cắt đôi que thử? Cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân động cơ và yếu tố vụ lợi trong vụ việc này để có hình thức xử lý phù hợp.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)