Nguyên GĐ Sở Địa chính Bình Dương lãnh án 12 năm tù, buộc thu hồi 128 tỷ

Ngày 20/5, TAND tỉnh Bình Dương đã đưa ra phán quyết phiên tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo Cao Minh Huệ và đồng phạm phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Theo đó, bị cáo Cao Minh Huệ (65 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Địa chính) bị xử phạt 12 năm tù. Bị cáo Phan Văn Trung (55 tuổi, nguyên Trưởng Phòng NNPTNT thị xã Bến Cát) bị xử phạt 11 năm tù.
Bị cáo Đỗ Văn Sâm (61 tuổi nguyên là cán bộ cấp dưới ông Trung) bị xử phạt 10 năm tù. Các bị cáo được khấu trừ thời gian tạm giam từ ngày 20.10.2009-14.2.2011.
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho nhà nước tiền thuê đất với diện tích 474ha là 232 triệu.
Nguyen GD So Dia chinh Binh Duong lanh an 12 nam tu, buoc thu hoi 128 ty
HĐXX kiến nghị UBND thị xã Bến Cát tiếp tục thu hồi toàn bộ số tiền128 tỷ đã bồi thường cho 42 hộ dân.
Kiến nghị UBND thị xã Bến Cát tiếp tục thu hồi toàn bộ số tiền 128 tỷ đã bồi thường cho 42 hộ dân. Kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thực hiện các thủ tục về đất đối với diện tích 174 ha chưa bồi thường theo quy định của pháp luật về thuê đất.
Kiến nghị UBND thị xã Bến Cát thu hồi toàn bộ diện tích 40.800 m2 diện tích đất tái định cư mà 17 hộ dân đã nhận theo đúng quy định của pháp luật.
Như Báo Lao Động đã đưa tin, ngày 8.5 TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với nguyên GĐ Sở Địa chính và đồng phạm về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.
Tại tòa, VKSND cáo buộc các bị cáo hành vi trái quy định pháp luật vì mục đích vụ lợi. Hành vi của các bị cáo xảy ra đến nay đã gần 20 năm (từ 2000, tại xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) bắt nguồn từ việc thanh lý vườn cây caosu có diện tích 658ha của công ty nhà nước (Sobexco) được giao.
Theo tờ trình được phê duyệt, lẽ ra chỉ được bán tài sản trên đất là cây caosu thì các bị cáo lại thực hiện chuyển nhượng cả quyền sử dụng đất, đồng thời cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người mua cây caosu.
Tính vụ lợi được xác định khi người thân của các bị cáo trên đều được cấp nhiều GCQSDĐ với hàng chục ha đất. Trong số này, vợ và con ông Huệ được 78ha đất.
Năm 2007, khi giải phóng mặt bằng thành lập khu công nghiệp tại đây, nhà nước lại phải bồi thường cho những người đã được cấp trái quy định gây thiệt hại kép cho nhà nước. Tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại được xác định là 131,4 tỉ đồng.
Do tính chất phức tạp của vụ án, phiên tòa diễn ra trong 4 ngày mới kết thúc và HĐXX phải nghị án trong một tuần đến ngày 20.5 mới tuyên án.
Đáng chú ý, trong quá trình diễn ra xét xử, HĐXX đã triệu tập nhiều cán bộ và nguyên cán bộ, nguyên lãnh đạo tỉnh để làm rõ các tình tiết trong vụ án. Tại phiên tòa nhiều cán bộ vẫn bênh vực cho các bị cáo và cho rằng các bị cáo thực hiện đúng quy định của pháp luật.
Theo Đình Trọng / Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)