Nguyên Chủ tịch MTTQ Bình Định xây nhà trên đất rừng: Có bị xử lý Đảng?

Với hành vi tự ý chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, ông Phan Phi Hổ - Nguyên Chủ tịch MTTQ Bình Định có thể sẽ bị xử lý kỷ luật về Đảng.

Ngày 11/1, UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã có quyết định xử phạt 4 triệu đồng đối với ông Phan Phi Hổ - nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định do vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Ông Hổ đã có hành vi tự ý chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại đồi Xuân Vân, khu vực 2, phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) – vị trí giáp ranh Di tích danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng.
UBND TP Quy Nhơn cũng buộc nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.
Nguyen Chu tich MTTQ Binh Dinh xay nha tren dat rung: Co bi xu ly Dang?
Khu nhà xây dựng trái phép trên đất rừng của cựu Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định. 
Trước đó, từ năm 2015, ông Hổ đã xây dựng không phép nhiều công trình, hạng mục trên khu đất đã chuyển mục đích sử dụng trái pháp luật.
Hạng mục xây dựng gồm một ngôi nhà móng đá, tường gạch rộng 48 m2, một chòi lục giác với kết cấu nền lát đá granit, trụ xi măng bọc nhựa, mái lợp tole với diện tích 12 m2 (chòi đưa vào sử dụng ngày 20/12/2019); một số bậc tam cấp, kè chắn đất bằng đá với kích thước ngang 1 m, dài 15 m.
Khu nhà không phép của ông Hổ nằm ở vị trí rất đắc địa trên núi Xuân Vân, mặt hướng ra biển, giáp với khu du lịch Ghềnh Ráng - Tiên Sa, bãi tắm Quy Hòa. Công trình này có nguy cơ xâm lấn vào danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng, tồn tại nhiều năm qua nhưng không bị cơ quan chức năng Bình Định xử lý.
Với việc bị xử phạt do vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, dư luận đặt câu hỏi, ông Phan Phi Hổ có bị xử lý kỷ luật về Đảng?
Theo quy định tại Điều 21 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành ngày 15/11/2017 nêu rõ về việc vi phạm quy định về đất đai, nhà ở của Đảng viên:
1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:
a) Thực hiện không đúng, không đầy đủ quy định trong quản lý và sử dụng nhà ở; vi phạm các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng công trình và quản lý nhà ở.
b) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, các thủ tục, quy định, quyết định của Nhà nước về chuyển quyền sử dụng đất, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
c) Thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai hoặc có hành vi gây thiệt hại đến tài nguyên đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất.
2- Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):
a) Làm trái quy định của pháp luật trong giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, thay đổi mục đích và quyền sử dụng đất; thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, quản lý hồ sơ địa chính, ra quyết định hành chính trong quản lý đất đai; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
b) Cản trở, chống lại hoặc kích động, xúi giục, ép buộc người khác chống lại quyết định đúng pháp luật của cấp có thẩm quyền về thu hồi đất, giao đất, thực hiện các dự án quốc gia và về giải phóng mặt bằng.
c) Vi phạm pháp luật về đất đai mà gây thiệt hại cho Nhà nước, cho tổ chức, cá nhân, phải bồi thường mà không bồi thường theo quy định.
d) Có trách nhiệm nhưng không phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai thuộc phạm vi theo dõi hoặc phụ trách.
đ) Làm trái quy định trong việc quản lý nhà, trụ sở làm việc của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể chính trị - xã hội, doanh trại đơn vị quân đội, công an hoặc trong sở hữu, xây dựng, sử dụng, sửa chữa nhà ở của tổ chức được giao quản lý.
3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:
a) Chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, hủy hoại đất.
b) Giả mạo, gian lận giấy tờ, làm sai lệch hồ sơ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đối với nhà ở.
c) Quyết định giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, cấp phép khai thác tài nguyên, khoáng sản trái quy định của pháp luật.
d) Vì lợi ích cục bộ mà ban hành các văn bản hoặc chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật.
Như vậy, với hành vi tự ý chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, ông Phan Phi Hổ có thể sẽ bị xử lý kỷ luật về Đảng theo quy định Điều 21 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.
>>> Mời độc giả xem thêm video Tranh chấp đất đai và ý thức chấp hành pháp luật

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp 1.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)